ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Máy bay trượt khỏi đường băng: Chuyên gia nói gì về quy trình xử lý, điều tra? 

Hải Hà - Lê Tùng
Có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự cố máy bay trượt khỏi đường băng, có thể là điều kiện thời tiết, trời có sương mù mù, có gió lớn hay do các yếu tố kỹ thuật như hệ thống định vị có bấn đề, lốp máy bay bị non, hay nổ lốp…
Tối ngày 14/6, máy bay gặp sự cố vẫn chưa thể kéo về sân đỗ do phải thực hiện kích nâng máy bay lên để thay lốp, kiểm tra

Liên quan đến sự cố máy bay Vietjet bị trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM hôm 14/6, TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam cho biết, có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự cố này, có thể là điều kiện thời tiết, trời có sương mù mù, có gió lớn hay do các yếu tố kỹ thuật như hệ thống định vị có bấn đề, lốp máy bay bị non, hay nổ lốp…

"Theo quy định của ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) khi có sự cố như vậy, tất cả các vị trí liên quan đến chuyến bay đó đều có nhiệm vụ được chỉ dẫn rõ ràng nên làm gì, mọi người đều phải làm theo. Phải kiểm tra lại khi nhận máy bay thế nào, tình trạng của máy bay lúc đó ra sao, điều hành bay có vấn đề gì không, liên quan đến mặt đất có vấn đề gì không?", TS. Trần Quang Châu cho biết.

Cục Hàng không đã thực hiện đình chỉ, tạm giữ bằng lái máy bay của cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài; tạm đình chỉ công tác 6 tiếp viên của tổ bay để phục vụ điều tra.

>>> Máy bay trượt khỏi đường băng: Ảnh hưởng hàng trăm chuyến bay và hành khách 

Trước đó, sân bay Tân Sơn Nhất đã phải dừng hoạt động hơn 6 giờ đồng hồ, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng sau sự cố trên. Theo ghi nhận của PV Kênh VOV hơn 17h ngày 14/6, tại Ga nội địa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dù nhiều chuyến bay đi nội địa đã hoạt động trở lại nhưng một số chuyến bay đi Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hà Nội, Phú Quốc… hay các chuyến bay từ Thanh Hóa, Huế, Côn Đảo, Cần Thơ về sân bay Tân Sơn Nhất… hành khách vẫn còn phải chờ đợi giờ bay hoặc buộc đổi chuyến sang ngày hôm sau 15/06.

Đến 18h30 ngày 14/6, các chuyến bay đã có thể cất và hạ cánh trên đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau gặp sự cố vào trưa cùng ngày.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự cố trên là do bất ngờ bị ảnh hưởng của mưa gió lớn tại khu vực sân bay khiến máy bay đã trượt ra ngoài mép đường băng 25L/07R. Tuy nhiên, sự cố khiến sân bay Tân Sơn Nhất dừng hoạt động hơn 6 giờ đồng hồ, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

>>> Máy bay trượt khỏi đường băng: Sân bay dừng hoạt động hơn 6 giờ, thu bằng lái 2 phi công 

Sân bay Tân Sơn Nhất đã phải dừng hoạt động hơn 6 giờ đồng hồ, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng sau sự cố

Lý do tạm dừng hoạt động là trước khi xảy ra sự cố, Tân Sơn Nhất chỉ khai thác 1 đường băng 25L/07R. Còn đường băng thứ 2 mang ký hiệu 25R/07L đang đóng cửa để phục vụ công tác khảo sát, cải tạo nâng cấp. Tối cùng ngày, đường băng 25R/07L được mở lại để sân bay khai thác bình thường với 1 đường băng này.

Về công tác điều tra sự cố, trước mắt, tổ lái chuyến bay VJ322 gồm cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài bị tịch thu bằng lái. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác. Toàn bộ phi hành đoàn 8 người của chuyến bay phải giải trình và tạm dừng mọi công tác trong thời gian điều tra.

Tổ điều tra của Cục Hàng không sẽ kiểm tra hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

>>> Máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng do mưa lớn, hành khách vẫn an toàn 

Đến 21h00 tối 14/6, máy bay gặp sự cố vẫn chưa thể kéo về sân đỗ do phải thực hiện kích nâng máy bay lên để thay lốp, kiểm tra. Hiện, chưa rõ thời gian có thể mở lại được đường băng 25L/07R.

Do sự cố, 23 chuyến bay đang bay hướng đến Tân Sơn Nhất phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay lân cận như Liên Khương, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột, Cam Ranh... 78 chuyến khác bị gián đoạn hoạt động.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh