ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mua chung cư lần đầu: Chớ dính những lời 'mật ngọt' 

Chu Đức
Không ít dự án, người mua nhà “ngã ngửa” khi nhận bàn giao thì màu sơn không đúng như giao ước ban đầu, sân chơi chung nhỏ gấp nhiều lần kỳ vọng, “khu vườn trên mây”, “bể bơi vô cực” không thấy tăm hơi, hoặc xây… cho có.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ngoại trừ các nhà đầu tư, những người có nhu cầu thực, đặc biệt là các gia đình trẻ, vẫn chiếm số đông trên thị trường mua bán căn hộ chung cư. Với nền tảng tài chính chưa vững vàng, việc lựa chọn các dự án hình thành trong tương lai luôn được họ ưu tiên. Mặc dù vậy, dấn thân vào hành trình này, mới thấy “ma trận” thông tin bủa vây thế nào?

Đó là cam kết từ chủ đầu tư, lời quảng cáo hấp dẫn từ đội ngũ nhân viên bán hàng (sale) liên quan đến mức “giá rẻ giật mình” nếu đặt bút ký mua nhà ngay, tỉ lệ lợi nhuận khi cho thuê hoặc bán lại sau khi chung cư hoàn thành…

Nếu không tỉnh táo, nắm bắt tường tận thông tin dự án, khách hàng có thể ôm trái đắng. Không ít dự án, người mua nhà “ngã ngửa” khi nhận bàn giao thì màu sơn không đúng như giao ước ban đầu, sân chơi chung nhỏ gấp nhiều lần kỳ vọng, “khu vườn trên mây”, “bể bơi vô cực” không thấy tăm hơi, hoặc xây… cho có.

Cũng có nơi, cư dân ngóng dài cổ để được nhận sổ hồng, rồi khi hỏi thẳng Sở Tài nguyên môi trường, mới té ngửa rằng, chủ đầu tư nợ hàng trăm tỷ thuế sử dụng đất, hoặc bí vốn quá đã… cắm cả dự án cho ngân hàng!?

Suy sụp nhất là những hộ gia đình vay ngân hàng mua nhà, nhưng dự án “treo” cả chục năm, không đủ điều kiện bàn giao. Có muốn vào hoàn thiện “căn nhà trong mơ”, cũng bị chủ đầu tư ép nộp thêm hàng trăm triệu đồng.

Thông tin pháp lý, lịch sử hình thành dự án, năng lực chủ đầu tư luôn là dữ kiện quan trọng nhất, chứ không phải những lời “đường mật” của sale, những cam kết đầy hoa mỹ từ chủ đầu tư.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm với việc mua nhà trên giấy, người có nhu cầu có thể tìm hiểu những dự án đã bàn giao, được cấp sổ hồng, đi vào vận hành ổn định. Nhưng với phương án này, cũng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, như bị” cò” nâng giá ảo, người bán lừa đảo đặt cọc.

Người mua nhà cần cẩn trọng khảo sát kỹ căn hộ về hiện trạng hạ tầng, hệ thống điện nước, khảo giá, hỏi kỹ các hộ hàng xóm, thực hiện mọi giao dịch qua văn phòng công chứng để bảo vệ lợi ích khi xảy ra tranh chấp.

Mua nhà là việc lớn, không thể quá chậm trễ, nhưng cũng tuyệt đối không được vội vàng, hấp tấp. Bạn nên đi xem nhà nhiều nhất có thể trước khi “xuống tiền”. 

Chỉ sự am hiểu, trải nghiệm thực tế mới giúp các gia đình trẻ tránh trở thành “gà bị lùa” trên thị trường bất động sản vốn “thượng vàng hạ cám”.
 

vovgt đô thị chung cư

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn