ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mất trắng vì Alibaba 

Huy Hoàng
Sau khi thông tin CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Tổng giám Đốc công ty này là Nguyễn Thái Lĩnh bị bắt, hàng trăm khách hàng từ các nơi đã đổ về nhằm tìm cách thu hồi tài sản...
Công an tống đạt lệnh khởi tố, bắt giam đối với anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh trong chiều 18/9.

“Mất hết - mất hết rồi!”

Tờ mờ sáng ngày 19/9/2019, vợ chồng anh M.(48 tuổi)  chị P.(45 tuổi) ngụ tại Dĩ An tỉnh Bình Dương đã có mặt trước trụ sở công ty CP địa ốc Alibaba 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM. Sau một đêm mất ngủ vì thông tin anh em Luyện, Lĩnh bị bắt, cả 2 vợ chồng bàn nhau nghỉ làm để đến Alibaba tìm hiểu thông tin cũng như mong muốn thu hồi số tiền 1 tỷ đồng đã đầu tư bất động sản của công ty này.

Vào tháng 10/2018, trên đường đi làm về 2 vợ chồng anh chị đi ngang trụ sở Alibaba và thấy nhiều người tập trung tại đây, tò mò anh chị tìm hiểu thì được nhân viên kinh doanh của công ty này giới thiệu chèo kéo với khẩu hiệu “làm giàu cùng bất động sản Alibaba”. Thấy mức lãi suất cao, sẵn tiền dành dùm anh chị quyết định chi 1 tỷ đồng để mua 2 lô đất của công ty này tại huyện Long Thành (Đồng Nai) và huyện Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu). Đến khi xảy ra lùm xùm nhân viên Alibaba chống người thi hành công vụ cũng như khẳng định của chính quyền địa phương về tính pháp lý của các dự án Alibaba thì anh chị thực sự lo lắng. Tuy nhiên anh chị cũng nguôi ngoai  khi nghe các nhân viên kinh doanh công ty này trấn an rằng “Alibaba đang làm đúng, báo chí đang đưa tin sai sự thật, anh chị cứ yên tâm!”. 

Khi thông tin về sai phạm của Alibaba dồn dập trên báo chí và các phuơng tiện thông tin truyền thông thị anh chị quyết định thanh lý các hợp đồng để thu hồi gốc cũng như nhận lãi như cam kết. Tuy nhiên đến lúc này, các nhân viên của Alibaba từ người trực tiếp tư vấn, bán hàng đến quản lý kinh doanh, giám đốc sàn…tìm đủ mọi cách để không chi trả cho anh chị. “Chúng tôi đang chờ được gặp Luyện để yêu cầu giải quyết thì hắn lại bị Công An bắt. Mất hết , mết hết rồi!”

Chị H.(55 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng rất hoang mang khi phần lớn vốn liếng của gia đình đã đầu tư mua nhiều lô đất của Alibaba ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Kể với chúng tôi, chị H. cho biết sau khi báo chí và cơ quan chức năng cảnh báo, chị đã nhiều lần lên trụ sở công ty để yêu cầu trả lại tiền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thì nhận thông tin lãnh đạo công ty bị bắt. Còn với ông B. (62 tuổi, Đồng Nai) đã mua 2 lô đất của công ty này với giá hơn 600 triệu đồng ở Hồ Tràm, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Còn hơn 3 tháng nữa mới đến hạn nhận tiền lãi và gốc theo hợp đồng nhưng với tình hình này thì không biết ra sao. “Hai ngày nay tôi ăn ngủ không yên. Bao nhiêu tiền của dành dụm được của hai vợ chồng đã đầu tư vào đây hết rồi. Giờ mà mất thì không biết sống sao” -ông M. chi sẻ.

Lãnh đạo bị bắt, nhân viên Alibaba vẫn nói cứng với khách hàng

Theo thông báo chính thức từ Ban giám đốc Công an TPHCM thì Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và khởi tố bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lĩnh - tổng giám đốc công ty này. Cả 2 cùng bị điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Mặc dù thông tin bắt anh anh Luyện, Lĩnh đã xuất hiện trên tất cả các kênh thông tin chính thống từ chiều tối ngày 18/9, tuy nhiên ngay trong buổi chiều cùng ngày chúng tôi nhận thấy rất nhiều nhân viên công ty này tỏ ra thờ ơ vì cho rằng “làm gì có chuyện chủ tịch Luyện bị bắt?”. Họ còn trấn an khách hàng qua điện thoại rằng “Bộ Công An chị đến làm việc để làm rõ những thông tin trong tâm thư anh Luyện gửi Chính Phủ. Cảnh sát cơ động bảo vệ bên ngoài để đảm bảo an toàn cho cuộc làm việc, các anh chị cứ yên tâm. Tình huống xấu nhất thì vẫn còn các Phó tổng đứng ra thu xếp, bán tài sản công ty để trả tiền lại cho anh chị!!!” Tuy nhiên đến tối muộn ngày 18/9, khi nguồn tin nội bộ từ trụ sở Alibaba đưa ra là Công an đã đọc lệnh bắt đối với Nguyễn Thái Luyện thì nhiều nhân viên của công ty này đã tỏ ra suy sụp chứ không còn bình thản như trước.

Đến sáng ngày 19/9, có mặt tại trụ sở Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, chúng tôi nhận thấy có rất ít nhân viên của Alibaba đến làm việc như thường lệ. Anh Bình bán cà phê gần trụ sở Alibaba cho biết “cứ đầu giờ sáng là khu vực này đông vui lắm, sáng nay dã gần 8 giờ mà vắng hoe như vầy thì cũng lạ.” Tuy nhiên, khi khách hàng bắt đầu kéo đến công ty ngày một đông thì các quản lý công ty này đã cho gọi các nhân viên kinh doanh đến để “làm việc với khách hàng”. 

Nhiều khách hàng được mời vào hội trường Alibaba dể được nghe giải thích cũng như phương án giải quyết, song không một phương án cụ thể nào thuyết phục được khách hàng. Thậm chí nhiều nhân viên kinh doanh của Alibaba nói với khách là “công an chưa bắt ông Nguyễn Thái Luyện”; “Bộ Công an giữ giùm tiền của khách hàng tốt hơn” và vận động khách hàng không tố cáo. Cá biệt còn có nhân viên tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo khách hàng với luận điệu “thời điểm này mua đất sẽ được giá hơn”. Một số nhân viên kinh doanh của Alibab lý giải với khách hàng về việc báo đăng tải hình ảnh ông Luyện và ông Lĩnh bị áp giải lên xe: “Đó là mời làm việc và lãnh đạo qua nhà riêng để chứng kiến việc khám xét chứ không có bắt bớ gì”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo Công ty CP Địa ốc Alibaba tổ chức Livestream trấn an khách hàng.

Trước tình trạng có nhiều khách hàng hoang mang, lo lắng về thông tin anh em Luyện, Lĩnh bị bắt, bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc Đối ngoại và Đào tạo của Địa ốc Alibaba đã tiến hành livestream trên Facebook của Alibaba nhằm trấn an các khách hàng cũng như đưa ra các hứa hẹn đa phần thiếu căn cứ: “…Tôi xin hứa với quý vị là tiền của quý vị sẽ không bị mất đi đâu cả.Tôi rất bàng hoàng, vì không biết doanh nghiệp nơi mà mình đang làm việc đã làm gì mà khiến cơ quan chức năng lao đao đến như vậy….

Đáng nói, người "thế thân thuyền trưởng" này còn khẳng định mọi quyền lợi của khách hàng vẫn giữ nguyên và tài sản của khách hàng đang được cơ quan công an "giữ hộ… Bộ Công an họ nói để đảm bảo quyền lợi tối đa của khách hàng, cho nên hiện tại họ đã giữ hết tất cả tài sản mà chúng tôi đang có. Từ con người là CEO Nguyễn Thái Luyện - là tài sản vô giá của tập đoàn Địa ốc Aibaba, giấy tờ sổ sách và tiền bạc. ..chắc chắn tiền của quý vị sẽ được giữ một cách an toàn nhất, an toàn hơn chúng tôi giữ", bà Huỳnh Thị Ngọc Như trấn an khách hàng. 

Nữ Phó tổng Đối ngoại và Đào tạo của tập đoàn tai tiếng này còn khẳng định tập đoàn chỉ dùng tiền của khách để mua bất động sản, khách hàng nên yên tâm vì doanh nghiệp còn 600ha đất và sẽ tính lợi nhuận cho khách???

Nhiều hồ sơ, tài liệu được bị lực lượng chức năng thu giữ...

Đảm bảo tình hình an ninh trật tự nếu khách hàng kéo đến Alibaba

Công an quận Thủ Đức dự kiến trong vài ngày tới sẽ có nhiều khách hàng tới trụ sở Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh để đòi quyền lợi nên tình hình an ninh trật tự có thể diễn biến phức tạp. Do vậy, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lên sẵn kế hoạch đảm bảo an ninh trật khi có nhiều khách hàng đến trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đòi quyền lợi.

Một lãnh đạo Công an phường Hiệp Bình Chánh cho biết trong ngày 19/9 chưa xảy ra trường hợp xích mích nào giữa khách hàng và phía Công ty Alibaba. Riêng về việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương thì từ sau khi việc khám xét được thực hiện xong, lực lượng công an phường cùng dân phòng đã túc trực tại khu vực trụ sở Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba để bảo an ninh trật tự trong và ngoài công ty.

Được biết, Công an TPHCM đã có lệnh triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc Đối ngoại và Đào tạo của Địa ốc Alibaba và một số quản lý khách của công ty này đến làm việc vào lúc 8h30 sáng 20/9 tại trụ sở Công an TPHCM ở đường 3/2, phường 14, quận 10 nhằm phục vụ công tác khởi tố và điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty liên quan.
 

địa ốc Alibaba

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh