ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mải xây để bán, nhiều khu đô thị mới “quên” trường học  

Chu Đức - Tuấn Linh - Hải Bằng
Tình trạng thiếu hụt trường học trong khu dân cư, đặc biệt là khu đô thị mới, thể hiện sự yếu kém trong công tác quy hoạch, hạ tầng xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà cao tầng mọc lên san sát trong khu đô thị nhưng trường học thì... vắng bóng. Ảnh: Ngày nay

Hơn 2 năm qua,chị Ngọc Châm, cư dân tòa N03T8, khu đô thị Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vẫn phải hàng ngày gửi con ở nhà trẻ cách đó 5 cây số, rồi nhờ ông bà ngoại đón cháu vào các buổi chiều.

Mặc dù rất bất tiện song theo chị Châm, gia đình không còn cách nào khác vì hiện nay, trường mầm non trong khu Ngoại giao đoàn vẫn chưa được xây dựng.

“Đương nhiên là một gia đình có con nhỏ như mình thì rất quan tâm đến tiện ích là trường học. Tuy nhiên, sau 2 năm mình ở đây thì vẫn không có trường học nên phải để hộ khẩu của cháu ở nhà ông bà ngoại và xin cho cháu học ở đấy. Chứ lúc đầu mình cứ hi vọng là trong này có trường học thì rất là tiện”.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOVGT, theo quy hoạch của khu đô thị Ngoại giao đoàn, tại đây sẽ có 4 trường học, gồm 2 nhà trẻ, 1 trường cấp một và 1 trường cấp hai. Song trên thực tế, những lô đất dành cho xây dựng trường học đến nay vẫn chỉ là những bãi đất trống, nơi thì để vật liệu xây dựng của các công trình xung quanh, nơi thì trồng cây, thậm chí là thành bãi rác. Điều này đã và đang gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của hàng nghìn gia đình có con nhỏ tại khu Ngoại giao đoàn.

Chị Đoàn Thị Lan Anh, sống tại tòa N03T8 cho biết, mặc dù cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội Hancorp thực hiện cam kết về việc xây dựng các trường học. Thế nhưng đến nay, những cam kết đó vẫn chỉ là những lời hứa suông.

“Sau cam kết của chủ đầu tư vào tháng 10/2017 thì chúng tôi rất kỳ vọng chủ đầu tư sẽ thực hiện những cam kết của mình. Đến tháng 5/2019, chủ đầu tư lại một lần hứa là sẽ khởi công vào quý 1 năm 2020. Thế nhưng thời điểm quý 1/2020 cũng không còn dài nữa, mà chúng tôi vẫn chưa thấy có những thông tin nào của chủ đầu tư về việc quy hoạch các trường học như thế nào.”

Trong khi đó, tại khu đô thị mới Việt Hưng, Tổng công ty Ðầu tư phát triển nhà và đô thị, Bộ Xây dựng (HUD) đã chuyển giao 5 lô đất trường học cho các nhà đầu tư cấp hai, nhưng đến nay chỉ có 1 công trình trường học đã hoàn thành xây dựng. Với mật độ dân cư như khu đô thị Việt Hưng, trường học này chỉ giải tỏa được một phần nhỏ nỗi khổ của các bậc phụ huynh khi tìm trường học cho con. Một số người dân cho biết:

“Khi chuyển về đây mình cũng đã tìm hiểu về các trường xung quanh khu vực này, so với mật độ dân cư ở đây mình thấy trường học còn thiếu và hạn chế”.

“Trường học thì thiếu khủng khiếp, hiện nay các cháu phải học xen kẽ vì không đủ lớp học. Không nghỉ đúng lịch mà lại cháu thì học thứ 7, cháu thì nghỉ thứ 5”.

“Nhu cầu ở đây khu đô thị quá đông nên trường không đủ để cho các cháu. Mà ở 1 lớp trường công thì cũng phải 70 cháu”.

Theo báo cáo mới nhất của HĐND thành phố Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP có 171 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư được duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, trong đó, chỉ có một số dự án đã đầu tư xây dựng đồng bộ công trình nhà ở, công trình công cộng, hạ tầng xã hội. Nhiều dự án khu đô thị mới có quy hoạch xây dựng nhà trẻ, trường học phổ thông nhưng tiến độ xây dựng chậm so với tiến độ xây nhà ở.

Thực tế này dẫn đến tỉ lệ diện tích đất/học sinh thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định; phụ huynh phải đưa đón con đi học xa, gây khó khăn về giao thông, lãng phí thời gian, chi phí đi lại.

Có một thực tế khá phổ biến trong xây dựng các khu đô thị, đó là hầu như không thực hiện đúng theo quy hoạch được phê duyệt. Ảnh: Reatimes

Chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương cho biết, bà từng chia sẻ vấn đề này với một lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội:

“Khi một khu đô thị vào hoạt động thì có khoảng hơn 1000 người đến ở, đồng nghĩa với việc có khoảng vài trăm trẻ xuất hiện đột ngột khiến nghành giáo dục trở tay không kịp. Vì chúng ta không thể có trường học nhanh như vậy cho nên các trường xung quanh đều bị quá tải. Dẫn đến tình trạng thiếu phòng học, phải đi học vào ngày thứ 7, nghỉ ngày thường, học chồng chéo lẫn nhau, có trường phải bố trí học 1 buổi và 1 buổi nghỉ. Tất cả những khó khăn như vậy đều dồn cho ngành giáo dục, dẫn đến các vấn đề khiến phụ huynh gọi là tiêu cực".

Bà Vũ Thu Hương đã từng kiến nghị: Sở GD-ĐT Hà Nội chấp nhận cho học sinh học 1 buổi/ngày thay vì 2 buổi để giảm số học sinh trong 1 lớp. Các trường liên kết với các trung tâm đào tạo năng khiếu hoặc trung tâm thể thao, cung thiếu nhi có thể trông học sinh vào thời điểm các cháu không đi học. Mặt khác, Sở GD-ĐT cần nới quy định mở các trường dân lập để giảm áp lực bùng nổ học sinh ở những khu đô thị.

“Tôi khuyến cáo các phụ huynh khi chọn mua nhà hãy quan sát xem con mình sẽ học ở đâu, quan tâm đến câu chuyện học hành của các cháu, không phải có trường ngay bên cạnh là con mình sẽ có chỗ học, mà cần tìm hiểu xem trường đó đã bị quá tải hay chưa, xung quanh có trường nào thưa chỗ cho con mình hay không”

Đề cập vấn đề này, KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên thường vụ BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: Tình trạng thiếu hụt trường học trong khu dân cư, đặc biệt là khu đô thị mới, thể hiện sự yếu kém trong công tác quy hoạch, hạ tầng xã hội. Đáng nói, đây mới là quy hoạch vật lý, quy hoạch nhà ở bất động sản, quy hoạch những thứ để bán được, còn chất lượng sống của người dân đang bị bỏ ngỏ, chưa được quan tâm. KTS Trần Huy Ánh chua chát nói, những khu đô thị mà quy hoạch xây dựng yếu kém không thể gọi là nơi ở, mà giống “Chuồng người” thì đúng hơn!

“Chúng ta coi các khu đô thị không phải là khu dân cư mà là tổ hợp bất động sản để bán. Nếu là khu dân cư phải có hạ tầng cần thiết là không gian giáo dục từ mầm non cho đến trung học phổ thông và kể cả trường dạy nghề, không gian để trẻ vui chơi và vận động thể chất. Có thể thấy, 1/4 dân số là ở độ tuổi đi học, mỗi 1 học sinh trung bình cần 6-10 m2 cho diện tích giáo dục. Sau 10 năm mở rộng Hà Nội, nhà cửa rất nhiều, dân cư rất nhiều nhưng trường học thì gần như kêu gọi thì mới có”

KTS Trần Huy Ánh nhìn nhận, bên cạnh việc điều chỉnh quy hoạch thì vai trò của chính quyền địa phương là tiên quyết. Hiện chính những khu đất rộng nhất, nơi phát triển “nóng” nhất lại là nơi thiếu trường học. Trong khi khu vực Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng hay Cầu Giấy rất khó khăn về mặt bằng lại đang rất cố gắng cải thiện điều kiện giáo dục cho trẻ.

“Đó chính là sự quan tâm của chính quyền địa phương. Nếu chính quyền địa phương chủ động nhìn những vấn đề đó để dấu tranh giành lại khu đất để phát triển trường học”.

Nhãn

Về khía cạnh pháp lý, Luật sư Phạm Thành Tài – Giám đốc công ty Luật Phạm Danh, đoàn Luật sư Tp Hà Nội phân tích: Chủ đầu tư chậm trễ trong việc xây dựng trường học trong các khu đô thị theo dự án đã phê duyệt thì chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về việc không tuân theo những kế hoạch, chậm so với tiến độ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ theo nghị định số 139 năm 2017 của chính phủ, quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng khai thác hoặc chế biến, kinh doanh khoáng sản, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị theo kế hoạch đã được quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 3 của nghị định 139.

Luật sư Phạm Thành Tài cho rằng, chế tài xử phạt như vậy còn thấp, chưa đủ sức răn đe:

“Ngoài việc phạt tiền thì phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả , áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung để tăng sức răn đe. Bên cạnh vi phạm pháp luật, các chủ đầu tư còn vi phạm quy định về hợp đồng giữa chủ đầu tư và người dân về việc chậm thực hiện các công trình của dự án”.    

Theo báo cáo giám sát việc xây dựng trường học tại các khu đô thị trên địa bàn Hà Nội từ năm 2016 đến nay, HĐND thành phố đã chỉ rõ: Công tác giám sát, đánh giá đầu tư của chủ đầu tư chưa được thực hiện nghiêm túc; công tác kiểm tra, giám sát của các Sở, ngành và địa phương có nơi có lúc chỉ đạo thực hiện chưa quyết liệt, chưa thường xuyên cập nhật số liệu, tình hình xây dựng trường học trong các khu đô thị mới theo chức năng, nhiệm vụ quản lý được giao.

HĐND thành phố kiến nghị UBND thành phố thu hồi các dự án đối với các nhà đầu tư cố tình trì hoãn, chậm trễ thực hiện các thủ tục đầu tư và bàn giao cho UBND các quận, huyện để thực hiện phương án xây trường học; cân đối hợp lý việc xây trường công và trường tư thục tại các khu đô thị mới, đặc biệt tại các quận đang thiếu trường, lớp học.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn