ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Liên tiếp tai nạn đuối nước đầu hè: Sự an toàn không đến từ nỗi sợ 

Trung Tuyến - Hải Hà
Phòng chống đuối nước trẻ em không chỉ đơn thuần đưa ra những thông điệp cảnh báo hiểm nguy; mà cần phải tạo ra những môi trường an toàn cho nhu cầu bơi lội của con trẻ.
Đuối nước, đến hè… lại lo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á với trên dưới 2 nghìn trẻ tử vong mỗi năm. Chỉ tính riêng từ cuối tháng 4 đến nay, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ đuối nước thương tâm … làm hàng chục học sinh tử vong khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, bất an.

Cần làm gì để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ tai nạn đuối nước? 

Dự án Phòng chống đuối nước được triển khai tại 8 tỉnh trên cả nước với mục tiêu là 50% số trẻ em lứa tuổi tiểu học và THCS biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho giai đoạn 2016-2020. Một số phụ huynh có con em tham dự các lớp học bơi thuộc chương trình này cho biết ý kiến:

“Tôi thấy lớp học đông, hơi nhốn nháo, thầy không kèm được hết. Các cháu bơi được sau 10 buổi nhưng khó khăn khi đứng dưới nước”.

“Mình đã cho con tham.gia. con cũng đã biết bơi. Có 1 số mặt hạn chế bể nhỏ, nông tầm 90- 100cm vì là bể lắp ghép nên con chỉ bơi được mà không biết cách đứng được. Số học sinh khá đông nên con phải ý thức được việc tập luyện thì mới được, nếu không xuống nước các con chỉ có nghịch thôi”.

“Ở khu vực nông thôn không có  bể bơi, chương trình nên dậy bới các cháu có thể bơi an toàn trong mọi môi trường nước như ao hồ sông suối... mới phát huy hiệu quả”.

Một số ý kiến cho rằng, chương trình quốc gia về Phòng Chống đuối nước đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước chưa thực sự phát huy hiệu quả khi liên tiếp nhiều vụ đuối nước xảy ra thời gian gần đây. 

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra liên tiếp 4 vụ đuối nước khiến 9 em tử nạn. Trong khi đó, tại tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 20/5 đến nay cũng đã xảy ra 7 trường hợp học sinh đuối nước. Tại tỉnh Thanh Hóa, chiều ngày 6/5/2019, một nhóm 4 em học sinh lớp 7 rủ nhau tắm tại sông Mã, thuộc địa phận huyện Vĩnh Lộc cũng đã bị đuối nước. 

Phân tích về tình trạng này, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Sở đã ban hành nhiều văn bản gửi các địa phương, các cấp và các trường học trên địa bàn hướng dẫn thực hiện các giải pháp về phòng chống đuối nước. 

Tuy nhiên, tại các địa phương, các Hội phụ nữ, Hội thanh niên chưa thực sự tham gia vào các chương trình này. Hơn nữa nhiều gia đình vẫn còn buông lỏng trong việc giám sát con em mình:

“Về phòng chống đuối nước, một tháng ban hành tới 4 văn bản, về văn bản chỉ đạo, văn bản về phía nhà trường, chỉ đạo cho các nhà trường rất chi tiết, nhưng cơ bản nhất là giáo dục và quán xuyến con cái của các gia đình, nhắc nhở các cháu thường xuyên ở nhà, cái đó vẫn là cái khó khăn, đưa các cháu ra ngoài bãi biển chơi, gia đình phải nhắc nhở các cháu”.

Ông Điền Đức Nghĩa- Giám đốc Trung tâm dạy bơi Golden fish cho rằng, chương trình Phòng chống đuối nước hiện đang phát động mới chỉ tập trung vào việc dậy cho trẻ em học bơi, trong khi nhiều trường học, địa phương chưa có đủ bể bơi mà chưa trang bị những kiến thức về an toàn khi xuống nước:

“Không cứ phải học bơi, biết bơi mới phòng chống đuối nước mà Chúng ta giáo dục cho các bạn ý thức được sự nguy hiểm, không an toàn khi mà mà không biết bơi xuống dưới nước để các bạn phòng thân, chưa có trường học hay chương trình dậy cho các cháu”.

Đồng tình với quan điểm này, Bà Đoàn Thu Huyền- Giám đốc quốc gia chương trình phòng chống đuối nước trẻ em do Bloomberg Hoa Kỳ tài trợ cho rằng, hiện nay trẻ em còn thiếu kỹ năng nhận biết những vùng nước xoaý, những cái nguy cơ trong nước và làm sao để thoát khỏi những nguy hiểm đó. Trong khi đó, môi trường sống tại gia đình và ngoài cộng đồng vẫn còn tiềm ẩn các nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Tại nhiều nơi vẫn còn giếng nước, bể nước, chum vại không có nắp đậy an toàn, công trình xây dựng không có rào chắn, biển báo tại các hố nước hoặc không lấp bỏ các hố nước sau khi kết thúc xây dựng. Các khúc sông, hồ nước sâu, nước xoáy gần khu dân cư không có rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm. 

Trong khi đó, công tác truyền thông về phòng chống đuối nước chưa thực hiện thường xuyên liên tục, nên nhiều nhiều Bộ ban ngành, cơ quan và ngay cả các bậc phụ huynh, học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của đuối nước và các kỹ năng phòng chống đuối nước

“Chính những người chăm sóc trẻ, gia đình, bố mẹ các em thì có cái hiểu biết về nguy hiểm của đuối nước  hơn 90%. Nhưng khi chúng tôi hỏi về thế làm thế nào để có thể phòng chóng thì  có trên 80% không biết cách, và thậm chí là 4-50% chính những cha mẹ và người chăm sóc trẻ không biết gì về nơi an toàn cũng như biện pháp giám sát trẻ dưới 6 tuổi”.

Bà Vũ Thị Kim Hoa- Phó Cục trưởng Cục an toàn trẻ em, Bộ Lao động và thương binh xã hội cho biết, Bộ Lao động thương binh xã hội đã hoàn thành tài liệu hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước và dạy bơi an toàn cho trẻ em và  đang đào tạo tập huấn cho giáo viên và triển khai các lớp tập huấn cho trẻ em về kỹ năng an toàn dưới nước.  Để hạn chế các vụ trẻ em đuối nước thương tâm trong thời gian nghỉ hè sắp tới, bà Thoa cho rằng cần triển khai một số giải pháp:

“Các địa phương và gia đình quan tâm rà soát những nguy cơ mất an toàn cho trẻ em ở trong khu vực mình sống để có thể triển khai việc cắm biển báo, rào các ao, đậy các hố nước ở khu vực xung quanh dân cư đang sống. Người chăm sóc trẻ phải quan tâm đến việc trông giữ trẻ”.

Tại một số quốc gia phát triển như Úc, New Zealand đã thực hiện phổ cập dậy bơi cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Cùng với đó, Chính phủ Úc và chính quyền các bang đầu tư xây dựng hệ thống bể bơi tại các khu dân cư và đào tạo đội ngũ huấn luyện viên bơi lội có kinh nghiệm dạy bơi cho trẻ em hoàn toàn miễn phí. Nhờ vậy, trẻ em tại tại những quốc gia này phát triển toàn diện về thể lực và tỷ lệ đuối nước rất thấp.

Ngoài học bơi bài bản, trẻ cần được các kiến thức về tình huống nguy hiểm ở môi trường nước để biết cách phòng tránh.

Tai nạn đuối nước đa phần xảy ra khi các em vui chơi ở ao, hồ, sông, suối hay những hố nước sâu, nguy hiểm. Phòng chống đuối nước cho trẻ em không chỉ dừng lại ở việc dậy bơi cho các em biết bơi trong bể bơi mà cần trang bị kỹ năng an toàn và xây dựng những môi trường sống an toàn cho trẻ.

“Sự an toàn không đến từ nỗi sợ” (Bình luận của Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc Kênh VOVGT)

Con trai bạn tôi, một cậu bé 10 tuổi được học bơi từ nhỏ, cháu thuộc mọi kỹ năng bơi lội. Tuy nhiên, đó là trong bể bơi. Còn khi đi du lịch, ở môi trường tự nhiên, cậu bé đầy sợ hãi khi được khuyến khích xuống nước. Trong môi trường nước tự nhiên, cậu bé trở nên luống cuống khi cố gắng vận dụng các kỹ năng được học ở bể bơi. Câu chuyện của cậu bé con trai bạn tôi có thể không điển hình. 

Tuy nhiên nó cho thấy một vấn đề là giữa việc học bơi và chung sống với sông nước có một khoảng cách và điều đó phần nào lý giải vì sao các chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em được triển khai rộng khắp nhưng số trẻ em đuối nước mỗi năm vẫn duy trì trên dưới 2000 trường hợp. Khi nào thì trẻ em bị đuối nước? 

Đó là khi những sự cố như đắm đò, lật thuyền xảy ra và những hành khách trẻ em thì không biết bơi. Đó là khi những đứa trẻ quá nhỏ sơ ý rơi xuống nước. Nhưng phổ biến nhất là những đứa trẻ biết bơi nhưng thiếu kỹ năng ứng xử với các dòng nước nguy hiểm. 

Các chương trình chống đuối nước được thiết kế ra sao? Đó là các chương trình dạy bơi, là các động tác cấp cứu, các tình huống cảnh báo phổ biến. Những kiến thức đó đều rất cần thiết, và mang tính phổ quát. Và tôi nghĩ rằng đó là tất cả những gì có thể làm để phổ cập kiến thức chống đuối nước. 

Tuy nhiên, các thảm họa đuối nước của trẻ em luôn xảy ra ở những tình huống phi phổ biến. Bọn trẻ chết đuối khi rủ nhau đi tắm ở những đoạn sông hồ vắng vẻ. Và những vụ chết đuối đa phần ở nông thôn, miền núi, nơi mà bể bơi là thứ xa xỉ, nơi mà nhu cầu bơi lội an toàn của trẻ con không có sẵn. Khi tôi còn nhỏ, ở quê, bất cứ ngôi làng bên sông nào cũng có những bến tắm và bọn trẻ con tự dạy nhau bơi lội trong môi trường tự nhiên. 

Bây giờ, hầu như không làng quê nào còn tồn tại những bến tắm như thế. Phần vì ô nhiễm, phần vì nước sạch đã được cung cấp đến tận nhà và các làng quê không còn thói quen tắm sông công cộng. Nhưng trẻ con vẫn có nhu cầu được bơi và các khúc sông, hồ hoang vắng, cách xa khu dân cư là lựa chọn yêu thích. 

Khi con trẻ bơi lội ở xa khu dân cư, nơi mà các yếu tố địa hình không được khảo sát, cảnh báo, nơi mà khả năng ứng cứu của người lớn không sẵn sàng, bất cứ một sự cố nhỏ nào cũng có thể dẫn đến thảm họa, dù chúng có biết bơi hay không. 

Phòng chống đuối nước trẻ em không có nghĩa là chỉ đơn thuần đưa ra những thông điệp cảnh báo hiểm nguy để trẻ con không thể bơi lội. Phòng chống đuối nước rất cần phải tạo ra những môi trường an toàn cho nhu cầu bơi lội của con trẻ. 

Ở những vùng nông thôn, khi mà điều kiện kinh tế không thể đáp ứng các bể bơi tiêu chuẩn thì nên vận động cộng đồng cư dân quy hoạch, làm sống lại các bến tắm công cộng để trẻ con có thể tiếp cận nhu cầu bơi lội một cách an toàn. An toàn cho con trẻ không đến từ nỗi sợ, mà nó đến từ khả năng đáp ứng môi trường sống an toàn cho con trẻ được tiếp cận các nhu cầu.


 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn