ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Miễn, giảm tiền trọ: Ấm áp nghĩa tình giữa mùa dịch 

Hồng Châu
Một số chủ nhà trọ đã chủ động giảm 30 đến 50% tiền thuê phòng, riêng đối với những gia đình thuộc diện nghèo, khó khăn, chủ trọ thậm chí còn miễn phí hoàn toàn.
Nhiều chủ trọ đã chủ động giảm tiền thuê nhà, thậm chí miễn hoàn toàn phí chi trả. Ảnh: Thiên Lý - VOV

Theo chia sẻ, hầu hết những người công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất trên địa bàn TPHCM, Long An, Cần Thơ đang trong tình trạng "tạm thất nghiệp", do đó đồng lương hàng tháng là con số 0, trong khi tiền phí sinh hoạt từ thuê nhà, ăn uống, điện nước,... tất cả vẫn phải được trả đều đặn mỗi tháng.

Sự khó khăn ấy đã cảm động được những người cho thuê trọ, họ đã chủ động giảm 30 đến 50% tiền thuê phòng, riêng đối với những gia đình thuộc diện nghèo, khó khăn, chủ trọ thậm chí còn miễn hoàn toàn phí chi trả.

Đơn cử tại tỉnh Long An, địa phương có nhiều khu công nghiệp nhất tại ĐBSCL, Liên đoàn lao động tỉnh này cũng cho biết, để kịp thời hỗ trợ khó khăn cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Long An, Liên đoàn lao động tỉnh đã kết hợp với Liên đoàn lao động các huyện tổ chức đoàn đến các xã, thị trấn vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm giá thuê phòng trọ cho công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Long An, bà Lê Thị Thu Cúc cho biết, qua báo cáo của các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, thành phố Tân An và Công đoàn các khu công nghiệp, hiện toàn tỉnh đã có 46 doanh nghiệp khó khăn tạm ngưng hoạt động và phải thỏa thuận với gần 4.000 lao động nghỉ chờ việc không lương do doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, và nhiều lao động mất việc do không tái ký được hợp đồng mới.

Trước tình hình trên, Liên đoàn lao động tỉnh Long An đã phối hợp Liên đoàn lao động các địa phương tổ chức đoàn đi vận động 142 chủ nhà trọ đang cho thuê 3.251 phòng đồng ý giảm giá từ 30 - 100% tiền thuê trọ và giảm tiền điện, nước cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Anh Phan Văn Thái - một chủ nhà trọ tại địa phương cho biết: Tôi quyết định không lấy tiền những ai mà về quê, còn ở lại thì tui giảm, nếu mà cái dịch bệnh này còn dài thì giảm nữa cho người ta. Không giúp nhiều thì giúp ít cho người dân người ta đỡ khổ.

Còn tại Thành phố Cần Thơ, học sinh, sinh viên cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không đến trường lớp, nhất là công việc bán thời gian của các em cũng bị gián đoạn, nếu về quê không trả lại phòng đã thuê thì cũng phải trả tiền đầy đủ.

Em Trần Trí Khải, sinh viên một trường đại học tại Thành phố Cần Thơ chia sẻ: Cũng mong là sẽ được giảm tiền trọ, tại vì sinh viên còn nhiều khó khăn, mình đóng tiền chủ yếu là để có một chỗ ở, mà giờ mình phải trả tiền khi mình không có ở nữa, không có thực hiện cái mục đích đó.

Được miễn, giảm tiền trọ trong lúc khó khăn vì dịch bệnh, công nhân có thêm điều kiện lo cho gia đình. Ảnh: Thiên Lý - VOV

Theo lời em Trí Khải chia sẻ, lúc trước khi dịch COVID-19 bùng phát, em đi dạy tại một trung tâm Anh ngữ trên địa bàn thành phố Cần Thơ với thu nhập ổn định, đủ trang trải chi phí sinh hoạt, nhưng từ khi không đi làm thêm được nữa, tất cả đã trở thành gánh nặng không chỉ riêng em mà còn của nhiều bạn học sinh, sinh viên khác.

Hiểu được nỗi trăn trở của các em, một số chủ nhà trọ đã giảm tiền đối với những em còn ở lại và miễn hoàn toàn cho những em đã về quê. Theo chia sẻ của những người cho thuê trọ tại đây, mục đích của việc làm này là để chia sẻ phần nào khó khăn về kinh tế cho người thuê, đặc biệt là sinh viên còn nhiều lo toan phía trước.

Cô Nguyễn Thị Giang Em - một chủ nhà trọ sinh viên tại Ninh Kiều, Cần Thơ cho biết:Tùy theo điều kiện của từng chủ nhà trọ, ví dụ như nhiều chủ nhà trọ có nhiều căn, thu nhập cũng dư thì nên giảm tiền cho các em học sinh, sinh viên, hoặc là giảm để họ bớt đi gánh nặng trong thời điểm này, để cho học sinh, sinh viên có được niềm an ủi, động viên, là người Việt Nam thì nên giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau.

Đang trong mùa dịch như hiện nay, vấn đề việc làm, thu nhập của người dân trở nên rất khó khăn. Vì thế, việc giảm hay miễn tiền phòng cho thuê của các chủ nhà trọ làm nhiều người cảm kích.

Hành động này khiến cho các bạn sinh viên cũng như người lao động nghèo cảm thấy ấm lòng, phần nào có thêm tinh thần cùng nhau vượt qua dịch bệnh Covid-19.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn