ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Máy ATM' phát gạo miễn phí cho người nghèo 

Trần Kha - Nhất Hoàng
Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày cách ly xã hội, một chiếc máy phát gạo tự động, miễn phí được một doanh nghiệp tại quận Tân Phú,Tp.HCM chế tạo và đưa vào hoạt động.

Clip "máy ATM" phát gạo tại Tp.HCM

Chiếc máy phát gạo này được đặt tại 204B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, Tp.HCM, hoạt động 24/24 giờ và dự kiến hoạt động cho đến khi hết dịch bệnh Covid-19.

Theo ghi nhận trong chiều ngày 7/4, những người có hoàn cảnh khó khăn khi đến nhận gạo phải xếp hàng cách nhau 2m tại các vạch chỉ dẫn đã vẽ sẵn trên mặt đường. Từ lúc xếp hàng đến lúc nhận gạo, người dân chỉ mất vài phút.

“Việc nhận gạo tự động như thế này an toàn hơn so với việc trao quà tận tay như trước giờ. Mình không phải chen lấn, không tiếp xúc trực tiếp nên cũng an toàn hơn mà chỉ mất có vài phút là có gạo”- Cô Huỳnh Thị Hoa, 67 tuổi, sau khi bấm nút nhận gạo tại máy tự động này cho hay.

Từ lúc xếp hàng đến lúc nhận gạo, người dân chỉ mất vài phút

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHGLock, đơn vị chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động chia sẻ, trong mùa dịch này có nhiều người phát quà từ thiện để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc phát từ thiện theo hình thức “quà trao tay” sẽ không đảm bảo về khoảng cách an toàn khi chống dịch.

Ông Anh cho biết công ty kinh doanh mảng nhà thông minh, khóa điện tử nên từ những thứ có sẵn đã chế tạo chiếc máy này. Mục đích để tránh được tình trạng người dân khi nhận quà từ thiện tiếp xúc quá gần, tập trung đông.

Theo đó, máy có một thùng chứa gạo được điều khiển bằng phần mềm vi tính. Thùng chứa này kết nối với một ống dẫn van tự động. Chỉ cần bấm nút gạo sẽ theo đường ống chạy xuống và người dân chỉ việc nhận gạo. Mỗi lần ấn nút người dân sẽ nhận được từ 1-2 kg gạo.

Riêng trong ngày 6/4, chiếc máy đã phát gần 1 tấn gạo

Được biết, riêng trong ngày 6/4, nơi đây đã phát gần 1 tấn gạo. Do lượng người đến nhận ngày một đông, sợ thiếu gạo ông Tuấn đã kêu gọi them các mạnh thường quân khác để cùng chung tay hỗ trợ gạo cho người dân.

Theo một lãnh đạo UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho biết, theo đánh giá của phường thì với chiếc máy này sẽ hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp. Đây cũng là một mô hình mới và nếu thành công thì phường sẽ khuyến khích những nơi khác áp dụng để việc phát từ thiện vừa mang ý nghĩa, vừa bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn