Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mở tài khoản ngân hàng từ xa: Cần tính đến những rủi ro

Phóng viên - 23/06/2020 | 9:31 (GTM + 7)

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23, trong đó điểm mới nhất là sẽ cho phép ngân hàng được mở tài khoản cho khách hàng từ xa, thay vì phải đến ngân hàng như lâu nay.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Giá vàng thế giới tính đến 6h sáng nay đã tăng vọt lên đỉnh 5 tuần trở lại đây giữa lúc lo ngại gia tăng về sự lây nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, lên trên ngưỡng 1.756 USD/ounce với vàng giao ngay. Ở thị trường trong nước, giá vàng sáng nay tiếp đà hôm qua, tăng từ 50.000 - 300.000 đồng/lượng, tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.

# Giá tiền ảo hàng đầu Bitcoin đã “bốc hơi” thêm 56 USD về 9.300 USD, giao dịch tiếp tục ảm đạm. Thậm chí, đồng coin này đã có lúc rơi xuống khu vực 9.280 USD. 

# Sau giai đoạn tích cực hỗ trợ thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 thì đến nay, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu đã bắt đầu tái khởi động kinh tế. Tại Mỹ, sau đúng 3 tháng phải áp dụng lệnh phong tỏa, thành phố New York chính thức bước vào giai đoạn 2 trong lộ trình mở lại hoạt động. Còn tại Anh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng, đã đến lúc ngân hàng này cần rút bớt chương trình kích thích kinh tế bằng các điều chỉnh kỹ thuật. Ngân hàng trung ương Đức cũng đã tự tin khẳng định quốc gia này đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 và hiện đang trên đà phục hồi. 

# Thêm 2 công ty được cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Đó là Công ty Cổ phần sữa Hà Nội được phép xuất khẩu sữa lên men, còn Công ty TNHH BEL Việt Nam được phép xuất khẩu các loại phomai khác.

# Theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về Cơ chế một cửa quốc gia vừa được công bố chiều qua, phần lớn các chức năng cơ bản trên Cổng một cửa quốc gia hiện hoạt động tốt. Dù vậy, vẫn có một tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp gặp khó khăn do các vấn đề kỹ thuật. Khâu “tiếp nhận và giải quyết hồ sơ” thuộc trách nhiệm của các bộ, ngành vẫn là khâu gây tốn kém thời gian và chi phí cho nhà kinh doanh nhiều nhất.

Chứng khoán châu Á giảm điểm chiều 22/6 trước nỗi lo về dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trong đà tăng chung của thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên ngày 22/6, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,1% lên kỷ lục 10.056 điểm nhờ cổ phiếu Apple lên đỉnh và cổ phiếu hàng loạt hãng công nghệ khác tăng. Thị trường đang trở nên phân hóa mạnh khi giới phân tích lo ngại về số liệu ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến. Cổ phiếu ngành bán lẻ, vốn có liên quan trực tiếp đến việc mở cửa nền kinh tế đạt giao dịch tích cực. Trong khi chiều ngược lại, một số cổ phiếu hàng không như American Airlines, United Airlines, ngành casino và khách sạn cũng chịu sức ép từ lo ngại tốc độ lây lan dịch bệnh.  

# Ngày 20/7 tới đây, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sẽ công bố danh mục cơ cấu định kỳ rổ chỉ số VN30 và có hiệu lực từ ngày 3/8. Dựa trên dữ liệu phân tích, SSI Research dự báo cổ phiếu Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons mã chứng khoán CTD sẽ bị loại ra khỏi VN30 trong kỳ cơ cấu này, trong khi cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong TPB là cái tên thay thế. Hiện tại, VFMVN30 ETF là quỹ ETF lớn nhất với quy mô danh mục hơn 5.300 tỷ đồng sử dụng VN30 làm chỉ số cơ sở. 

# Cổ phiếu VinGroup VIC là cổ phiếu được dự báo gia tăng tỷ trọng nhiều nhất và sẽ được VFMVN30 ETF mua thêm gần 200 nghìn cổ phiếu. Trong khi đó, VNM, VCB, SAB, CTG được dự báo sẽ bị giảm tỷ trọng trong kỳ cơ cấu VN30 lần này. (CafeF) 

# Liên quan đến Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, sau chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp từ cuối tháng 5 do ảnh hưởng từ vụ đấu đá nội bộ giữa nhóm cổ đông lớn được khởi xướng bởi Kusto với Ban lãnh đạo Công ty, cổ phiếu CTD của Coteccons đã bất ngờ tăng trần trong phiên chiều qua, sau thông tin Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng rút khỏi Hội đồng quản trị, cổ đông nước ngoài của Kusto và The8th được bổ nhiệm thay thế.

Dịch vụ Livebank của ngân hàng TPBank. Ảnh minh họa

Mở tài khoản ngân hàng từ xa: Cần tính đến những rủi ro

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23, trong đó điểm mới nhất là sẽ cho phép ngân hàng được mở tài khoản cho khách hàng từ xa, thay vì phải đến ngân hàng như lâu nay. Theo đó, để mở tài khoản, khách hàng chỉ mất vài phút để chụp 2 mặt chứng minh thư nhân dân chụp selfie khuôn mặt để chứng tỏ người đang là một thực thể sống. Trí tuệ nhân tạo sẽ so sánh xem hình chụp trên chứng minh nhân dân có trùng khớp với khuôn mặt hay không để xác thực mở tài khoản thành công.

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy, chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, điều này là quan trọng sống còn với các ngân hàng hiện nay để mở rộng tập khách hàng của mình: Mở tài khoản từ xa sẽ giúp gia tăng số người có tài khoản ngân hàng, các giao dịch như giao dịch thanh toán nội địa của thẻ hay giao dịch qua kênh internet cũng tăng rất nhanh. 

Tuy nhiên, cần phải tính đến những rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng các giải pháp xác thực từ xa.

"Cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu định danh cá nhân quốc gia. Phải có một cơ sở dữ liệu quốc gia để định danh ai là ai, thì không thể nào mà họ có thể mở nhiều tài khoản, họ lấy nhiều tên hay là họ mở nhiều tài khoản. Cái gốc gác của vấn đề vẫn chính là định danh của toàn quốc gia Nhà nước phải sớm đẩy mạnh việc làm này' ông Huy nói.

Các quy định về biện pháp hình thức và công nghệ để xác thực định danh khách hàng cần được hướng dẫn chi tiết hơn để thống nhất trong thị trường tài chính làm cơ sở cho việc chia sẻ dữ liệu khách hàng giúp tiết kiệm chi phí. 
 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.