ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mang con chữ đến với đảo xa 

Quách Đồng
Chính tình yêu nghề và yêu biển đảo quê hương của các thầy giáo ở quần đào Trường Sa đã tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh vững tin bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió.
Giờ ra chơi của các bé trên đảo Sinh Tồn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trường Sa cái tên mới chỉ đọc lên đã khiến nhiều người cảm thấy những xa cách, khó khăn chất chồng, thế nhưng trên hết, trên những con sóng, trên những ngọn gió, đó là tình yêu của những người thầy giáo đã không quản nhọc nhằn, khó khăn để quyết tâm mang con chữ đến với những vùng biển đảo xa xôi của đất nước.

Nằm giữa đại dương xa xôi, những tiếng đánh vần ê a con chữ được thầy giáo Phạm Xuân Diệu ở đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa vẫn đang miệt mài truyền tải cho những học trò thân yêu của mình. Dù xuất thân trong một gia đình khá giả nhưng theo tiếng gọi của biển đảo đã thúc giục thầy Diệu ra khơi. 

Ngoài giờ học, các bé cũng chơi các trò chơi dân gian khác

Tại đảo Sinh Tồn, cơ sở vật chất đã được đầu tư xây dựng không thua kém gì với những lớp học trong đất liền. Nhưng có điều trên đảo với số lượng học sinh không nhiều. Chính vì vậy mà các em học sinh ở các lứa tuổi khác nhau đều phải học chung một lớp. Thế nhưng thầy Diệu chưa bao giờ cảm thấy nản lòng. 

Không những thế, với điều kiện nhà ở và trường học gần nhau nên thời gian tiếp xúc giữa thầy và trò cũng nhiều hơn. Đó là điều kiện rất thuận lợi để thầy thường xuyên tổ chức các trò chơi cho các cháu, thông qua đó nắm bắt tâm lý các em để phục vụ việc giảng dạy kiến thức: 

“Mình ở gần các cháu, cũng giống như người trong gia đình vậy thôi, xem các cháu như người em, người cháu trong gia đình và cũng thường xuyên tiếp xúc. ở đây từ nhà thầy đến nhà trò cũng gần nên thời gian tiếp xúc nhiều hơn, thường xuyên tổ chức cho các cháu chơi các trò chơi, hoạt động…”

Cũng như thầy Diệu, thầy Nguyễn Công Oa, đảo Sinh Tồn khi nhận được thông báo trúng tuyển ra đảo Sinh Tồn cong tác đều cảm thấy rất mừng, cảm thấy như được thực hiện một nhiệm vụ thiêng liêng là đem con chữ đến với trẻ đang sinh sống trên vùng đảo của Tổ quốc. 

Giờ sinh hoạt của thầy Phạm Xuân Diện và các học trò trên đảo Sinh Tồn

Không chỉ riêng thầy Oa, mà cả gia đình đều tự hào khi một thành viên trong gia đình được ra công tác tại quần đảo Trường Sa. Ra đến đảo Sinh Tồn, thầy Diệu, thầy Oa cùng quản lý, dạy dỗ cho 8 em từ mầm non đến lớp 2. Vì độ tuổi của các em khác nhau, trình độ khác nhau nên các thầy phải tổ chức thành lớp ghép, khi tổ chức trò chơi cho các bé mầm non, khi khác lại dạy kiến thức cho các em học sinh lớp 1, lớp 2. Dù chưa bao giờ dạy lớp ghép, đặc biệt là trẻ mầm non, song thầy Oa cũng không lấy đó làm khó khăn hay nản lòng:

“Ở đây chúng em tổ chức lớp ghép, trong đó học sinh nhiều trình độ, còn trong đất liền thì chỉ một lớp, một trình độ thôi. Từ giờ chưa dạy các cháu mẫu giáo nên cũng có hơi khó khăn tí”.

Bé Võ Ngữ Á Nhi, 8 tuổi, học trò lớn nhất đảo Sinh Tồn, vừa là học sinh lớp 2, cũng là lớp trưởng của cả lớp học, từ mầm non đến lớp 2. Có khi giờ ra chơi, Á Nhi còn được thầy giao quản lý các bé mầm non, nhưng học lực của Á Nhi luôn đạt học sinh giỏi:

-    Năm học lớp 1 và kết thúc năm lớp 2, mình có được học sinh giỏi không?

-    Dạ có

-    Có được nhiều điểm 10 không

-    Dạ có

-     Thế có điểm nào bị kém không?

-    Dạ có, điểm 9

-    Điểm 9 ở môn gì vậy?

-    Dạ, môn tiếng Việt…

Giống như điểm đảo Sinh Tồn, tại đảo Trường Sa lớn công tác giảng dạy ở đây cũng được quan tâm chú trọng. Tuy cơ sở hạ tầng đã được khang trang nhưng vẫn còn khó khăn rất nhiều về điều kiện, trang thiết bị, thông tin phục vụ cho công việc giảng dạy… 

Thầy và trò trên đảo Trường Sa

Thế nhưng các thầy giáo ở đây đã lấy đó làm động lực để dạy thật tốt, trò học thật giỏi. Chị Nguyễn Văn Chương và Trần Thị Kim Liên- phụ huynh của một học sinh lớp 4 và một bé mẫu giáo nhỡ trên đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ:

“Nhà có 2 bé, một bé đang học lớp 4, một bé đang học mẫu giáo. Đi học thì thầy giáo cũng kèm cặp nên gia đình cũng yên tâm nhiều hơn”.

Chính tình yêu nghề và yêu biển đảo quê hương của các thầy giáo ở quần đào Trường Sa đã tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh vững tin bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hàng ngày được gần gũi những em học sinh thân yêu là động lực cho các thầy giáo yên tâm đứng lớp. Trường Sa dẫu có xa xôi nhưng những mầm sống hàng ngày vẫn được vun trồng bởi những người yêu nghề như những thầy giáo nơi đây.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn