ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mất an toàn PCCC khi chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư 

Như Ngọc
Thời gian qua, đã xảy không ít sự cố hỏa hoạn tại các chung cư, nhà cao tầng. Và một trong những nguyên nhân khiến thiệt hại về người và tài sản tăng cao sau khi xảy ra cháy, xuất phát từ hành vi lần chiếm dụng hành lang an toàn phòng cháy chữa cháy...
Cửa thoát hiểm đã bị chiếm dụng gây mất an toàn cho khu chung cư
Cửa thoát hiểm đã bị chiếm dụng gây mất an toàn cho khu chung cư (Ảnh: SK&ĐS)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờ” là nội dung chính từ buổi tập huấn công tác PCCC&CNCH của Công an Huyện Gia Lâm (Hà Nội) tuyên truyền cho các cư dân của KĐT Đặng Xá.

Đây là hoạt động được lực lượng PCCC công an Huyện tổ chức thường xuyên, liên tục, nhằm mục đích tuyên truyền với người dân những nguy cơ mất an toàn cháy nổ và giảp pháp đảm bảo an toàn thoát nạn khi không may có cháy xảy ra.

Cầm trên tay tờ rơi cẩm nang “Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư tiềm ẩn nguy hiểm về cháy, nổ” được Công an Huyện Gia Lâm phát tới từng hộ dân. Bà Hoàng Thị Hoa – BQT Tòa nhà CT8 KĐT Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội) vui vẻ cho biết, từ những biện pháp tuyên truyền cụ thể, hiệu quả của lực lượng PCCC, bà và nhiều hộ dân đã hiểu rõ hơn về những cách thoát hiểm ra sao, đảm bảo an toàn cháy nổ như thế nào, đặc biệt là việc không được phép chiếm dụng hành lang thoát hiểm của chung cư:

"Các hành lang được thông thoáng thì nếu có xảy ra cháy nổ thì mình chạy mới nhanh hơn, không bị va vấp gì và cũng không xảy ra tai nạn, nói chung là có đi học tập huấn thì mới biết chứ không nhiều hộ vẫn còn xem nhẹ lắm", bà Hoa cho biết.

Thực tế, tại nhiều chung cư hiện nay, người dân chưa ý thức cao trong việc chấp hành các điều kiện an toàn PCCC, do nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh đã tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, bố trí khu vực sinh hoạt, kinh doanh trong bãi giữ xe, các phòng kỹ thuật, lắp đặt rào cản, bố trí bãi xe cản trở giao thông phục vụ chữa cháy, làm mất tác dụng của cửa đi vào buồng thang bộ, câu mắc, đấu nối thêm các thiết bị điện không đảm bảo theo quy định.

Theo Đại úy Trịnh Minh Tuân – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm (Hà Nội), việc chiếm dụng hành lang thoát hiểm là hành vi rất nguy hiểm nếu không may xảy ra cháy nổ: "Chúng tôi luôn nhấn mạnh với các chung cư là phải để hành lang thoát hiểm luôn được thông thoáng, tất cả các hộ gia đình tuyệt đối không được để các vật dụng, đồ dùng gia đình ra ngoài hành lang để thuận tiện cho việc thoát hiểm nếu có cháy nổ xảy ra. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến hệ thống đèn Exit, đèn chiếu sáng sự cố để thuận lợi trong việc di chuyển khi có cháy".

Để hạn chế cháy nổ, hạn chế thiệt hại khi có sự cố xảy ra ở các khu chung cư, nhà cao tầng, Cảnh sát Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm đã tham mưu cho UBND Huyện ban hành các quy định, thường xuyên kiểm tra về việc triển khai các biện pháp đám bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn.

Đồng thời, theo Đại úy Hoàng Đức Mạnh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử lý kịp thời. Trên tinh thần phải thường xuyên nâng cao ý thức của chủ đầu tư, ban quản trị cũng như người dân. Chúng tôi cũng hi vọng trong thời gian tới, khi cơ quan cảnh sát PCCC tiến hành những buổi tuyên truyền, tập huấn sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dân tham gia".

Có thể nói, một trong số các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng là do việc đảm bảo an toàn PCCC vẫn đang bị xem nhẹ. Khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có kinh nghiệm ứng phó dẫn đến thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Vì vậy, để nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCC, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC-CNCH, có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho gia đình, kỹ năng thoát nạn cơ bản, đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 12 vụ cháy (trong đó có 8 vụ cháy trung bình, 3 vụ cháy nhỏ, 1 vụ cháy rừng). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 8 tin báo và cứu được 18 người.

# Ngày 20/10 vừa qua, Học viện CSND, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2020. Buổi diễn tập là cơ hội để các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố tăng cường sự phối hợp tác chiến trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ lớn và cũng là cơ hội để cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn