ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mạnh tay với hành vi thiếu ý thức trong phòng dịch COVID-19 

Trọng Điển - Trọng Nghĩa
Câu chuyện không mang khẩu trang hay đưa người nhập cảnh trái phép không chỉ xảy ra mới đây. Cần bít ngay các lỗ hổng chống dịch bằng những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong khi cả nước đang căng mình nhằm kiểm soát, hạn chế nguồn lây nhiễm trong cộng đồng thì còn một số người vẫn thiếu ý thức trong việc thực hiện các khuyến cáo của các cấp chính quyền như không mang khẩu trang, tập trung đông người tại nơi công cộng.

Nhiều cá nhân tổ chức còn liều lĩnh đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chính những việc làm thiếu ý thức dù nhỏ, hay lớn đến từ các cá nhân này đã vô tình làm cho dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn.

Lực lượng chức năng Q.1 xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Lực lượng chức năng Quận1 xử phạt một trường hợp không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: Thanh niên

Vào khuya 31/5, chị N.T.N (33 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) dẫn theo con gái vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản (P.13, Q.4). Nhân viên cửa hàng phát hiện chị N. không đeo khẩu trang nên nhắc nhở nhưng bị chị này phản ứng. Chị N. cho rằng việc không đeo khẩu trang là vì “không có dịch bệnh gì ở Việt Nam”.

Thậm chí chị N. còn “cãi tay đôi” với công an, nhất định không tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch. Vào mỗi buổi chiều hay sáng sớm, khi đến các công viên trên địa bàn TP.HCM không khó để bắt gặp nhiều người dân tập thể dục nhưng không mang khẩu trang, lý do mà họ đưa ra thì vô vàn.

"Bình thường khi đi tập, hay đi xe máy thì em mới mang khẩu trang, còn khi đi tập thế dục thì em như không có mang, tại vì ở đây gần nhà em".

"Tại đi tập ở công viên này thì không đeo thôi chứ ở nhà thì vẫn đeo bình thường, bình thường thì mình đeo không sao nhưng khi bắt đầu công việc thì mình đeo cảm thấy ngột ngạt lắm. Lúc mình làm thì mồ hôi nó ra mà khẩu trang y tế thì nó đâu thấm được nước đâu".

"Chú thấy nó cũng chưa đến lúc hoành hành quá, tại vì sức khỏe của chú thì chú biết, sức đề kháng trong người mạnh thì có thể lướt qua".

Mỗi chiếc khẩu trang có giá chưa đến 3.000 đồng nhưng mức xử phạt đối hành vi không đeo khẩu trang là từ 1 đến 3 triệu đồng. Rõ ràng cái giá phải trả cho những hành vi thiếu ý thức là rất đắt.

Theo Luật sư Huỳnh Trọng Nghĩa – Đoàn luật sư TP.HCM, ngoài việc xử phạt đối với người dân chính quyền địa phương cần có những giải pháp tuyên truyền giáo dục thực chất hơn:

"Với những hành vi này, theo quy định tại điểm A khoản 1 điều 12 Nghị định số 17, năm 2020 của Chính phủ thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Bên cạnh việc xử phạt, chính quyền quyền các nơi cần tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật thật thiết thực như treo băng rôn, tờ rơi ở những nơi công cộng".

Bỏ ngoài tai những khuyến cáo của Bộ y tế và quy định của pháp luật, nhiều người dân vẫn cứ thờ ơ sống một cách thiếu trách nhiệm với chính sức khỏe bản thân mình và cộng đồng.

Chỉ tính riêng Quận Bình Thạnh, kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt các cá nhân tổ chức vi phạm nguyên tắc 5K với số tiền lên đến con số hàng tỉ đồng.

Ông Đinh Khắc Huy - Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết:

“Trong thời gian qua chúng tôi vừa tập trung tuyên truyền cũng như nhắc nhở xử phạt các đơn vị cá nhân không đảm bảo quy tắc về 5k cũng như các quy tắc về phòng chống dịch của thành phố.

Đến thời điểm hiện nay thì 2 đội liên ngành của quận và 20 phường  cũng đã xử lý với số tiền 1.032 triệu, trong đó xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang là 403 triệu”.

5 đối tượng người Trung Quốc bị phát hiện khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh CSGT

Nếu ý thức về việc mang khẩu trang nơi công cộng của người dân còn kém thì những sự việc đưa người trái phép nhập cảnh vào Việt Nam thông qua đường mòn lối mở là những hành vi đáng lên án. Đánh đổi sự an toàn của cộng đồng xã hội với giá 2.500 USD như cách mà giám đốc Nguyễn Trần Anh Tuấn nhận bảo lãnh đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vượt biên trái phép nhằm trục lợi cá nhân.

Theo luật sư Huỳnh Trọng Nghĩa, các cơ quan chức năng nên củng cố hồ sơ và truy cứu trách nhiệm hình sự khi có thể. Đây được xem là đòn đánh mạnh tay đối với các đối tượng khi có ý định hành vi phạm tội sắp tới.

"Hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo quy định xử lý về hành chính và hình sự cũng đã có. Tuy nhiên, theo tôi thì việc xử lý hành chính không đủ sức răn đe đối với xã hội.

Tôi cho rằng đối với những hành vi này cơ quan chức năng nên củng cố hồ sơ chứng cứ để hành vi nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì chuyển qua xử lý hình sự ngay thì như vậy mới đủ sức răn đe các đối tượng có ý định hành vi phạm tội sắp tới".

Lúc này đây rất cần có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, dù lớn hay nhỏ, gây nguy cơ cao cho cộng đồng. Bên cạnh đó, rất cần sự đồng lòng từ mỗi người dân, vì một sự lơ là mất cảnh giác có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

PGS TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ:

“Quyết tâm đồng lòng của cả người dân sẽ tạo ra sự thắng lợi của cả cuộc chiến này. Còn sự lơ là mất cảnh giác của một ai đó sẽ gây ra tác hại khôn lường, không chỉ ý thức về nghĩa vụ của mình mà còn ý thức về trách nhiệm đạo đức của mình đối với chính mình, chính gia đình mình và đối với toàn xã hội.

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã từng nói: “Mỗi tỉnh cần trở thành một pháo đài, mỗi huyện cần trở thành một pháo đài và mỗi xã cũng cần trở thành một pháo đài. Vậy mỗi cá nhân chúng ta cũng cần trở thành những chiến sĩ trong mặt trận đó”

Người dân lơ là đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Lao động

Câu chuyện không mang khẩu trang nơi công cộng hay các tổ chức cá nhân đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ xảy ra mới đây, nó đã âm ỉ xuất hiện kể từ khi lần đầu dịch xuất hiện ở nước ta.

Cần bít ngay các lỗ hổng chống dịch bằng những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, gây nguy cơ cao cho cộng đồng... Có như thế mới ngăn dịch bệnh bùng phát, kiểm soát tình hình.

Góc nhìn của VOV Giao thông qua bài bình luận với tiêu đề: “Mạnh tay với hành vi thiếu ý thức trong phòng dịch COVID-19”.

Những ngày này, cả nước đang bước vào đợt chống dịch lần thứ tư bùng phát. Ở vùng tâm dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, các ca bệnh liên tục xuất hiện mỗi ngày, trong đó rất nhiều ca ngoài cộng đồng. Dịch bệnh hiện đã lan ra 22 tỉnh, thành phố trong cả nước; đặt mỗi địa phương luôn trong tình trạng căng thẳng, bệnh dịch bủa vây.

Sức ép và sự nguy hiểm đang đè nặng lên nhân viên y tế tuyến đầu và các lực lượng.

Trong cái sự khắc nghiệt của nắng nóng, họ phải bít bùng trong các bộ đồ bảo hộ liên tục cả ngày trời; có người đã mệt, ngất xỉu. Tại TP.HCM mỗi khi có ca bệnh, hàng ngàn người phải xét nghiệm xuyên đêm. Khu cách ly tập trung ở nhiều nơi có dấu hiệu quá tải.

Dịch đã xuất hiện ở hàng trăm địa điểm, kéo theo là hàng loạt các cơ quan, công sở, khu dân cư, khu chung cư, nhà dân bị niêm phong; hàng chục ngàn người bị phong tỏa.

Cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn.

Tình hình rất căng thẳng, mệt mỏi; hoạt động làm ăn gần như tê liệt vì thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều người khó khăn không có thu nhập phải trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng. TP.HCM là nơi tiêu thụ và sản xuất lớn nhất cả nước. Hoạt động kinh tế ở đây đình trệ đã kéo theo hàng loạt hệ lụy của các địa phương như rau củ quả làm ra không có nơi tiêu thụ; nhiều mặt hàng muốn nhập về lại không có.

Rõ ràng hậu quả mà dịch bệnh đang đè nặng lên cuộc sống hàng ngày lên mỗi người dân là như vậy. Nhưng đáng buồn thay, có rất nhiều người biết rõ nhưng vẫn cố tình bất chấp; tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép; gây lên hậu quả là mầm bệnh phát tán.

Có người vì sự ích kỷ của bản thân, tráo cả người khi ở diện phải đi cách ly tập trung. Có trường hợp là F1, F2 tạo điều kiện cho cách ly tại nhà nhưng lại đi lung tung, khiến dịch bệnh lây lan khắp nơi.

Chưa kể dù trong thời kỳ dịch dã vẫn tụ họp, gặp mặt, trao đổi theo nhóm, không tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch để dịch bùng phát trên diện rộng; bao người phải lao đao.

Điển hình như nhóm Truyền giáo Phục Hưng, tại Gò Vấp, TP.HCM hiện đã có hơn 200 chùm ca bệnh bị lây nhiễm liên quan đến nhóm này. Ở một số địa phương, khi được kiểm tra thân nhiệt không những không chấp hành mà còn quay ra tấn công, hành hung nhân viên các chốt kiểm soát.

Tình trạng trốn trong khu phong tỏa, khu cách ly; không đeo khẩu trang nơi công cộng vẫn thường xuyên xảy ra. Mặc dù các quy định, chế tài xử phạt về vi phạm phòng chống dịch đã có; nhiều vụ việc đã bị khởi tố nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe nên tiếp tục các vụ việc vi phạm.

Hiện nay, dù chiến lược cuối cùng để phòng chống được dịch COVID-19 hiệu quả là tiêm chủng ngừa vắc xin. Nhưng đây là giải pháp lâu dài,không thể làm ngay vì nguồn cung hạn chế. Muốn khống chế được dịch bệnh, mỗi người, mỗi nhà phải dẹp bỏ sự ích kỷ, đơn giản của mình; vì dịch bệnh không trừ bất cứ một ai, một gia đình nào.

Chỉ cần chủ quan, thờ ơ không thực hiện đúng nguyên tắc 5K là có nguy cơ dịch xâm nhập cơ thể.

Do vậy, bắt buộc phải làm theo các hướng dẫn của các ngành chức năng về công tác phòng chống dịch. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm phải mạnh tay xử lý nghiêm, thích đáng; hành vi nào vượt quá giới hạn hành chính phải bị xử lý hình sự thích đáng, không bỏ qua.

Mọi người phải lên án, đấu tranh với mọi hành vi vi phạm; không nhân nhượng, vì đây chính là bảo vệ cộng đồng, bảo vệ bản thân và gia đình trong đại dịch.

Chỉ có chung sức, chung một tấm lòng quyết tâm chiến thắng để thực hiện những công việc nhỏ nhất; không vi phạm công tác phòng chống dịch mới mong dịch COVID-19 bị đẩy lùi và khống chế; trả lại cho cuộc sống bình yên để làm ăn, phát triển.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn