ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mẹo thoát hiểm khỏi xe trong trường hợp khẩn cấp 

Lê Tùng (Theo wikiHow)
Nhảy thoát hiểm khỏi khi ô tô đang di chuyển là hành động vô cùng nguy hiểm và có thể khiến người điều khiển bị thương. Tuy nhiên, đôi khi có nhiều trường hợp khẩn cấp buộc người ngồi trong xe phải nhảy ra khỏi xe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Vậy nhảy khỏi xe như nào cho đúng cách và an toàn nhất?
1
Kiếm những đồ vật có thể bảo vệ cho bản thân ở trên xe. Trong khi chờ đợi thời điểm phù hợp để nhảy ra khỏi xe, hãy cố gắng tìm những đồ vật có thể bảo hộ và tăng độ an toàn cho các bộ phận trên cơ thể như sử dụng thêm quần áo, gấu bông, vải, giấy... để nhồi vào bên trong quần áo bạn đang mặc, quấn vào vugnf đầu, cổ, khớp xương vùng tay, chân... Việc này nhằm tạo ra một lớp đệm để giảm thiểu khả năng va đập khi tiếp đất
2
Phán đoán tốc độ di chuyển của xe. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia về ô tô, chỉ có thể nhảy khi tốc độ di chuyển tối đa của xe lúc đó thấp hơn vận tốc trong khoảng 48 - 56 km/h. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể nhìn thấy công tơ mét của xe, hãy đánh giá tốc độ di chuyển bằng cách quan sát 2 cột mốc liên tiếp trên đường và tính số thời gian là có thể suy ra tốc độ. Ví dụ, xe đi từ cột mốc này tới cột mốc tiếp theo khoảng 1,6 km trong 120 giây thì vận tốc của xe là 48 km/h. 
3
Nếu có thể, hãy tìm cách khiến xe chậm lại. Trong trường hợp xe ô tô chạy nhanh hơn tốc độ tối đa có thể nhảy ra khỏi xe, hãy tìm cách để giảm tốc độ của xe. Điều này dựa vào tùy trường hợp, đánh giá tình huống và kinh nghiệm lái xe của bản thân mỗi người.​​​​
4
Tìm lối rẽ. Trường hợp không có cách nào để cho xe di chuyển chậm lại, hãy chờ tới thời điểm xe bẻ lái rẽ vào một đoạn nào đó, vì khi đến đoạn rẽ, xe luôn đi chậm lại, đây chắc chắn là cơ hội để nhảy khỏi xe an toàn. Lưu ý, nếu ngồi bên ghế trái xe thì hãy chờ đến khi xe rẽ trái để nhảy, còn ngồi bên phải cần chờ đến khi xe rẽ phải.
5
Tìm chỗ đất mềm. Việc tìm kiếm tình trạng mặt đất khi nhảy ra khỏi xe đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mức tổn thương cho bản thân. Để hạn chế khả năng bị thương, hãy chọn chỗ nhảy xuống các vị trí như đồng ruộng, nơi có cỏ dày, lá khô... Chú ý không nên nhảy ở những nơi có chướng ngại vật, ghồ ghề...
6
Mở cửa dứt khoát. Hành động này vô cùng quan trọng, mở cửa xe thật rộng và dứt khoát sẽ tránh gặp phải trường hợp nhảy nửa chừng bị mắc kẹt lại ở cửa.
7
Nhảy góc tam giác. Hãy nhảy theo một góc tam giác khoảng 45 độ về phía trước so với đuôi của ô tô để giảm tối đa quán tính cơ thể bị lao theo xe.
8
Tiếp đất bằng cách co người lại. Khi nhảy khỏi xe, trước tiên cần co tròn người lại vì đây là cách tiếp đất an toàn nhất. Thao tác như sau, 2 tay ôm sao cho bao bọc quanh cơ thể, chân co lên và gập đầu gối.
9
Cố gắng tiếp đất bằng lưng. Việc này hạn chế thương tổn, hãy cố gắng tiếp đất bằng lưng thay cho phần vai vì lưng có diện tích rộng nhất trên cơ thể, nhờ vậy khi tiếp đất lực tác động sẽ phân tán đều, không bị tập trung một chỗ.
10
Không dừng 2 tay chống tiếp đất. Hành động này vô cùng nguy hiểm, xương cổ tay có thể bị gãy vì phải chịu lực tác động quá lớn, chống đỡ cả cơ thể.
11
Lăn tròn khi tiếp đất. Ngay khi tiếp đất, hãy cố sức lăn tròn cơ thể trên mặt đất để tác động của lực được tiêu giảm bớt. Ngoài ra, thao tác này còn giúp cơ thể không bị trượt dài trên mặt đất gây ra thương tổn cho da và các vùng mô mềm./.​​​​​

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn