ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mong muốn của người dân vùng dự án sân bay Long Thành 

Nhất Hoàng
Sau nhiều năm chờ đợi, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được khởi công xây dựng giai đoạn 1, khiến người dân rất phấn khởi, nhất là những hộ dân trong vùng dự án. Mong muốn của bà con lúc này là nhận được tiền bồi thường, có công ăn việc làm và nhanh chóng đến nơi ở mới ổn định cuộc sống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang trong quá trình xây dựng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích 5.000ha, nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) gồm: xã Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước. Dự án ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 4.900 hộ gia đình, cá nhân và 26 tổ chức.

Tại ấp Suối Trầu (xã Bình Sơn, huyện Long Thành), nơi sẽ giải tỏa trắng để nhường đất xây dựng sân bay Long Thành, người dân bày tỏ sự vui mừng khi sân bay đã chính thức khởi công sau nhiều nằm chờ đợi.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra băn khoăn, lo lắng về cơ chế đền bù, tái định cư và công ăn việc làm khi chuyển đến nơi ở mới:

“Dự án này của nhà nước thực hiện như vậy thì nói chung người dân vùng này phấn khởi, cũng mừng. Nhưng cũng mong nhà nước thực hiện sớm, rút gọn và tạo công ăn việc làm cho bà con ở đây. Nếu ổn định an cư lạc nghiệp thì mừng và hy vọng tương lai tươi sáng hơn.”.

“Giờ lớn tuổi rồi, xin vào công ty thì khó rồi. Còn trẻ thì còn xin công ty này, công ty khác được. Còn như lớn lớn tuổi, cứ 40- 50 tuổi rồi là coi như là chả biết làm gì nữa. Nhà nước mà hỗ trợ cho có 1 công việc dành cho nững người lớn tuổi thì càng tốt.”.

“Cũng muốn nhà nước khi mà triển khai tái định cư cho bà con là có mặt bằng gọn gàng. Gọn gàng ở đây giống như là đường xá, điện nước đầy đủ, là bà con tôi là sẽ sẵn sàng ra.”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Thành (Trưởng ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn) cho biết, ấp có 1.018 hộ, hiện công tác kiểm đếm đã cơ bản hoàn thành, còn một số trường hợp đang giải quyết về giấy tay, đo bao và thủ tục pháp lý. Về công tác bồi thường, đến nay toàn ấp chỉ có vài chục hộ dân đã nhận được tiền: “Kiểm đến tạm thời cũng được 90% rồi, còn 10% vướng thôi. Thứ nhất là cho con và giấy tay chưa làm được, thứ 2 là vấn đề đo bao, rồi thứ 3 nữa là thừa kế, thứ 4 nữa là với một số thôi là tranh chấp.”

Ông Nguyễn Phú Cường (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai) bày tỏ sự cảm ơn bà con nhân dân trong vùng dự án đã đồng ý bàn giao đất. Ngoài ra, ông Cường khẳng định, việc xây dựng khu tái định cư cho người dân phải đảm bảo là khu đô thị và có hạ tầng tốt: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh và người đứng đầu của tỉnh Đồng Nai, tôi hết sức cám ơn những người dân đã đồng ý bàn giao đất cho giai đoạn 1, và tới đây là giai đoạn 2. Bởi vì không ai hơn hết là những người dân bị thiệt thòi, từ bỏ nơi ở, thậm chí là nơi chôn nhau cắt rốn của mình, ra nơi ở mới để phục vụ cho lợi ích của quốc gia, của đất nước, của tỉnh.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần người dân nhường đất xây dựng dự án sân bay Long Thành mong muốn địa phương và ngành chức năng nhanh chóng xây dựng trường học, trạm y tế, cũng như các công trình khác tại khu tái định cư. Đồng thời, tiếp tục có chính sách hỗ trợ, đào tạo nghề cho người dân trong vùng dự án, từ đó góp phần đảm bảo cho người dân có 1 cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn