ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Một số chức năng ‘nhỏ mà có võ’ trên xe, không phải ai cũng biết 

Lê Tùng (T.H)
Các nhà sản xuất ô tô khi thiết kế đều trang bị những chức năng hỗ trợ an toàn trong một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng mày mò tìm hiểu hết các trang bị trên xe, khiến chúng gần như bị bỏ quên. Hy vọng những chức năng dưới đây sẽ giúp các lái xe tận dụng một cách hiệu quả.

Nút Shift Lock

Ở các mẫu ô tô dùng hộp số tự động thường được trang bị nút Shift Lock gần cần chuyển số. Song, hầu hết các lái mới đều không biết đến tác dụng cũng như không mảy may đến nút này lắm. Về cơ bản, với các xe số tự động, khi xe bị tắt máy sẽ không thể chuyển từ vị trí P sang các số khác. Điều này sẽ rất bất tiện khi chẳng may xe bất ngờ chết máy giữa đường, người lái sẽ không thể chuyển cần số về N để đẩy xe táp vào lề nhanh chóng. 

Lúc này, nút Shift Lock được các nhà sản xuất bố trí quanh cần số hoặc phía trên trục vô lăng, cũng có thể nằm ẩn phía dưới sẽ phát huy tác dụng của nó. Để sử dụng khi cần thiết, người điều khiển chỉ cần dùng móng tay hoặc vật dụng mỏng, cứng mở nắp đậy sau đó gạt lẫy nhỏ hoặc nhấn nút bấm bên dưới để điều chỉnh cần số.

Các khe nhỏ trên bản taplo

Chắc hẳn ai cũng lầm tưởng các khe nhỏ bố trí trên bảng taplo, gần cột A là cửa gió hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, các khe này được thiết kế cố định theo hướng chéo ra ngoài và không thể điều chỉnh được. Thực tế, các khe nhỏ này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ, tạo điều kiện cho người lái dễ dàng nhìn gương chiếu hậu. Chức năng này sẽ thực sự hữu ích khi điều khiển xe vào vùng có sương mù hoặc trời mưa.

Ký hiệu trên mặt trong cửa khoang hành lý

Một số dòng xe hiện nay đều được trang bị một khóa an toàn giúp mở cốp từ phía trong khi tất cả các cửa bị khóa. Trên các mẫu xe SUV, Crossover hay Hatchback, bộ phận này được gắn ở mặt trong của cửa khoang hành lý và được che đậy bằng miếng ốp nhỏ. Còn tại các dòng Sedan, thường được thiết kế đơn giản bằng một lẫy nhỏ, hoặc cần kéo.

Chi tiết này, ít khi được sử dụng đến nên thường các lái mới không quan tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp nhất định, các cửa xe đều bị kẹt, thì nó lại vô cùng hữu ích và sẽ giúp bạn dễ dàng thoát ra khỏi ngoài xe. 

Lẫy phía sau gương chiếu hậu trong xe

Theo thói quen, người điều khiển phương tiện thường chỉ chỉnh góc độ của gương chiếu hậu bên trong xe mà không hề để ý đến chế độ chống chói trong gương. Khi bị chói do ánh đèn của các phương tiện phía sau hay điều kiện ánh sáng của môi trường, người điều khiển chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống và gương sẽ hoạt động chức năng chống chói để đảm bảo tầm quan sát.

Khóa an toàn cốp sau xe

Trang bị này được lắp đặt phía trong cốp xe nhằm giúp các hành khách thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Đây là một chức năng vô cùng quan trọng nhưng lại ít người biết đến. Nếu không may bị kẹt trong cốp xe, hay xe bị chùm xuống hồ, hành khách có thể dễ dàng thoát ra từ phía cốp xe bằng chức năng này. 

Tùy thuộc vào từng hãng xe, lẫy mở cốp sẽ có cấu trúc hình dạng khác nhau, thường sẽ là miếng nhựa dạ quang được nối với dây cáp, khi giựt nó, cốp sẽ tự động bung ra.

Vị trí nắp bình xăng hiện trên taplo

Đây là chi tiết khá nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích cho các lái xe khi thường xuyên di chuyển bằng các dòng xe khác nhau. Chỉ cần chú ý một chút, bên cạnh biểu tượng bình xăng trên bảng thông báo có một ký hiệu tam giác nhỏ, mũi nhọn của tam giác này hướng về bên nào thì bình xăng sẽ nằm ở phía đó. Nhờ vậy mà các lái xe sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm ra vị trí bình xăng khi mới sử dụng xe.

Lắp ốp nhỏ ở cản phía trước

Ngoài các nút cảm biến, phía trước cản của một số mẫu xe thường có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo rời. Chi tiết này thường chỉ để che đậy móc kéo cáp đặt bên trong nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho thiết kế xe. Trong trường hợp xe gặp nạn, xa lầy hay chết máy và cần xe khác tời kéo, người điều khiển chỉ cần mở nắp sẽ tìm thấy móc để móc cáp. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn