ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mẹ trói chân tay con gái 12 tuổi vào thùng xe tải: Tâm lý con trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng 

Hoàng Hà
Hôm nay là Ngày Quốc tế thiếu nhi và cũng là ngày đầu tiên của tháng hành động vì trẻ em với chủ đề: “Hãy bảo vệ trẻ em, phòng tránh xâm hại và bảo lực trẻ em”. Tuy nhiên, dư luận lại đang rất phẫn nộ về hành vi “trói tay chân con gái 12 tuổi vào thùng xe tải cùng tấm biển phạt trộm” của một người mẹ ở tỉnh Quảng Bình.
Hình ảnh bé gái 12 tuổi bị gia đình trói chân tay vào thùng xe tải được lan truyền trên MXH

Đối thoại với phóng viên VOVGT về hành vi này, ông Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ:

PV: Trước hành vi của người mẹ ở tỉnh Quảng Bình phạt con mình bằng cách trói vào xe tải và đề biển phạt trộm tiền, ông có bình luận gì về hành vi này?

Ông Nguyễn Trọng An: Sau khi nghe thông tin, tôi rất bức xúc. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Vì trong Luật Trẻ em 2016 và trong Công ước quốc tế đã đề ra trẻ em được tôn trọng và không bị bạo lực và xâm hại. Đây là một hành vi bạo lực.

Ở đây không chỉ bạo lực về thể chất là trói quặt hai tay em bé mà còn bạo lực này rất nặng về tinh thần, một sự sỉ nhục đối với em bé, làm cho em bé bị tổn thương về tâm lý cực kì nặng nề. 

PV: Theo ông hành vi như vậy ảnh hưởng như thế nào đối với bé gái ở độ tuổi 12?

Ông Nguyễn Trọng An: Những em bé đến tuổi dậy thì, tâm lý thay đổi rất dễ bị kích động, cũng rất dễ bị sa ngã, trầm cảm. Ở đây ngoài câu chuyện bị trói quặt tay đau đớn về thể xác, cái nặng nề hơn đó là về tinh thần.

Em bé đã bị sỉ nhục, mọi người đi qua nhìn vào, tâm lý của em bé bị tổn thương nặng nề và nguy hiểm rất cao, gây sang chấn, nếu nặng có thể trầm cảm và em bé có thể tự thương hoặc tự tử. 

PV: Theo ông khi trẻ mắc sai lầm thì cha mẹ nên hành xử như thế nào?

Ông Nguyễn Trọng An: Những tổn thương về tâm lý ám ảnh rất lâu dài trong cuộc đời mỗi khi nghĩ lại. Mong các bậc cha mẹ nhớ rằng con trẻ luôn là bạn của mình và luôn luôn lắng nghe con mỗi khi con mắc sai lầm và khuyến khích con hãy vươn lên đừng bao giờ vi phạm những lỗi lầm đó.

Đó là kỉ luật tích cực. Như vậy người lớn phải lắng nghe con là đầu tiên, bình tĩnh xử lý là vấn đề thứ hai và phân tích để con vươn lên vượt ra khỏi những sai lầm đã mắc phải để không bao giờ mắc lại như thế nữa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 1/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn