ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mở cửa kính ô tô có thể giảm khả năng lây nhiễm COVID-19? 

Lê Tùng
Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Brown (Mỹ) cho thấy, mở cửa kính ô tô có thể giảm khả năng lây nhiễm COVID-19.

Cụ thể, nhóm các chuyên gia đã tiến hành mô phỏng động lực học chất lỏng phức tạp, phân tích các luồng khí mà các lái xe thở di chuyển bên trong khoang nội thất của ô tô. Kết quả cho thấy, các dòng chảy đó thay đổi khi cửa kính được hạ xuống hoặc nâng lên.

Phương tiện được sử dụng trong mô phỏng là chiếc Toyota Prius và từ nghiên cứu này cũng có thể sẽ áp dụng được với các xe sở hữu kích thương tương tự chiếc Toyota Prius. Nhưng có thể không áp dụng cho ô tô, xe tải cỡ lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Qua nhiều lần thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện việc mở cửa kính ở phía đối diện của một vị trí nào đó trên xe sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí có chứa virus trong khoang cabin.

Trước đó, tờ New York Times cũng từng đưa tin, việc đóng 1/2 cửa kính ô tô sẽ rất hữu ích trong việc giảm lượng virus tồn tại bên trong xe.

Có lẽ điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bởi đa số đều cho rằng đóng kín cửa ô tô sẽ tạo ra một môi trường cô lập so với môi trường bên ngoài.

Song hãy thử hình dung, nếu bạn đang sử dụng hay kinh doanh dịch vụ taxi, thì đây là thông tin bạn cần biết. Việc mở cửa kính sẽ giúp giảm khả năng lây nhiễm trong xe có người bị nhiễm bệnh.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn