ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mở rộng Quốc lộ qua Quảng Ngãi: Hơn 3 năm chưa xong 18 km? 

VOV Miền Trung
Hơn 3 năm thi công, 6 lần gia hạn nhưng đến nay hơn 18 km thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành.
Do vướng mặt bằng, quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông
Do vướng mặt bằng, quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hơn 3 năm thi công, 6 lần gia hạn nhưng đến nay hơn 18 km thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn thành. Phương án cuối cùng mà chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải lựa chọn đó là cưỡng chế đối với các hộ dân chậm bàn giao mặt bằng.

Ổ voi, ổ trâu dày đặc; mặt đường nham nhở, chắp vá; vật liệu, xe múc, xe tải, biển báo nằm ngổn ngang… Đây là những chướng ngại vật dễ gây ra tai nạn giao thông trên đoạn quốc lộ 1A hơn 18 km qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều đoạn “nút thắt cổ chai” trên cung đường này trở thành nỗi ám ảnh đối với người đi đường. Trong hai năm qua, trên đoạn đường này xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông, làm 31 người chết và 32 người bị thương. Chị Nguyễn Thị Lanh ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn cho biết, vào giờ cao điểm, các loại phương tiện chen lấn nhau qua những đoạn chật hẹp, ai cũng sợ chết:

"Xe máy mà đi sát xe tải, đi trên khúc đường chật vậy thì làm sao mà đi được. Nhìn người ta té, thấy tội lắm, nhiều trường hợp lắm rồi. Lúc trời mưa thì càng nguy hiểm hơn."

Việc chậm trễ giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tiến độ thi công
Việc chậm trễ giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tiến độ thi công.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Thế nhưng, tại khu vực này, do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên dự án kéo dài. Sau hàng chục lần đối thoại, vận động, UBND huyện Bình Sơn đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với 23 trường hợp chây ỳ, chậm bàn giao mặt bằng. Ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, theo kế hoạch, đến cuối tháng 11 này, việc cưỡng chế các hộ dân bàn giao mặt bằng sẽ hoàn thành. Nhưng đến nay, qua công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện đúng các quy định về bồi thường, đa số các hộ dân đã tự tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng cho dự án. Theo ông Đoàn Hà Yên, lực lượng chức năng chỉ tiến hành cưỡng chế đối với 2 hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng:

"Hiện nay, các yêu cầu của các hộ dân về các cơ chế, chính sách đã được huyện giải quyết theo đúng các qui định của Nhà nước và cũng đã giải quyết đơn khiếu nại của người dân. Chúng tôi kêu gọi người dân nên chấp hành các qui định của Nhà nước."

Nhiều hộ dân xin dừng việc cưỡng chế, tự nguyện bàn giao mặt bằng
Nhiều hộ dân xin dừng việc cưỡng chế, tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Cuối tháng 12 năm nay là thời hạn cuối cùng để hoàn thành Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Ông Phương cho biết, khi đã nhận bàn giao mặt bằng, các đơn vị thi công sẽ khẩn trương thi công, hoàn thành dự án theo đúng cam kết với Bộ Giao thông Vận tải:

"Chủ đầu tư và chính quyền địa phương không muốn là phải tổ chức lực lượng để cưỡng chế người dân. Đây là vấn đề cực chẳng đã, đến lúc này thì không thể không làm được. Hộ dân có những kiến nghị liên quan đến lợi ích hợp pháp và chính đáng của mình, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra. Trường hợp thấy đúng thì chúng tôi sẽ tính toán bổ sung cho các hộ dân. Tất cả những vấn đề liên quan đến lợi ích của người dân hợp pháp, chính đáng của hộ dân, chúng tôi luôn luôn bảo vệ."./.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân ở huyện Bình Sơn tự nguyện bàn giao mặt bằng
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân ở huyện Bình Sơn tự nguyện bàn giao mặt bằng.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh