ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mở rộng cách ly, điều trị tại nhà để trấn áp nỗi sợ COVID 

Chu Đức - Tuấn Linh
Những ngày này, cùng với các địa phương khác trên cả nước, Hà Nội đang ghi nhận hàng trăm ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày. Điều này gây áp lực lớn lên các cơ sở cách ly, điều trị tập trung, đồng thời đẩy nhanh hơn nữa quá trình mở rộng việc thí điểm cách ly F1, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Điểm cách ly F1 tại nhà ở phường Quang Trung, quận Hà Đông ngày 16/11. Ảnh: Vnexpress
Điểm cách ly F1 tại nhà ở phường Quang Trung, quận Hà Đông ngày 16/11. Ảnh: Vnexpress

Phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân là một trong những địa phương ở Hà Nội đang thực hiện chủ trương cách ly F1 tại nhà. Theo ghi nhận của VOV Giao thông, tại chung cư số 39 đường Lê Văn Lương đang có 17 trường hợp như vậy. Một trong số đó là anh N.Đ.L.

Do căn hộ chung cư nơi anh N.Đ.L sống đủ điều kiện để cách ly tại nhà, nên anh đã được cán bộ y tế địa phương hướng dẫn và viêt đơn. Gia đình anh cũng được đề nghị phối hợp và thực hiện nghiêm việc cách ly theo đúng hướng dẫn của ngành y tế: 

“Được cách ly tại nhà, tâm lý yên tâm hơn; điều kiện sinh hoạt tại gia đình chắc chắn cũng hơn tại khu cách ly tập trung, ngoài ra tôi tự chuẩn bị quần áo bảo hộ để khi người nhà đưa cơm hoặc cần việc gì tiếp xúc”.

Tương tự, ông N.V.T, thành viên tổ Covid cộng đồng tại Chung cư số 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai cũng cho hay, việc địa phương cho phép người đủ điều kiện được cách ly tại nhà là hợp với mong mỏi của đa số người dân. Tại chung cư 87 Lĩnh Nam từng trải qua nhiều đợt dịch, có F0, F1 xuất hiện, song hầu hết cư dân đều bình tĩnh ứng phó, các kế hoạch hỗ trợ và giám sát từ tổ COVID cộng đồng cũng rất hiệu quả:

 "Tổ COVID-19 cộng đồng đã có phương án cụ thể để có trường hợp cách ly tại nhà như phối hợp với Ban quản lý tòa nhà, Tổ dân phố có phương án dự phòng, trong trường hợp có nhiều căn hộ phải cách ly tại nhà thì cũng có lực lượng huy động từ cư dân để sẵn sàng giúp đỡ những người bị cách ly tại nhà như hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Người dân rất đồng lòng và ủng hộ".

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở y tế Hà Nội cho biết, lợi ích của việc cách ly điều trị tại nhà với F1 và F0 thể nhẹ là rất rõ ràng, tạo thuận lợi cho người bệnh, đồng thời tăng cường năng lực của tuyến y tế cơ sở: 

“Những trường hợp điều trị F0 tại nhà thì được các nhân viên y tế tuyến cơ sở theo dõi sức khỏe thường xuyên. Quan trọng là phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, có sự chuyển tầng để người bệnh tới các cơ sở y tế phù hợp trong quá trình theo dõi bệnh nhân. Chúng tôi cũng phân tầng điều trị. Tầng 1 điều trị ngay tại tuyến y tế cơ sở và tại nhà.

Tầng 2 điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Tầng 3 thì điều trị tại các bệnh viện hạng 1, bệnh viện TƯ trên địa bàn. Rất cần sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và sự chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân. Tránh trường hợp người dân điều trị f0 tại nhà nhưng vẫn tiếp xúc và gây lây nhiễm trong cộng đồng".

Theo bà Trần Thị Nhị Hà cũng, tình trạng gia tăng số F0 trong cộng đồng thời gian qua đã nằm trong kịch bản của Hà Nội. Hiện chủ yếu là người bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Thành phố đã rà soát được gần 800 nghìn hộ dân đủ điều kiện cách ly tại nhà: 

“Khi phát hiện ra F0 thì nhân viên y tế phải tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ y tế cho người dân. Cũng cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại và của người dân. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của HN rất cao nhưng rất cần người dân chấp hành các quy định của TP trong phòng chống dịch”.

Ở luồng quan điểm khác, vẫn còn một số ý kiến e ngại về việc chấp hành các quy định phòng chống lây nhiễm khi F1, F0 về cách ly tại nhà, đặc biệt ở các khu chung cư. Thực tế, đây là những lo ngại hoàn toàn chính đáng, vấn đề là tổ chức thực hiện có kín kẽ, đảm bảo an toàn:

“Nếu cách ly F1 ở chung cư thì người dân cũng lo lắng chứ không phải không lo. Vì không phải ai cũng có ý thức, chưa kể nhiều người còn coi nhẹ chuyện đấy”

“Khu chung cư đông người thì nơi va chạm nhiều nhất là thang máy, hai là hành lang. Điều kiện đặc thù phải là những căn hộ có phòng riêng biệt. Nếu thực hiện cách ly giãn được cho nhà nước, mà về chung cư hoặc căn hộ không đủ điều kiện thì sẽ bất lợi cho chính người thân của gia đình và những người hàng xóm xung quanh”.

Ảnh minh họa - NLĐ
Ảnh minh họa - NLĐ

Thấu hiểu tâm lý hoang mang, lo lắng của người dân khi có hàng xóm là F1, F0, PGS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội khuyến nghị, y tế địa phương phải giải thích để người dân hiểu, có hướng dẫn cụ thể bằng tờ rơi rõ ràng để người dân chấp hành và giám sát: 

“Người ta cũng phải nghĩ đến bản thân mình khi bị nhiễm chứ. Chúng ta phải chia sẻ với nhau. Bản thân Covid không phải cái gì quá sợ hãi cả. Mất tình làng nghĩa xóm là mất hết.

Cộng đồng thì phải hỗ trợ, giám sát người ta. Bây giờ đóng cửa lại thì làm sao mà giám sát được. Phải nâng cao ý thức, kiến thức liên quan đến vấn đề lây nhiễm Covid và vấn đề sẵn sàng chung sống với nó. Mình cùng vượt qua đại dịch chứ không phải ly tán, sợ sệt nó”.

Trong khi đó, ông Trần Khánh, Chủ tịch CLB Quản lý tòa nhà Hà Nội nêu quan điểm, để việc cách ly F1, F0 tại nhà được thực hiện một cách có hiệu quả thì có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, và điều cốt lõi vẫn là ý thức của người được cách ly:

“Ban quản trị, ban quản lý phải thường xuyên có biện pháp tuyên truyền qua các hệ thống thông tin, trang mạng của toà nhà và một số toà thì cũng có đầu tư hệ thống phát thanh, tuyên truyền để cư dân tự giác thì là một cách thực hiện tốt nhất. Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của cư dân”.

Ủng hộ chủ trương của Hà Nội, PGS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa việc mở rộng mô hình cách ly điều trị F1, F0 tại nhà. Bởi nếu F0 tiếp tục tăng, điều trị cơ sở y tế và cách ly tập trung chắc chắn sẽ bị quá tải. Và khi đã áp dụng thuần thục, thì nếu số ca nhiễm tăng cao đột biến, toàn hệ thống sẽ không bị động, bất ngờ: 

“Tất nhiên cũng phải xét những trường hợp nào cách ly điều trị tại nhà, trường hợp nào tại cơ sở y tế. Ở Hà Nội thì đa số người dân có ý thức. Hà Nội duy trì thành quả đến hiện nay là nhờ chính quyền y tế, đặc biệt là y tế cơ sở nên không bùng mạnh được, cũng như ý thức của người dân.

Cũng có trường hợp không trách nhiệm, chấp hành không tốt. Chúng ta cần tăng cường kiểm tra, cần thiết thì xử phạt để đảm bảo trách nhiệm các cơ quan chức năng và trách nhiệm của người dân”.

Hà Nội quy định từ ngày 17/11, cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội quy định từ ngày 17/11, cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. (Ảnh: TTXVN)

Chủ động để trấn áp nỗi sợ

Đã gần 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và gây ra những tổn thương và mất mát sâu sắc với nhân loại. Cũng chừng ấy thời gian, con người buộc phải học cách sống chung với virus SarsCoV2 và những biến chủng của nó.

Giờ đây, các cơ quan quản lý không thể vin mãi vào cái cớ “chưa có tiền lệ” để tiếp tục lúng túng và mơ hồ trong việc ứng xử với dịch bệnh, với người bệnh và người nghi nhiễm virus. Những cứ liệu khoa học dù chưa đầy đủ nhưng đã là cơ sở để chỉ đường cho các hoạt động phòng chống dịch.

Từ chỗ phong tỏa cả một vùng rộng lớn, cách ly, xét nghiệm hàng trăm, hàng nghìn người khi xuất hiện 1 ca bệnh, nay chúng ta đã khoanh vùng ở cấp độ nhỏ nhất có thể, để dập dịch, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục.

Từ chỗ cứ F1 là đi cách ly tập trung, cứ F0 là đi điều trị tập trung, nay chúng ta đã có sự phân loại. Người đủ điều kiện về lưu trú được lựa chọn cách ly tại nhà, người mắc bệnh không triệu chứng và thể nhẹ được điều trị tại tầng điều trị riêng, hoặc điều trị tại trạm y tế lưu động tại địa phương, theo dõi tại nhà.

Những chuyển biến về nhận thức này xuất phát từ thực tế: Dịch Covid-19 đã ở tình trạng nội sinh, lưu hành trong cộng đồng. Bản thân bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng có nguy cơ mắc bệnh, và nếu mắc bệnh thì cũng là chuyện bình thường.

Khi phần lớn dân số đã được bao phủ vaccine, tỉ lệ người nhiễm virus SarsCoV2 không có biểu hiện cũng sẽ lớn hơn, rất khó biết ai nhiễm virus hay không. Họ cũng không được coi là người bệnh, nhưng họ có khả năng lây nhiễm virus, và vì vậy, việc bị nhiễm virus đôi khi là khó tránh.

Khi dịch đã len lỏi trong cộng đồng, phòng chống dịch buộc phải xuất phát từ từng cá nhân trong xã hội. Trả lại thế chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho người dân là điều kiện tiên quyết. 

Chủ động được chuyện ăn, ở, điều trị, có tâm lý thoải mái, người nhiễm và nghi nhiễm sẽ tự tin hơn trong việc hạn chế lây nhiễm với những người xung quanh. Cách ly, điều trị tại nhà với người đủ điều kiện cũng sẽ chấm dứt được nỗi sợ vô hình mang tên “lây nhiễm chéo” trong các khu cách ly tập trung.

Khi được hướng dẫn cụ thể, hiểu biết và có cơ chế giám sát và hỗ trợ từ tổ Covid cộng đồng, từ trạm y tế lưu động, nhân viên y tế cơ sở, F0, F1 và cả hàng xóm của họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc tuân thủ các quy định về cách ly.

Biến Covid-19 từ nỗi sợ sang một vấn đề thực tiễn cần phải đối diện và vượt qua, trao thế chủ động phòng dịch cho người dân - Đó vừa là đòi hỏi của xã hội, vừa là đột phá về nhận thức từ các nhà quản lý, các cấp chính quyền.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn