Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ôtô mới là hợp lý

Thu Thủy - 05/06/2022 | 7:52 (GTM + 7)

Đây là đề xuất mang tính chất tích cực, giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Mới đây, Cục CSGT đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu một số nội dung liên quan đến công tác kiểm định xe cơ giới.

Và một trong những nội dung đáng chú ý đó là, Cục CSGT đề nghị xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Nguyên do là theo Cục CSGT, xe ôtô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, Tiến sĩ Phan Lê Bình.: 

PV: Thưa ông, thông tin về việc Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Còn ông, ông có nhận định như thế nào về đề xuất này?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Tôi cho rằng đây là một đề xuất mang tính chất tích cực. Nó giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Tuy nhiên việc này đòi hỏi là bên phía cơ quan kiểm định cần phải làm việc với các nhà sản xuất xe, để xác nhận được các công đoạn kiểm định của họ trước khi xe xuất xưởng.

Và tiếp nữa là cũng cần có động tác dán tem kiểm định đối với xe vừa xuất xưởng, để cho các xe đó có thể được lưu thông bình thường.

Mặt khác đối với những xe nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, thì tôi nghĩ trường hợp này sẽ không được miễn.

 Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh Báo Giao thông 

 Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh Báo Giao thông 

PV: Việc xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, liệu có phần nào cho thấy, chu trình kiểm định ô tô hiện nay ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Cũng không hẳn là như vậy, bởi bất cứ chiếc xe nào đi trên đường thì cũng cần được xác nhận rõ ràng là có đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn, cũng như là tiêu chuẩn về khí thải hay không.

Điều đó được thể hiện bằng tem đăng kiểm dán trên kính xe, để cho các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, kiểm soát được.

Còn hiện nay, chúng ta đang thực hiện là, mặc dù xe vừa mới xuất xưởng, nhưng để có được sự chấp thuận của cơ quan đăng kiểm thì vẫn phải đăng kiểm lần đầu tiên.

Còn ở đây câu chuyện đưa ra là, khi xuất xưởng, các xe xem như mặc định là đã đạt được tiêu chuẩn cần thiết về an toàn, cũng như là khí thải rồi, thì không cần thiết thực hiện đăng kiểm lần đầu nữa, tại các cơ quan, đơn vị đăng kiểm.

Để làm được điều đó, rất cần xác nhận được rõ, hoạt động kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng có đảm bảo được những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, cũng như chất lượng khí thải hay không.

PV: Xn cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.