ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Máy bay Nga cháy: 41 người thiệt mạng, hành khách cố nán lại để lấy hành lý? 

Nguyễn Huy Văn
Một số nguồn tin dẫn lời một quan chức tại sân bay cho biết việc sơ tán khi chiếc máy bay bốc cháy bị chậm trễ do một số hành khách cố nán lại để lấy hành lý của mình.

Theo CNN, các báo cáo ban đầu cho biết chiếc máy bay hiệu Superjet100 của Nga, số hiệu SU1492 của hãng hàng không Aeroflot chở 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn sau khi cất cánh từ sân bay Sheremetyevo, Moscow vào 6h chiều 5/5 theo giờ địa phương, tuy nhiên sau đó đã xảy ra cháy trên khoang máy bay.

Chuyến bay phải quay trở lại sân bay Sheremetyevo và hạ cánh khẩn cấp. Trong đoạn video được công bố trên truyền hình Nga, chiếc máy bay rung lắc khi hạ cánh, bật bánh trên đường băng trước khi phần hông bốc cháy dữ dội.

Cảnh máy bay bốc cháy tại sân bay Sheremetyevo

Thông tin về số người thương vong, bà Yelena Markovskaya, đại diện Ủy ban điều tra cho biết vụ việc khiến 41 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em: “Trong số 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn của chuyến bay, chỉ có 37 người sống sót, bao gồm 33 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn”.

Hãng tin FAN của Nga đã công bố danh sách 73 hành khách; theo đó, có tới 72 người có họ tên giống với tên của người Nga và chỉ một người có tên giống với tên nước ngoài là Brooks Jeremy Hinton; đồng thời không có nạn nhân người Việt.

Trang web theo dõi đường bay Flightradar24 cho hay, chuyến bay Su1492 đã bay hai vòng trên không ở Moscow trước khi hạ cánh khẩn cấp chỉ sau 30 phút cất cánh.

Bà Yelena Markovskaya cho biết: “Trong số những người sống sót, có 5 người được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Số còn lại hiện đang làm việc với các nhà điều tra và tâm lý học để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Một nguồn tin nói rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy lỗi trong hệ thống điện có thể là nguyên nhân gây cháy. Tuy nhiên, tờ Nhật báo Nga dẫn lời một hành khách có tên Egorov (Ê-rô-gốp) cho hay máy bay bị sét đánh trúng khi cất cánh.

Một số nguồn tin dẫn lời một quan chức tại sân bay cho biết: "Việc sơ tán khi chiếc máy bay bốc cháy bị chậm trễ do một số hành khách cố nán lại để lấy hành lý của mình. Họ đã không tuân theo hướng dẫn. Họ vẫn cố lấy hành lý từ ngăn đựng xuống". Thông thường, các hướng dẫn an toàn trên máy bay thường cảnh báo hành khách bỏ lại hành lý khi sơ tán khỏi máy bay.

Máy bay Sukhoi Superjet100 chủ yếu được dùng cho thị trường nội địa của Nga

Trong video hiện trường của hãng tin CBS News cho thấy, xe cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để giúp sơ tán và một số hành khách vẫn còn cầm theo hành lý.

Hiện vẫn chưa có công bố chính thức về nguyên nhân của vụ tai nạn. Ủy ban điều tra Nga đã khởi tố hình sự vụ việc nhằm xác định xem liệu phi công có vi phạm các quy định an toàn hàng không hay không.

Chính quyền vùng Murmansk, điểm đến dự kiến của chuyến bay ra thông báo để tang ba ngày tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong sự cố hàng không trên.

Trong khi đó, giới chức Nga cho biết còn quá sớm để bàn đến chuyện cấm hoạt động dòng máy bay Superjet100. Loại máy bay này, bên cạnh việc được sử dụng chủ yếu tại Nga thì vẫn còn một số hãng hàng không khác khai thác, trong đó có một hãng hàng không giá rẻ của Mexico.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn