ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Miền Tây ‘đỏ lửa’ hướng về miền Trung 

Vân Tịnh
Bà con miền Tây Nam Bộ chung tay gói hàng ngàn đòn bánh tét để gửi tặng đồng bào tại vùng rốn lũ các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình…

 

Người dân các địa phương Sóc Trăng gói bánh tét xuyên đêm, lo cho cái đói của đồng bào miền Trung

“Khuya nửa đêm vẫn dầm mưa chuyển bánh đi hút chân không, đội mưa chở từng chuyến, chị em cùng nhau làm, không ai biết mệt gì hết. Mình dẫu sao cũng đỡ hơn, còn ngoài Trung mưa bão đâu có cái gì mà ăn đâu”, chị Trần Cẩm Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng bộc bạch.

“Con người với nhau không à, mình thấy người ta khổ nên mình giúp. Cũng một phần nhỏ giúp cho bà con no lòng một ngày, mong bà con ở ngoài Trung ráng vượt qua cơn lũ này, rồi làm lại từ đầu”, chị Đặng Ngọc Giàu ở huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp an ủi.

Đây là 2 trong số 20 triệu người dân ở ĐBSCL từng ngày ngóng tin trên các phương tiện truyền thông; không kiềm được nước mắt khi nhìn thấy “rốn lũ” miền Trung xác xơ, bà con ai nấy đói lạnh, mệt nhoài, tài sản đã theo dòng nước trôi hết.

Với truyền thống tương thân tương ái, nhiều tập thể đã đồng lòng đóng góp tài chính, ngày công gói bánh tét, bánh dừa, chế biến thực phẩm ăn liền … cấp tốc chuyển đi hỗ trợ cho đồng bào miền Trung thân thương.

Kho khô quẹt và cốm của người dân Đồng Tháp

Từ ngày 20/10 đến nay, nhân dân ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp đã gói 1.100 đòn bánh tét, 1.000 hũ kho quẹt, 200 cây cốm, 2.000 chiếc nem.

Tất cả thực phẩm, lương khô được chính người dân hùn tiền thuê xe vận chuyển ra thẳng miền Trung và đã “cập bến” đến tay người dân vào ngày 22/10.

Chị Đặng Ngọc Giàu chia sẻ:

"Bà con góp gì em cũng gửi chứ không riêng gì đồ ăn, kho quẹt thì em vào hủ nhỏ nhỏ như muối tiêu. Bà con mạnh thường quân đóng góp tiền lại nên tụi em cũng có đủ kinh phí để làm. Em nghĩ tiền mà mua đồ ăn một thứ thì ăn hoài cũng ngán nên bên em nghĩ ra chế biến nhiều loại này để bà con ăn cho đỡ ngán".

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, có sự đồng hành của cơ quan Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh, nhiều địa phương như: TP Sóc Trăng, huyện Trần Đề, Long Phú, Mỹ Tú… người dân thức xuyên đêm gói trên 1.000 đòn bánh tét, bánh dừa thông qua đường bưu điện chuyển đến tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Thêm vào đó, bánh được hút chân không nên sẽ bảo quản được ít nhất 7 ngày trong tình hình thiên tai còn diễn biến phức tạp.

Chị Trịnh Thị Kiều Diễm, ngụ tại TP Sóc Trăng cho biết:

"Hôm qua, gói từ 4h chiều được 300 đòn, còn từ sáng tới giờ cũng được mấy trăm đòn nữa. Ban đầu, em dự định gói 500 đòn thôi nhưng tiền của bà con mạnh thường quân quyên góp càng lúc càng nhiều nên giờ em không còn giới hạn nữa.

Gói bánh đến khi nào hết tiền quyên góp thì thôi. Mình thấy miền Trung gặp khó khăn, kinh tế đi xuống rồi đó. Tiền thì cũng không xài được, chủ yếu là đói với lạnh nên bây giờ trước mắt mình lo cho cái đói, gửi bánh ra với lại quần áo để mặc cho ấm trước cái đi. Khi nào qua cơn này thì mình hỗ trợ phục hồi kinh tế sau"

Người dân đã gói trên 1.000 đòn bánh tét, bánh dừa thông qua đường bưu điện chuyển đến tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Cà Mau cũng đang gấp rút hoàn thành trên 4.000 đòn bánh nóng. Nhiều tổ chức đã vận động tiền để mua vật phẩm, đồ dùng thiết yếu cho bà con miền Trung đang cần. 

Mới đây, Hội đồng Đội TP. Cần Thơ và Trường Phổ thông Thái Bình Dương đã cho lăn bánh “Chuyến xe ước mơ”, mang theo gạo, mì gói, nước suối, sữa, đèn pin… tổng trị giá gần 470 triệu đồng.

Đây là số tiền do mạnh thường quân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn quyên góp lại. Bên cạnh đó, nhóm còn vận động được 200 triệu đồng để mua máy lọc nước gửi cho người dân tỉnh Quảng Bình.

Số còn lại dùng để mua hạt giống như khổ qua, dưa leo, rau củ... gửi tặng cho bà con ở Quảng Trị để họ ổn định cuộc sống sau lũ.

Vào 14h ngày 22/10 chuyến xe đã đến tỉnh Quảng Trị và các thành viên của Hội tận tay trao bà con vùng lũ.  

Các thành viên Hội đồng đội TP Cần Thơ đến tỉnh Quảng Trị phát thuốc và nhu yếu phẩm cho bà con

Bà Lương Thị Ngọc Anh, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội TP Cần Thơ thông tin thêm:

"Đợt đầu thì gồm: Gạo, thuốc, áo phao…. ở đây liên hệ với tỉnh đoàn Quảng Trị xem ở ngoài đó cần những gì thì bên tuyến đầu chúng tôi sẽ mua nhu yếu phẩm mang ra phát cho bà con".

Mỗi người cùng chung tay đóng góp một phần sức lực, tạo hậu phương vững chắc cho cư dân vùng lũ. Hành động của người dân miền Tây nói riêng, cả nước nói chung trong lúc này thêm khẳng định đoàn kết và chia sẻ của cả dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hòa để vượt qua thiên tai.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh