ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mới mua xe chưa có BKS, tham gia giao thông có bị xử phạt?  

Văn Tráng
Lúc mới mua xe, đang trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký và biển số xe. Nếu cần phải sử dụng xe để đi lại, nhưng chưa có giấy đăng ký và biển số thì có bị CSGT phạt hay không và nếu có thì mức xử phạt ra sao?
Không được chạy xe trong thời gian chờ cấp biển số
Không được chạy xe trong thời gian chờ cấp biển số

Vì tính tiện ích nên hầu hết những khách hàng khi mới mua xe thường nhờ luôn đại lý đăng ký biển số xe cho mình, có rất ít trường hợp tự mang xe đi đăng ký. Dù là bất kỳ trường hợp nào, chủ xe cũng nên biết khi xe mới mua chưa có biển số hay đang trong thời gian chờ cấp GPLX mà tham gia giao thông trên đường liệu có bị xử phạt không? 

Theo khoản 3, Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho/tặng xe phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Trong thời gian chờ cấp giấy tờ đăng ký xe và biển kiểm soát, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trườn hợp phải đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014.

- Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;

- Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;

- Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;

- Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;

- Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;

- Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày, nếu quá thời hạn hay xe không thuộc trường hợp đăng ký xe tạm thời mà điều khiển xe không có biển số tham gia giao thông sẽ bị CSGT xử phạt với 2 lỗi: không có giấy đăng ký xe và không có biển số xe.

Mức xử phạt dành cho lỗi điều khiển phương tiện giao thông không có giấy đăng ký và không có biển số được quy định tại Nghị định 100 như sau:

Đối với xe máy (Theo Điều 17, Nghị định 100)

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tịch thu Giấy đăng ký xe, đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với ô tô (Theo Điều 16, Nghị định 100)

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc); Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

Ngoài ra, đối với ô tô, nếu xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng thì người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Lưu ý, trước khi được cấp biển số mới, cần đến cơ quan thuế nộp phí trước bạ xe ô tô và mang theo các loại giấy tờ sau:

- Bản khai nộp thuế.

- Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp (bản photo).

- Hóa đơn mua bán giữa đại lý và người mua xe (bản photo).

- Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (bản photo).

- Bản photo chứng minh nhân dân, hộ khẩu đối với người mua xe là cá nhân (nên đem theo bản chính để đối chiếu).

- Bản photo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với chủ xe là công ty tư nhân.

- Bản photo Giấy phép đầu tư đối với người chủ xe là công ty liên doanh nước ngoài.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn