Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Một triệu căn nhà giá rẻ: Hãy làm thay vì hứa hẹn

Huy Hoàng - 11/05/2022 | 11:27 (GTM + 7)

TP.HCM đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ như là 1 giải pháp căn cơ để đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững trong tương lai. Chủ trương này liệu có đáp ứng được giấc mơ an cư của hàng triệu người dân đô thị hay vì nhiều rào cản khác nhau mà rơi vào quên lãng?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tốt nghiệp đại học và đi làm gần 3 năm cho 1 công ty may mặc nước ngoài với mức thu nhập xấp xỉ 20triệu đồng/tháng, chị Trần Thị Ngọc Hân (25 tuổi, quê Đồng Tháp) cho biết đã 5, 7 lần chuyển chỗ trọ.

Chị Hân cho biết tới đây sẽ kết hôn và sẽ tìm thuê 1 căn hộ chung cư rộng rãi hơn cho gia đình mới. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cô gái trẻ cố tránh né đề cập việc mua nhà dù đã có ý định: "Thu nhập thì đủ trang trải sinh hoạt hàng tháng và gửi về gia đình, nhưng để mua nhà thì chẳng đáng thấm và đâu. Em có xem vài chỗ nhưng giá ít nhất cũng phải trên dưới 2 tỷ, vượt quá khả năng nên thôi ráng ở trọ thêm vài năm nữa rồi tính tiếp".

Là một lao động chất lượng cao nhưng chị Phan Thị Mai Hà, giảng viên Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM nhiều năm nay vẫn phải ở nhờ nhà ba mẹ vì thu nhập từ công tác giảng dạy chuyên môn không đủ để chị nghĩ đến chuyện mua nhà:

"Làm giảng viên thì công việc của chúng tôi là kỹ sư tâm hồn, nhưng kinh tế rất eo hẹp. Tôi công tác giảng dạy hơn 20 năm, nhưng tiết kiệm để mua được nhà là điều rất khó, đến thời điểm này chưa làm được, cũng ở nhờ ba mẹ. Rất mong là có một quỹ để cho chúng tôi thuê nhà", chị Phan Thị Mai Hà cho biết.

TPHCM đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển khoảng 1 triệu căn nhà giá rẻ để giữ chân lao động, tiến tới việc ổn định an sinh xã hội, góp phần vào công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch (Ảnh: Vnexpress)

TPHCM đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển khoảng 1 triệu căn nhà giá rẻ để giữ chân lao động, tiến tới việc ổn định an sinh xã hội, góp phần vào công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch (Ảnh: Vnexpress)

Trước nhu cầu ngày càng bức thiết về nhà ở cho công nhân đang làm việc ở các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng như người nhập cư, lãnh đạo TP.HCM đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển khoảng 1 triệu căn nhà giá rẻ để giữ chân lao động, tiến tới việc ổn định an sinh xã hội, góp phần vào công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch.

Ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM đã nói: "Thành phố đã có kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới. Chúng tôi dự kiến sẽ phát triển những ngôi nhà ở với mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được, qua đó giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, thay thế các chung cư cũ, nhà ở trên kênh rạch…"

Thực tế từ đầu năm 2022 trở lại đây, các ngành chức năng tại TPHCM đã khởi công hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá rẻ dành cho công nhân, người lao động.

Ông Trần Hoàng Quân – giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: "Thực hiện chương trình nhà ở xã hội của thành phố giai đoạn 2021-2025, trong năm nay thành phố dự kiến triển khai 18 công trình, tới 30/4 thành phố sẽ khởi công, động thổ đưa vào sử dụng 5 công trình với hơn 1300 căn hộ dành cho công nhân, nhà ở xã hội, nhà tái định cư trên địa bàn Thủ Đức, Tân Bình, Bình Chánh… giúp người lao động có chỗ ở đàng hoàng hơn sau đại dịch".

cần tập rút ngắn quy trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ dự án bởi đây chính là điểm nghẽn lớn nhất khiến cho các dự án nhà ở xã hội không còn nhiều ý nghĩa khi đến tay người mua (Ảnh: Vietnamnet)

cần tập rút ngắn quy trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ dự án bởi đây chính là điểm nghẽn lớn nhất khiến cho các dự án nhà ở xã hội không còn nhiều ý nghĩa khi đến tay người mua (Ảnh: Vietnamnet)

Với đặc thù là địa phương có đông công nhân, người lao động nhập cư đang sinh sống và làm việc, từ đầu năm trở lại đây Thành phố Thủ Đức đã chủ động phối hợp với các nhà đầu tư khởi công nhiều dự án nhà ở giá rẻ tại khu chế xuất Linh Trung 1, khu chế xuất Linh Trung 2, khu dân cư phường Long Trường… chia sẻ về kế hoạch sắp tới, ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho biết thêm:

"8000 căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, đến năm 2030 dự kiến sẽ có thêm 5000 căn hộ nữa. Đây là những bước đầu hết sức quan trọng mà chúng tôi đồng hành với các nhà đầu tư, cũng rất mong sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư nữa cùng đồng hành với thành phố Thủ Đức".

Theo thống kê của hiệp hội bất động sản TP.HCM thì trong vòng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại địa phương này gần như không tìm được sản phẩm nào có giá từ 15-20 triệu đồng/m2. Các nhà đầu tư trong lĩnh vực nhà ở xã hội ngày càng kém mặn mà với loại hình này vì vẫn còn quá nhiều rào cản, bất cập chưa được giải quyết triệt để.

Ông Lê Hữu Nghĩa – phó chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM, tổng giám đốc công ty TNHH xây dựng thương mại Lê Thành phân tích thêm: "Thứ nhất là thủ tục nhà ở xã hội khó hơn thương mại quá nhiều, xin quá lâu duyệt quá khó, thứ hai là lợi nhuận và ưu đãi cho nhà ở xã hội không đủ hấp dẫn. Cụ thể nhà ở xã hội bán lãi 10% nhưng do thủ tục chậm xin 2 3 năm mới xong, xây dựng thêm 2 3 năm nữa thành ra 5 năm. Mà 5 năm lãi 10% thì mỗi năm chỉ có 2%".

Tỏ ra đồng tình với mục tiêu của lãnh đạo TP.HCM trong việc phát triển nhà ở giá rẻ cho người lao động thu nhập thấp đô thị Tuy nhiên, ông Lê Nguyễn Minh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Nam Long ADC cho rằng, chính quyền thành phố cần tập rút ngắn quy trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ dự án bởi đây chính là điểm nghẽn lớn nhất khiến cho các dự án nhà ở xã hội không còn nhiều ý nghĩa khi đến tay người mua:

"Bây giờ quy trình phê duyệt kéo dài 6 tháng - 1 năm là nhanh thì những chuyện chăm chút từng cọc móng, từng ô gạch không còn ý nghĩa gì hết. Làm xong thì vật liệu tăng hết rồi, đâu còn ý nghĩa gì. Muốn làm được nhà ở xã hội, phải đơn giản rất nhiều thủ tục. Nếu để doanh nghiệp loay hoay thế này thì chắc kế hoạch phát triển nhà ở xã hội sẽ tiếp tục bị chậm", ông Lê Nguyễn Minh Quang nói.

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều (Ảnh: diendandoanhnghiep.vn)

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều (Ảnh: diendandoanhnghiep.vn)

Rõ ràng, mục tiêu đến năm 2025 có 1 triệu căn nhà giá rẻ chắc chắn sẽ là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền TP.HCM nếu muốn hoàn thành lời hứa với hàng triệu công nhân, người lao động thu nhập thấp đô thị.

Đây cũng là góc nhìn của VOV Giao thông qua bài bình luận: Hãy làm thay vì chỉ là hứa hẹn”.

Nhà ở nói chung và nhà ở đô thị nói riêng luôn là một nhu cầu bức thiết đối với một bộ phận lớn người dân nhập cư hay người lao động thu nhập thấp.

Có trực tiếp nhìn thấy các khu nhà trọ ẩm thấp, chật chội, dài hun hút xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất mới có thể cảm thông được nhu cầu được sở hữu một chỗ ở tươm tất của một bộ phận lớn người dân tại TP.HCM nói riêng và nhiều đô thị khác nói chung.

Dù được xem là đầu tàu về phát triển kinh tế xã hội của cả nước song vì nhiều lý do khác nhau mà TP.HCM lại là địa phương có tỷ lệ phát triển nhà ở cho công nhân, người nhập cư so với nhu cầu…vào loại thấp nhất cả nước.

Điều này thể hiện rõ ở con số 41 dự án nhà ở xã hội với diện tích khoảng 110 hecta đã hoàn thành trong thời gian vừa qua.

Trong kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền TPHCM đã xác định việc giữ chân người lao động và đảm bảo nhu cầu nhà ở cho họ là một trong những giải pháp quan trọng, cần đặc biệt quan tâm.

Đây là một sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của những người đứng đầu thành phố, bởi nó hoàn toàn phù hợp với tinh thần “an cư, lạc nghiệp” trong quan niệm của người dân bao đời nay.

1 triệu căn nhà với mức giá thấp nhất có thể mà chủ tịch UBND TP.HCM đề cập chắc chắn là một chủ trương đầy nhân văn, và nó đã nhận được sự đồng tình lớn từ giới trí thức, các nhà đầu tư bất động sản và hàng triệu người dân thành phố.

Việc khởi động hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư, nhà thương mại giá thấp trong một thời gian ngắn vừa qua bước đầu cho thấy quyết tâm hiện thực hóa chủ trương này. Tuy nhiên, còn quá sớm để chỉ ra chính xác đích đến của hành trình này.

Những vướng mắc mang tên pháp lý, thủ tục, chính sách đầu tư, quỹ đất, tín dụng…đã, đang và sẽ là những chướng ngại vật đáng kể trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu mang tên 1 triệu căn nhà giá rẻ.

Ở đó, chính quyền TP.HCM cần đóng vai trò chỉ huy; tham mưu cho Chính phủ, Quốc Hội điều chỉnh các vấn đề pháp lý trong phát triển nhà ở giá rẻ; rà soát và quy hoạch quỹ đất đủ lớn; huy động mọi nguồn lực xã hội; khơi thông nguồn tín dụng và quan trọng nhất là “cải tổ” toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý thủ tục đầu tư, sát cánh với các nhà đầu tư để triển khai các dự án nhanh nhất có thể.

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều.

Chính quyền TP.HCM cần cho thấy một quyết tâm lớn hơn rất nhiều nếu muốn “giữ lời hứa” với dân, bởi bất kỳ sự chần chừ, chậm trễ nào cũng sẽ biến những phát biểu trở nên không thực chất; hãy làm thay vì chỉ là hứa hẹn.

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.