ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mỗi người dân phố cổ chỉ có 0,1 m2 không gian công cộng 

Chu Đức
“Mỗi cư dân dân phố cổ Hà Nội chỉ có 0,1m2 không gian công cộng” – Đó là thông tin được KTS Đinh Đăng Hải, cán bộ Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, đưa ra trong Hội thảo bảo tồn và phát huy Khu phố cổ Hà Nội diễn ra cuối tuần qua.
Mỗi cư dân dân phố cổ Hà Nội chỉ có 0,1m2 không gian công cộng (Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cụ thể thực trạng và giải pháp cho vấn đề này như thế nào, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với KTS Đinh Đăng Hải.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về nghiên cứu của mình liên quan không gian công cộng (KGCC) tại phố cổ Hà Nội?

KTS Đinh Đăng Hải: Vâng, thực trạng này xuất phát từ quy hoạch, tổ chức KGCC tại phố cổ trước đây, nó là đô thị hiện hữu, sẵn có thế rồi. Tại khu vực quận Hoàn Kiếm có khoảng 13 vườn hoa, chia ra đầu người, dân khu vực Hoàn Kiếm chỉ có 0,1m2 vườn hoa trên đầu người.

Đặc biệt, ở khu phố cổ dân số khoảng 7 vạn dân chỉ có duy nhất vườn hoa Đường Thành diện tích gần 1.000m2. Diện tích chia đầu người rất nhỏ.

Các phần KGCC khác ở Hoàn Kiếm, khu phố cổ có mục đích sử dụng hết rồi. Mà quỹ đất không thể có thêm được nữa.

PV: Thực trạng này cần giải pháp gì, thưa KTS?

KTS Đinh Đăng Hải: Việc cải thiện KGCC trong đô thị với điều kiện quỹ đất hạn hẹp như vậy cần rất nhiều tư duy đổi mới để tạo nhiều KGCC hơn. Ví dụ, phát triển các khu vực đa mục đích, KGCC khác. Sân các tòa nhà có thể chuyển thành KGCC tạm thời hoặc cố định, hay đường phố vào cuối tuần hoặc theo giờ buổi tối.

Hoàn Kiếm đã thực hành điều này rất tốt, đã nhận ý kiến đóng góp và ủng hộ rất nhiều. Khu vực đi bộ phố cổ, xung quanh Hồ Gươm đều đã là KGCC rất tốt.

Đây là cách chúng ta đang đi đúng hướng để chuyển đổi không gian đô thị tạm thời hoặc vĩnh viễn trở thành KGCC để phục vụ nhân dân, tăng giá trị các di sản.

PV: HealthBridge đang có hỗ trợ cụ thể nào với BQL phố cổ Hà Nội?

KTS Đinh Đăng Hải: Hiện tại, chúng tôi làm việc với BQL phố cổ Hà Nội rất nhiều vấn đề. Dự án của tôi là “Xây dựng, phát triển các thành phố sống tốt”. Có 3 mục tiêu chính: Giao thông bền vững, KGCC ngoài trời và chợ.

Cả 3 mục tiêu này thì chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ Hoàn Kiếm, khu phố cổ và cả TP Hà Nội để áp dụng hiểu biết, kinh nghiệm quốc tế, phát triển tốt hơn các TP của chúng ta, đạt những mục tiêu chung về chỉ số phát triển quốc gia và thế giới.

PV: Xin cảm ơn KTS!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn