Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Một Rạng Đông u ám

Phóng viên - 09/09/2019 | 16:39 (GTM + 7)

Giờ đây mỗi rạng đông của những người dân Hạ Đình và các khu lân cận đều đến trong u ám, bởi những lo ngại về an toàn cho mình, và lớn hơn, về những lo ngại dai dẳng và bất an, khi không biết mình nên tin vào ai, tin vào đâu, giữa rừng thông tin nhiễu lo

Một Rạng Đông u ám
8h30 sáng ngày 29/8, sau khi ngọn lửa tại kho chứa nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông được khống chế, người dân nhanh chóng dọn dẹp, trở về nhà...

Buổi sáng đầu tiên sau đám cháy ở kho chứa của nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, những người dân Hạ Đình trở về nhà, những gì họ thấy mới chỉ là những bức tường loang lổ, những mái nhà xạm đen, những con đường lõng bõng nước chữa cháy đêm qua, và những khuôn mặt hàng xóm mệt mỏi hệt như họ.

Lúc ấy họ chưa biết rằng, các công chức ở UBND Phường đang ngồi trước máy tính, để viết một văn bản mà sau đó khiến các công chức ở Quận Thanh Xuân nổi giận vì “không đúng thẩm quyền”. Nhưng văn bản của UBND Phường sáng hôm ấy cũng là văn bản duy nhất của cơ quan công quyền các cấp của thành phố, cảnh báo về những nguy cơ môi trường từ vụ cháy.

Văn bản của Uỷ ban nhân dân phường bị rút lại, cán bộ phường bị phê bình, nhưng người  dân thì ngơ ngác, rồi ngần ngừ, và bắt đầu “di tản”, đi tìm nhà thuê, và không biết nhà mình có còn an toàn để sống không. 

Một Rạng Đông u ám
Một hộ dân 'sát vách' khu vực kho bị cháy chia sẻ về những tài sản bị sức nóng ngọn lửa thiêu rụi.

Mười ngày sau, thành phố mới có một cuộc họp đầu tiên để bàn xem, đám cháy ấy có gì độc hay không, rồi mới có văn bản để “nhờ mời chuyên gia nước ngoài” đánh giá tác động đến môi trường từ đám cháy.

Cũng mười ngày sau, Bộ tài nguyên và môi trường mới để “rò rỉ” thông tin là có vài chục kilogram thuỷ ngân đã đốt hoá hơi trong đám cháy ấy, và cũng không thể trả lời, có hay không có, mức độ nguy hại môi trường thế nào.

Và “các cơ quan chức năng” lại tiếp tục đi lấy mẫu đất, mẫu nước,…để thử nghiệm.

Thậm chí, còn “phát hiện” ra, công ty Rạng đông ấy đã khai man về chuyện thuỷ ngân, hoá ra có mấy chục kilogram thuỷ ngân lỏng đã hoá hơi trong đám cháy, không phải thuỷ ngân rắn mà là thuỷ ngân lỏng.

Và vẫn không có cảnh báo nào, không ai nghĩ là mình có trách nhiệm để nói với người dân trong khu vực có thể bị tác động, vệ việc liệu nhà của họ có an toàn để sống không.

Thuỷ ngân là hoá chất độc hại, Luật môi trường có những quy định rất khắt khe về việc nhập khẩu, sử dụng, lưu trữ hoá chất ấy, và nếu theo các quy định của Luật, không khó khăn gì để sáng ngày xảy ra vụ cháy, cơ quan môi trường xác định ngay được, kho chứa của Rạng Đông có thuỷ ngân lỏng và có thể cảnh báo ngay về những nguy cơ môi trường.

Có lẽ người ta e ngại sự bất ổn, tâm lý hoảng loạn nếu cảnh báo về tác động môi trường sau khi đám cháy, nhưng với cách hành xử như hiện nay, kể cả nếu thật sự không có ảnh hưởng nào đáng kể về môi trường, thật khó để làm người dân tin vào lời khẳng định.

Thay vì chỉ có vài ngày, giờ đây mỗi rạng đông của những người dân Hạ Đình và các khu lân cận đều đến trong u ám, bởi những lo ngại về an toàn cho mình, và lớn hơn, về những lo ngại dai dẳng và bất an, khi không biết mình nên tin  vào ai, tin vào đâu, giữa rừng thông  tin nhiễu loạn, và những bất an về những nguy cơ môi trường dường như đã đến.

Và u ám hơn, khi chẳng công chức hay cơ quan công quyền nào thấy mình có lỗi cả.
 

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.