Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với ôtô mới là hợp lý

Thu Thủy - 05/06/2022 | 7:52 (GTM + 7)

Đây là đề xuất mang tính chất tích cực, giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Mới đây, Cục CSGT đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu một số nội dung liên quan đến công tác kiểm định xe cơ giới.

Và một trong những nội dung đáng chú ý đó là, Cục CSGT đề nghị xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Nguyên do là theo Cục CSGT, xe ôtô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, tạo thuận lợi cho người dân.

Để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, Tiến sĩ Phan Lê Bình.: 

PV: Thưa ông, thông tin về việc Cục CSGT đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Còn ông, ông có nhận định như thế nào về đề xuất này?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Tôi cho rằng đây là một đề xuất mang tính chất tích cực. Nó giúp cho người mới mua xe, xe vừa xuất xưởng, giảm được công sức, thời gian cũng như tiền bạc phục vụ cho việc kiểm định xe lần đầu tiên.

Tuy nhiên việc này đòi hỏi là bên phía cơ quan kiểm định cần phải làm việc với các nhà sản xuất xe, để xác nhận được các công đoạn kiểm định của họ trước khi xe xuất xưởng.

Và tiếp nữa là cũng cần có động tác dán tem kiểm định đối với xe vừa xuất xưởng, để cho các xe đó có thể được lưu thông bình thường.

Mặt khác đối với những xe nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, thì tôi nghĩ trường hợp này sẽ không được miễn.

 Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh Báo Giao thông 

 Xe ô tô biển số tỉnh Hải Dương, đăng kiểm lần đầu tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh Báo Giao thông 

PV: Việc xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, liệu có phần nào cho thấy, chu trình kiểm định ô tô hiện nay ở nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập?

Tiến sĩ Phan Lê Bình: Cũng không hẳn là như vậy, bởi bất cứ chiếc xe nào đi trên đường thì cũng cần được xác nhận rõ ràng là có đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn, cũng như là tiêu chuẩn về khí thải hay không.

Điều đó được thể hiện bằng tem đăng kiểm dán trên kính xe, để cho các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, kiểm soát được.

Còn hiện nay, chúng ta đang thực hiện là, mặc dù xe vừa mới xuất xưởng, nhưng để có được sự chấp thuận của cơ quan đăng kiểm thì vẫn phải đăng kiểm lần đầu tiên.

Còn ở đây câu chuyện đưa ra là, khi xuất xưởng, các xe xem như mặc định là đã đạt được tiêu chuẩn cần thiết về an toàn, cũng như là khí thải rồi, thì không cần thiết thực hiện đăng kiểm lần đầu nữa, tại các cơ quan, đơn vị đăng kiểm.

Để làm được điều đó, rất cần xác nhận được rõ, hoạt động kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng có đảm bảo được những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, cũng như chất lượng khí thải hay không.

PV: Xn cảm ơn ông!

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?