ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

M.U bổ nhiệm Ole liệu đã hoàn toàn đúng? 

Kênh VOV Giao thông
Chắc chắn những việc HLV Ole Gunnar Solskjaer được giao trong 4 tháng qua sẽ khác với những gì ông được giao trong 3 năm tới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng một câu khẳng định: bản hợp đồng có giá trị 3 năm cùng mức lương 7 triệu euro/năm mà Manchester United dành cho Ole Gunnar Solskjaer chính là phần thưởng xứng đáng cho vị chiến lược gia người Na Uy.

Và chúng ta sẽ đi tiếp bằng một câu hỏi: vì sao có sự chần chừ của BLĐ Man United trong việc ký kết này?

Nhãn

Bất chấp những thành tích mà Ole đã gây dựng, những lời kêu gọi đến từ các cựu cầu thủ M.U về một bản hợp đồng chính thức mỗi khi Solskjaer tạo nên điều gì đó, thì BLĐ vẫn im lặng cho đến tận ngày 28/3 vừa rồi. Vì họ muốn thử thách thêm, hay bởi việc bổ nhiệm Solskjaer tiềm ẩn những sự rủi ro nhất định? 

Chắc chắn những việc Solskjaer được giao trong 4 tháng qua sẽ khác với những gì ông được giao trong 3 năm tới. Suốt 4 tháng qua, ông đơn giản là cầm quân chỉ đạo, chữa lành vết thương cho các cầu thủ dưới thời Mourinho. Chứ không ai giao cho người tạm quyền đi chuyển nhượng cầu thủ hết. 

Nhưng 3 năm tới ông sẽ đối diện với những nhiệm vụ liên quan đến chuyển nhượng. Solskjaer phải có trách nhiệm với các bản hợp đồng mua ai bán ai của mình, những con người sẽ đến và đi để định hình nên lối chơi của M.U dưới thời Solskjaer. Ông phải sắc sảo trong việc nhìn người, và biết chịu trách nhiệm với số tiền mà CLB đã bỏ ra nếu nó thất bại.

Ông cũng cần sự khéo léo trong việc làm việc với phó chủ tịch điều hành Ed Woodward, người không chỉ lo cho thành tích CLB, mà còn tính toán cả các chi phí lời lỗ cho CLB. Nói một cách dễ hiểu, Solskjaer chưa có kinh nghiệm xài tiền tỉ.  

Solskjaer còn phải đối mặt với vấn đề của các cầu thủ cũ. Vừa mới tuần trước, Paul Pogba công khai tỏ tình với Real Madrid qua tuyên bố “Real Madrid là một giấc mơ cho bất kỳ ai.” Tuyển thủ người Pháp là một “quả bom nổ chậm” điển hình. Thăng hoa, tài năng đấy, nhưng đỏng đảnh, khó tin và có thể phá HLV bất cứ lúc nào. 

Nhãn

Liệu Solskjaer có đảm bảo được Pogba luôn hay trong 3 năm tới? Giờ đây với bản hợp đồng mở ra kỷ nguyên lãnh đạo của Solskjaer, thì cũng là lúc cơn gió mát đã đi qua, câu chuyện về Mourinho chính thức chấm dứt, để đến lượt Solskjaer sẽ ở trong sự nóng nực ấy. Cầu thủ vẫn không chỉ là điều duy nhất Ole đối diện, giờ ông còn phải làm việc với các bác sĩ CLB, thiết lập chế độ ăn uống, dinh dưỡng, kỷ luật, thể chế mới cho các cầu thủ M.U. 

Rõ ràng ở đây, Solskjaer không có kinh nghiệm trong việc quản lý ở quy mô lớn. Ở điểm này, ta thấy Solskjaer có tính tương đồng với David Moyes, người đã bị ngợp và đánh mất chính mình vì quá sợ hãi trước sự khổng lồ của Manchester United. Trong quá khứ, Roberto di Matteo chính là một bài học nhãn tiền cho việc “thử kêu, đốt xịt”. 

Chiến lược gia người Italia đã giành Champions League với tư cách là HLV tạm thời của Chelsea. Nhưng khi được ông chủ Roman Abramovich giao cho bản hợp đồng chính thức thì đã “Đi mất tiêu” vào tháng 11 cùng năm. Đến đây, ta đã hiểu không phải ngẫu nhiên mà BLĐ Qủy đỏ vẫn luôn xác định Mauricio Pochettino là lựa chọn lý tưởng nhất. 

Quy mô và trách nhiệm đã lớn bổng hơn so với tầm tay của Solskjaer. Và ông sẽ phải thay đổi để tồn tại với điều ấy, bên vũ khí duy nhất mà ông mang theo trong ngày trở lại: AND của Mancheser United. Solskjaer sẽ là Đôn Kihôtê với chiếc cối xay gió? 

Giàu nhiệt huyết, nhưng nhỏ bé trước một quy mô lớn. Hay Solskjaer sẽ là Michael Corleone, người con út tài năng của “Bố già” Vito, người đã đưa vai ra gánh vác gia đình trong nguy nan, nghi ngờ, những đã thắng lợi rực rỡ? Chúng ta sẽ cùng chờ đợi câu trả lời từ vị thần mang tên thời gian.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn