ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mất việc do COVID-19, nhân viên hàng không chuyển sang làm việc cho ngành y tế 

Huy Văn
Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến ngành hàng không do những hạn chế đi lại cũng như sự sụt giảm nhu cầu của khách du lịch. Hệ quả là các hãng hàng không buộc phải sa thải nhân viên để giảm bớt kinh phí duy trì hoạt động. Vậy những nhân viên hàng không sau khi bị thôi việc sẽ làm gì?

 

Judy Semken từng làm tiếp viên tại khoang thương gia trên máy bay của Qantas Airlines trước khi quay về làm trong ngành y tế

Theo hãng tin CNN, một nghiên cứu công bố vào cuối tháng 9 vừa qua, thực hiện bởi một liên minh các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp hàng không có trụ sở tại Geneva, cho biết đại dịch COVID-19 có thể khiến 46 triệu trên tổng số 88 triệu lao động trong ngành hàng không mất việc làm. Một nghiên cứu khác của công ty tư vấn kinh doanh Oxford Economics cũng chỉ ra rằng, tới đầu năm 2021, lực lượng lao động tại các hãng hàng không, sân bay và các công ty hàng không sẽ giảm khoảng 43%.

Với những nhân viên bị buộc thôi việc, nhất là những người đã có nhiều năm làm việc trong ngành hàng không, họ buộc phải đi tìm những công việc khác để có thể trang trải cuộc sống.

Judy Semken là tiếp viên hàng không đã có 28 năm làm việc cho hàng hàng không Qantas. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, hãng hàng không này trong năm 2020 đã sa thải ít nhất 6 nghìn nhân viên, và Judy là một trong số đó. Thời gian đầu sau khi bị thôi việc, cô cho rằng mọi chuyện sẽ trở lại ổn định nhanh chóng. Nhưng khi dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng, Judy nhận ra mình có thể sẽ mất việc trong vòng ít nhất 1 năm, thậm chí hơn. Điều này khiến cô phải suy nghĩ và tìm giải pháp tình thế:

“Ban đầu, tôi nghĩ rằng mọi chuyện rồi sẽ qua nhanh thôi, do đó tôi không đi tìm việc khác, mà chỉ ở nhà làm nội trợ và trông con. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên tệ hơn và tôi nhận ra rằng mình cần phải làm gì đó. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định quay trở lại công việc mà tôi đã từng làm trước khi trở thành một tiếp viên, đó là làm y tá”, Judy Semken nói

Sau đó, Judy đã xin vào làm việc cho Vitalis, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại nhà. Công việc hàng ngày của cô là kiểm tra sức khỏe, hỗ trợ vệ sinh thân thể, hay đôi khi đơn giản chỉ là trò chuyện với những người già.

Judy cho biết, những ngày đầu khi quay trở lại với nghề y tá, cô đã rất lo lắng. Tuy nhiên, vì công việc tiếp viên hàng không và chăm sóc sức khỏe có vài điểm tương đồng, nên cô nhanh chóng làm quen và hoàn thành tốt công việc của mình.

Cùng làm việc tại hãng hàng không Qantas, ông Sean Golding, 52 tuổi, đã có 31 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, khởi đầu từ một lái phụ, sau đó trở thành cơ trưởng lái máy bay Boeing 787. Sau khi tạm nghỉ việc, ông đã chuyển sang làm nhân viên y tế toàn thời gian.

Công việc chính của ông là chở bệnh nhân. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc chở các bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện đã trở nên quen thuộc.

Ông Sean Golding chuyển từ nghề phi công sang làm nhân viên y tế

Giống với Judy Senkem, ông Sean Golding cũng từng được đào tạo về chuyên ngành y tế và đã từng có khoảng thời gian 2 năm làm việc cho dịch vụ hỗ trợ y tế của bang.

Do đó, ông không gặp quá nhiều khó khăn với công việc mới. Tuy nhiên, ông vẫn mong muốn được sớm quay trở lại với nghề phi công: “Tôi thường nghĩ tới những bệnh nhân mà mình đang chở ở phía sau xe, cũng giống như khi nghĩ về các hành khách lúc còn làm phi công. Tôi vẫn hy vọng ngày mình được quay trở lại với bầu trời sẽ đến, càng sớm càng tốt”.

Sean Golding không phải là người duy nhất có suy nghĩ như vậy. Hầu hết các nhân viên hàng không sau khi phải thôi việc, dù có chuyển sang ngành nghề khác hoặc không, thì nhiều người trong số họ vẫn bày tỏ hy vọng sẽ được quay trở lại với công việc vốn có của mình.

Bà Emma Allan, cựu tiếp viên hàng không, nay làm người đưa thư, chia sẻ:“Cảm xúc của tôi đôi khi như một chiếc tàu lượn vậy. Có những ngày tôi cảm thấy thoải mái, hạnh phúc với công việc hiện tại. Nhưng cũng có những ngày tôi lại rất nhớ nghề tiếp viên hàng không, và cả những đồng nghiệp nữa”.

hàng không vovgt COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới