ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Minh bạch việc kêu gọi từ thiện là nguyên tắc cơ bản 

Thu Thủy
Khi quyên góp, vận động và hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần phải được thực hiện một cách minh bạch. Nói cách khác, minh bạch là một nguyên tắc cơ bản của hoạt động này

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố phải đảm bảo tính công khai, minh bạch
Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố phải đảm bảo tính công khai, minh bạch

Hoạt động từ thiện của cá nhân hay tổ chức, trước nay vẫn luôn được coi là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc ta, và là một điều đáng được khuyến khích, hoan nghênh. Tuy nhiên gần đây, các hoạt động từ thiện lại đang có những biến tướng hết sức phức tạp, thể hiện qua những việc như: người nổi tiếng kêu gọi được hàng chục, hàng trăm tỉ đồng nhưng lại không minh bạch trong việc giải ngân; hay nhiều đối tượng cố ý tạo tin giả, dựng “kịch bản nước mắt” để kêu gọi quyên góp từ thiện nhằm trục lợi,…

Đứng trước những tranh cãi không ngừng của dư luận về câu chuyện từ thiện, và yêu cầu cần nhanh chóng sửa đổi những bất cập pháp lý về quản lý hoạt động từ thiện của cá nhân, mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP, qua đó quy định rõ trách nhiệm của các cá nhân khi kêu gọi và phân phối tiền từ thiện. PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Đôn Tuấn Phong, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93, với những quy định rõ hơn về trách nhiệm của các cá nhân khi kêu gọi, tiếp nhận và phân phối tiền từ thiện ?

Ông Đôn Tuấn Phong: Tôi cho rằng việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93, để quy định đối với các hoạt động từ thiện, nhân đạo của các tổ chức, cá nhân là hết sức cần thiết và kịp thời.

Trong thời gian vừa qua các cấp, các ngành, các tổ chức, các cá nhân, nhất là văn nghệ sĩ đã rất tích cực trong việc vận động công chúng đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, bị bệnh hiểm nghèo.

Về tinh thần chung, tôi cho rằng chúng ta nên khuyến khích, động viên các cá nhân đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, và một trong những cái hình thức đóng góp đó chính là vận động quyên góp và sau đó hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên với mọi hoạt động trong xã hội thì đều cần một cái hành lang pháp lý, để có thể triển khai được một cách thuận lợi, minh bạch, đúng đối tượng và đây cũng chính là mục đích của Nghị định.

Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo quá trình vận động quyên góp, triển khai thực hiện nó được minh bạch và hiệu quả.

PV: Bên cạnh những mặt tích cực thì thời gian qua, các hoạt động kêu gọi từ thiện đến từ các cá nhân, nhất là người nổi tiếng lại đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội, do chưa thật sự minh bạch. Ông nghĩ sao về vấn đề này ?

Ông Đôn Tuấn Phong: Giúp đỡ lẫn nhau, lá lành đùm lá rách là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc chúng ta, nên các hoạt động vận động quyên góp từ thiện một cách tự phát và từ tấm lòng của các cá nhân, là hết sức đáng được hoan nghênh. Nhưng cũng cần một cái hành lang pháp lý như tôi đã nói. Còn vừa qua thì báo chí đúng là có nêu đến một số trường hợp cụ thể, nhưng chúng ta cũng chưa thể nào kết luận được, mà phải chờ các cơ quan chức năng.

Nhưng tôi hi vọng rằng, chúng ta vẫn có thể rút kinh nghiệm, tìm ra những bài học để mà tiến hành công việc này tốt hơn, được thực hiện với quy mô lớn hơn, bài bản hơn và công khai, minh bạch hơn, và bảo vệ chính những người trong cuộc, là những người mà đã có tấm lòng đứng ra quyên góp, vận động và thực hiện cái sự hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

PV: Với những quy định về trách nhiệm của cá nhân khi kêu gọi quyên góp từ thiện, được nêu tại Nghị định 93, theo ông đã đủ để có thể giám sát chặt chẽ hơn hoạt động này trong thời gian tới ?

Ông Đôn Tuấn Phong: Như tôi nói là khi quyên góp, vận động và hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần phải được thực hiện một cách minh bạch.

Nói cách khác, minh bạch là một nguyên tắc cơ bản của hoạt động này, và với những yêu cầu của Nghị định thì tôi cho rằng hoạt động quyên góp, vận động từ thiện sẽ được thực hiện một cách bài bản. Và nó sẽ giúp được các nguồn lực khi được quyên góp đến được những địa chỉ mà có nhu cầu thực sự, phát huy hiệu quả của nó.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn