ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mạnh tay xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ dịp cuối năm 

Minh Thuỳ
Đến hẹn lại lên, cứ cuối năm Tết đến, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nhất là đô thị đông dân nhất nước như TP.HCM , đây là thời điểm hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng len lỏi vào thị trường.
Đoàn kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM trong buổi kiểm tra, giám sát chất lượng các mặt hàng tại chợ đầu mối.

Kiểm tra từ khâu nguồn gốc, xuất xứ

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, thời điểm cuối năm, thị trường hàng hóa đa dạng kéo theo nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Do đó, TP.HCM đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2021. Đặc biệt là ngăn chặn ngay từ khâu nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm.

Kết quả ban đầu ghi nhận có khoảng 10% các cơ sở được kiểm tra có các vi phạm an toàn thực phẩm và đã lập biên bản xử phạt. Mới đây, đã phát hiện, tịch thu và tiêu hủy 6 tấn thực phẩm, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc và có biểu hiện kém chất lượng tại một kho lạnh quận Bình Tân, với số tiền xử phạt dự kiến gần 90 triệu.

Rà soát tại các chợ, kho bãi và các siêu thị

Thời gian đến Tết còn chưa đầy một tháng, sẽ tập trung kiểm tra khâu phân phối, cung ứng sản phẩm; chủ yếu là chợ truyền thống, hệ thống kho bãi, những địa điểm tập trung khối lượng lớn hàng hóa phục vụ Tết bao gồm 236 siêu thị, 236 chợ trong đó có 3 chợ đầu mối và 2.375 cửa hàng tiện lợi, do đó, thành phố cần có kế hoạch để bao phủ toàn diện.

Tối ngày 15/01/2021, đã có buổi kiểm tra kho lưu trữ hàng hóa của hệ thống chuỗi Bách Hóa Xanh (quận Bình Tân) và Chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh).

Tại buổi kiểm tra, 4 mẫu phẩm thịt test nhanh của Bách Hóa Xanh đều âm tính với thuốc bảo vệ thực vật và chất hàn the. Bà Huỳnh Ngọc Phú – Giám đốc gian hàng tươi sống công ty Bách Hóa Xanh cho biết, đầu vào đều có xuất xứ, nguồn gốc, tất cả các nhà cung cấp phải có giấy kiểm nghiệm về tiêu chuẩn không có thuốc trừ sâu, không hàn the, đảm bảo độ an toàn cho khách hàng.

Còn theo ông Phan Thành Tân – Giám đốc Chợ đầu mối Bình Điền, hiện mỗi ngày chợ Bình Điền nhập khoảng 2.500 tấn hàng gồm hải sản chiếm 50%, rau củ quả 30%, còn lại là gia cầm, gia súc… Dự kiến, Tết Nguyên đán, số lượng hàng hóa sẽ tăng gấp đôi, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm về các chợ tại 24 quận/huyện, quản lý chợ sẽ phối hợp với Ban An toàn thực phẩm kiểm tra chặt chẽ khâu nguồn gốc, xuất xứ.

Song, tình trạng buôn bán tự phát trước cổng chợ và khu vực xung quanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các thương nhân trong chợ; đồng thời làm mất uy tín của chợ do thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn.

Dù địa phương đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng đâu lại vào đấy. Ông Phan Thành Tân đề nghị Ban An toàn thực phẩm Thành phố phối hợp chính quyền địa phương sớm có giải pháp mạnh tay, xử lý triệt để tình trạng buôn bán bát nháo khu vực xung quanh chợ.

Vấn đề ATTP dịp cuối năm luôn là chủ đề nóng đối với báo chí cũng như nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tầng lớp Nhân dân.

Cần sự tham gia của người dân để ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM cũng thừa nhận, mặc dù đã cố gắng thanh tra, kiểm tra trong khu vực chợ, xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn; nhưng vẫn còn một số người ham rẻ mua thực phẩm trôi nổi tại các chợ tự phát; dẫn đến tình trạng cạnh tranh thiếu công bằng.

Hiện nay, đoàn kiểm tra liên ngành vẫn tiếp tục kiểm tra, tuy nhiên, cũng cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của công an trật tự địa phương. Đặc biệt là công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân không nên mua thực phẩm “trôi nổi” không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tăng cường phòng chống ngộ độc thông qua kiểm tra, giám sát các lễ hội, sự kiện và tuyên truyền người dân sử dụng thực phẩm an toàn. Dự kiến, công tác này sẽ tiếp tục được tăng cường cho đến sau Tết.

Ngoài ra, Ban An toàn thực phẩm thành phố cũng lưu ý, trong bối cảnh dịch COVID-19, nhu cầu mua sắm online tăng cao, nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tăng cao, nhất là mất an toàn thực phẩm.

Ban cũng sẽ phối hợp các lực lượng kiểm tra lĩnh vực này, tuy nhiên, phải có kế hoạch phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân nên giao dịch trên các trang điện tử uy tín để bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe bản thân./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh