ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mệt mỏi những cuộc rượu cuối năm... 

Quang Hùng
Đáng sợ nhất là sau vài ba chén “khai màn”, những con sâu rượu bắt đầu trở nên hung hãn, với đủ những lý do để ép nhau uống thêm một chén.
Càng gần đến thời điểm cuối năm, tình trạng uống rượu bia sau đó tham gia giao thông càng gia tăng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

"Em biết là nó cũng gây nguy hiểm, nhưng công việc phải uống, ở quê vội lên để mai đi công tác. Em biết là pháp luật quy định như vậy và phải thực hiện.."

"Nghe thấy tiếng nói ở trong đầu, có những hành vi cử chỉ không bình thường, mình không kiểm soát được, mình cho là đúng nhưng người ngoài nhìn thấy bảo mình là sai, đến lúc mình tỉnh rượu mới biết là mình đã làm sai".

"Uống rượu từ năm 14-15 tuổi xong giờ có làm ăn được gì đâu. Bây giờ các anh chị nuôi, suy nghĩ nhiều, đến giờ gần 50 tuổi rồi cảm thấy muộn quá rồi, khuyên thật sự mọi người đừng nên sử dụng rượu bia vì rất tai hại…"

Đó là những lời trần tình của những người vi phạm quy định về uống rượu bia khi tham gia giao thông khi bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý trong những ngày cuối năm này. Và của cả những người đã từng nghiện rượu khiến bị loạn thần và phải vào bệnh viện điều trị. 

Càng gần đến thời điểm cuối năm, tình trạng uống rượu bia sau đó tham gia giao thông càng gia tăng. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại về tính mạng và tài sản, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội, kéo theo những hậu quả nặng nề cho gia đình có người bị tai nạn giao thông do rượu bia.

Thiếu tá Nguyễn Quang Nam -  Đội CSGT số 4 cho biết:

"Trong dịp cuối năm đặc biệt chú ý các lỗi vi phạm về nồng độ cồn, lỗi vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm… là nguyên nhân chính gây TNGT…"

Trong những ngày cuối năm, theo thói quen, nhiều cá nhân, đơn vị thường tổ chức và tham gia các cuộc tụ họp ăn uống tất niên. Và đồ uống không thể thiếu trong những cuộc vui này là rượu, bia. Những cuộc vui quá đà luôn kèm theo hình ảnh những con ma men chếnh choáng lết ra từ bàn nhậu.

Rất nhiều người chỉ chờ có những dịp như tất niên cuối năm để có cớ uống rượu. Nhưng bên cạnh đó, cũng nhiều người cảm thấy hoảng sợ trước những lời mời, rủ rê tụ tập nhậu nhẹt.

Anh Quý, một cán bộ trong ngành văn hoá cảm thấy khó hiểu khi nhiều người cho rằng, uống rượu là một nét văn hoá trong cuộc sống của người Việt. Anh cho biết, gần như tất cả những cuộc tụ tập cuối năm, tất niên anh đều từ chối tham gia:

"Cá nhân tôi rất sợ những cuộc hội hè, tụ tập liên hoan, nhậu nhẹt cuối năm. Tôi không hiểu tại sao mọi người thích những cuộc như thế. Vì thực tế, những cuộc này đáng nhẽ là để gặp gỡ nhau vui vẻ, nhưng đa phần mọi người sau khi uống rượu lại có những lời lẽ không hay.

Dường như mọi người nhân dịp này để chuốc nhau uống rượu. Khiến thực sự mệt mỏi trong những mối quan hệ. Bản thân tôi uống được rượu nhưng tôi không uống trong những cuộc đó và không thích những cuộc rượu như vậy.

Uống vào rồi lời ra tiếng vào, say sưa về nhà ảnh hưởng tới quan hệ gia đình. Nhiều người ép nhưng tôi quan điểm rõ ràng là đi ra đường không nên uống rượu…"

Bên cạnh đó, anh Quý cũng cho rằng, việc ép nhau uống rượu là tình trạng khá phổ biến trong các cuộc liên hoan nhậu nhẹt, và mọi người cần phải nhìn nhận lại điều này.

Chính phải chứng kiến và chịu đựng những lần ép rượu như thế nên anh đã dần bỏ, không tham gia vào những cuộc liên hoan, tất niên.

"Tôi rất phản đối chuyện mọi người ép rượu nhau. Trong một bối cảnh nào đó mọi người nên suy nghĩ lại về cách uống rượu. Uống rượu phải theo cách là thưởng thức rượu ngon chứ không phải là ép rượu nhau, mượn cớ này cớ khác để ép nhau, đôi khi tạo ra những xung đột không hay. Nên thực sự mọi người nên hạn chế uống rượu, đặc biệt trong dịp tết".

Theo bác sĩ Lý Trần Tình – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội thì việc lạm dụng rượu bia gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ tâm thần cũng như ảnh hưởng tới việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bởi lúc này hệ thần kinh đã bị ức chế và các hành vi bản thân không thể tự chủ được.

Bác sĩ Lý Trần Tình phân tích:

"Sau khi uống, rượu được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa và đạt hàm lượng cao nhất trong máu trong khoảng 30-60 phút sau lần uống cuối cùng. Nhiều người đã từng chứng kiến biểu hiện say như loạng choạng, nói không rõ ràng, mất trí nhớ tạm thời. Nhiều người gặp phải những vấn đề mất khả năng cân bằng, mất tỉnh táo và sự phối hợp giữa các bộ phận của cơ thể, và họ phản ứng rất chậm với các kích thích. Điều đó giải thích tại sao khi lái xe mà uống rượu thì rất nguy hiểm".

Theo kết quả điều tra pháp y của Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức trên 100 người tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia cho thấy, 97% là nam giới và 82% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu ở ngưỡng 50mg/100ml máu.

Đặc biệt, đa số các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia là nghiêm trọng, 68% nạn nhân có thời gian sống dưới 30 phút sau khi tai nạn xảy ra. 

Rượu bia làm chậm phản ứng khoảng 10-30%; làm hạn chế khả năng phối hợp vài hoạt động trong cùng một lúc; hạn chế khả năng nhận biết các vật từ xa.

Rượu bia khiến tầm nhìn ban đêm có thể giảm tới 25%. Rất dễ hiểu khi những vụ tai nạn giao thông thường xảy ra sau khi uống rượu bia.

Điều này cũng phù hợp với nhận định của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia là thời gian từ 20h tối đến 0h đêm là thời điểm gây nhiều tai nạn giao thông nhất trong ngày. Người đi xe máy có nồng độ cồn 50mg/dl có nguy cơ tai nạn tăng gấp 40 lần so với người không uống…

Thời gian qua, rất nhiều biện pháp đã được đề ra để hạn chế tình trạng rượu bia như cấm công chức rượu bia trong giờ làm việc, đặt chốt cảnh sát giao thông trước... cửa quán bia để kiểm tra nồng độ cồn của người ra khỏi quán, xử phạt nặng tay với những trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hơi men.

Nhưng có vẻ như tai nạn giao thông do rượu bia vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm.

Tết là xum vầy, là cơ hội để mọi người dành thời gian cho người thân, anh em bạn bè, nhưng không phải để chuốc rượu nhau như kẻ thù, uống say đến mức không biết trời đất là gì

Người Việt ta ‘điếc không sợ súng’, nghĩ rằng chuyện tai nạn kia là thuộc về những người không may mắn, còn ta thì chẳng sao cả, ‘sống chết có số’. Chính những suy nghĩ đó đang khiến nhưng tai nạn đáng tiếc đau lòng vẫn xảy ra hàng ngày và khó lòng ngăn chặn.

Đặc biệt trong những ngày cuối năm này, đừng vì quá chén, cả nể mà khiến bản thân và gia đình không có một cái tết trọn vẹn; không ai mong muốn đón tết trong bệnh viện, chính vì vậy, khi tham gia những cuộc vui cần biết giới hạn của bản thân, để giữ sự an toàn cho mình, cho bạn bè và người thân của mình.

Mời quý vị và các bạn đến với góc nhìn này của VOVGT qua bài bình luận với nhan đề: "Mệt mỏi những cuộc rượu cuối năm"

Cứ đến những ngày cuối năm này, trên facebook cá nhân lại tràn ngập những lời rủ rê tụ họp nhậu nhẹt, các dòng trạng thái, hình ảnh “khoe” các cuộc nhậu tất niên.

Từ các nhóm bạn bè, cơ quan tổ chức, các mối quan hệ công việc, xã hội đến khu dân cư, ngõ phố… người người, nhà nhà tổ chức nhậu tổng kết năm.

Nếu những cuộc liên hoan kiểu này chỉ dừng lại ở vài ba chén rượu, cốc bia vui vẻ thì không có gì đáng nói…

Nhưng đáng sợ nhất là sau vài ba chén rượu “khai màn” ấy, những con sâu rượu bắt đầu trở nên hung hãn, với đủ những lý do để ép nhau uống thêm một chén.

Từ những lý do nghe có vẻ rất… chính đáng: Lâu lắm không gặp; Chả mấy khi anh em ngồi với nhau; Cuối năm phải hết mình; Vợ sắp sinh em bé; Nhà mới sửa… đến những lý do rất “giời ơi đất hỡi” như: Anh không uống là coi thường tôi; Đàn ông mà không biết uống rượu; Sắp cưới vợ, phải làm chén chúc mừng… hay chỉ vì chén của ông để trên bàn hơi lâu rồi đấy!?

Tại sao từ đầu bữa đến giờ anh cứ ngồi cười không nói gì, không chúc anh em một chén?

Rồi, anh mời tôi, tôi mời anh, có qua, có lại… Hết vài lượt như thế, anh nào cũng say nhè, nôn thốc nôn tháo, chân nam đá chân chiêu, ngật ngưỡng lên xe ra về.

Trong trạng thái tâm thần như thế, từ bàn nhậu về đến nhà, những con ma men này không để xảy ra tai nạn giao thông mới là điều lạ. 

Tôi có anh bạn lần nào gặp cũng than thở, chả muốn về quê. Hỏi lý do, anh bảo, mỗi lần về quê, lại gặp cảnh họ hàng ép uống rượu, uống thì không lái xe chở vợ con về nhà được, mà từ chối không uống thì lại bị bỉ bôi, người Hà Nội khinh thường nhà quê, tình cảm họ hàng sứt mẻ…

Những vụ tai nạn giao thông do rượu bia luôn có hậu quả thảm khốc, không chỉ đối với các ma men, mà điều đáng nói là thiệt hại đối với những người đi đường vô can, chẳng may bị liên luỵ. 

Tết là xum vầy, là cơ hội để mọi người dành thời gian cho người thân, anh em bạn bè, nhưng không phải để chuốc rượu nhau như kẻ thù, uống say đến mức không biết trời đất là gì.

Để rồi, khi tàn canh, người may mắn thì về được tới nhà, kẻ bị cho rằng gặp “hạn cuối năm” thì gặp nhau trong bệnh viện… nhưng cũng sẽ có nhiều người vĩnh viễn không gặp lại được người thân sau những cuộc sát phạt nhau trên bàn nhậu.

Có người bảo, ngồi với nhau, uống vài chén tất niên là văn hoá, nhưng ép nhau uống tới thân tàn ma dại, không biết trời đất là gì nữa thì sao có thể gọi là nét đẹp nữa?
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn