ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ly hôn tăng vọt, ngẫm về văn hóa ứng xử gia đình (Bài 1): 'Giọt nước tràn ly' 

Trung Thuận - Mỹ Phụng - Hà Hương
Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vững thì xã hội mới mạnh. Thế nhưng, những năm gần đây, tình trạng ly hôn ở nước ta đang có xu hướng tăng dần đều, dấy lên hồi chuông báo động toàn xã hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chúng tôi ghé thăm nhà chị Trần Thị Đậm, ở xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang vào một ngày sa mưa. Chị Đậm đang lui cui trên mái nhà sửa lại những miếng tôn bị thủng lỗ để tránh dột cho cơn mưa đang đến. Đây là căn nhà được cất tạm trên mảnh đất của người hàng xóm thương tình cho ở đậu để chị có chốn nương thân sau gần 2 năm ly dị với chồng và ra đi với đôi bàn tay trắng. Kết hôn từ năm 18 tuổi, trong 21 năm chung sống với chồng, kinh tế gia đình chủ yếu do một tay chị mua gánh bán bưng để gầy dựng. Vợ chồng sinh được 3 người con nhưng chồng chị không chí thú làm ăn mà sa vào nghiện ngập rượu chè.

Cùng hoàn cảnh như chị Đậm, chị Nguyễn Thị Hoắn, ngụ ở ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cũng từng chịu cảnh bạo lực gia đình với người chồng vũ phu, bệnh hoạn. Sau 3 năm chung sống, người chồng bỗng thay đổi tính tình, không còn yêu vợ thương con, thường xuyên trút lên đầu chị những trận đòn không lý do:

Dù bị ức hiếp, bạo hành nhưng chị Hoắn vì thương cha mẹ già, sợ tai tiếng cho gia đình đã cố gắng chịu đựng, không dám ly hôn. Giọt nước tràn ly là cái ngày chị bị đánh đến ngất xỉu nhiều lần rồi được mọi người đưa vào bệnh viện với thương tích đầy người. Để thoát ra khỏi bi kịch gia đình, chị Hoắn đã dũng cảm chấp nhận những đổ vỡ “hậu ly hôn”.  

Trong cuộc hôn nhân đổ vỡ, con cái thường là nạn nhân dễ chịu tổn thương nhất. Chúng lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương, thiếu sự chăm sóc. Đó cũng là câu chuyện đau lòng của gia đình ông Phan Hoàng Em và vợ là bà Hồ Thị Nhung, ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn, năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng hàng ngày ông bà vẫn phải lặn lội mò cua, bắt ốc để cưu mang cho 3 đứa cháu nội sau khi con trai và con dâu của ông bà chính thức “đường ai nấy đi”: 

Trong ngôi nhà xiêu vẹo với vài ba cái ghế gỗ chi chít lỗ mọt, đứa bé 9 tuổi đang vét những hột cơm còn sót lại trong nồi để lấp đầy bụng với 1 ít nước tương sau khi đi học về. Trên gương mặt đen đúa, thoáng chút u buồn, cô bé bỗng lưng tròng khi chúng tôi hỏi về ba mẹ em: 
Trân: Dạ, con tên là Phan Hoàng Ngọc Trân

PV: Trân năm nay mấy tuổi?

Trân: Dạ, con 9 tuổi

PV: Con học lớp mấy rồi?

Trân: Lớp 2

PV: Con có biết cha mẹ con là ai không?

Trân: Dạ, con biết cha mà con không biết mẹ.

PV: Nhìn thấy các bạn xung quanh có cha, mẹ con có buồn không?

Trân: Dạ, buồn

PV: Con có ước được sống gần cha mẹ không?

Trân: Dạ, có. Con cũng muốn sống gần cha, mẹ.

PV: Ở gần ông bà nội, được ông bà nội là sướng rồi. Mà nhà mình khó khăn, không có tiền đi học ăn uống cũng không đầy đủ, con có buồn không?

Trân: Dạ, buồn. Con thấy ông bà nội cực, con thương ông bà nội.

PV: Sao con khóc? Sao cô nhắc cha mẹ con lại khóc?

Trân: Con nhớ cha mẹ. 

PV: Con nhớ cha nhiều không?

Trân: Dạ nhiều.

PV: Con có biết lý đo vì sao cha mẹ không ở với con không?

Trân: Dạ, không.

PV: Nếu bây giờ gặp cha mẹ con có muốn hỏi lý do vì sao cha mẹ bỏ con không?

Trân: Dạ, có.

PV: Con có thèm cảm giác có cha có mẹ không?

Trân: Dạ, có. Con muốn có cha có mẹ. Con muốn có cha có mẹ hà.

PV: Lỡ sau này ông bà nội mất thì sao? Con có sợ không?

Trân: Sợ. Con sợ ông bà nội mất bỏ con. Con không muốn ông bà nội mất.

Trẻ em sẽ có thể chịu nhiều tổn thương về tâm lý khi cha mẹ ly hôn. Ảnh minh họa

Cha mẹ sau ly hôn có thể sẽ sớm ổn định cuộc sống mới, nhưng hệ lụy đằng sau ly hôn là hàng ngàn đứa trẻ như Trân. Những trẻ em không may phải chịu cảnh cha mẹ ly tán, ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách, tính nết sau này, thậm chí dễ dẫn đến các hành vi phạm tội hoặc bị người khác lợi dụng.

Theo GS-TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và phát triển, nếu lúc nhỏ, trẻ chứng kiến cảnh cha mẹ có hành vi bạo lực hay bản thân trẻ bị bạo lực thì khi lớn sẽ hình thành lối sống thích dùng bạo lực để giải quyết vấn đề:

Bạo lực gia đình sẽ ảnh hưởng tới nhân cách của trẻ con, của các em bé. Trong các nghiên cứu trên thế giới người ta đã đưa ra kết luận là con trai mà chứng kiến bạo lực từ bé mới đầu thì hoảng hốt nhưng về sau nó sẽ dùng cách thói quen để ứng xử với vợ sau này chẳng hạn thế. Còn con gái thì trở nên nhút nhát, mất tự tin, lo sợ trước cuộc đời sau này và ảnh hưởng rất lớn sự hình thành nhân cách trẻ em này. Tất cả những điều đó đều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến trẻ con. 

Theo kết quả Tổng điều tra năm 2019 từ Tổng cục thống kê Việt Nam cho thấy, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên đã từng kết hôn của cả nước là 77,5%. Trong đó, dân số đang có vợ/chồng chiếm 69,2%, dân số đã ly hôn hoặc ly thân chiếm 2,1%. ĐBSCL là khu vực có tỉ lệ ly hôn cao nhất nước với tỉ lệ là 2,3%, cao hơn mức trung bình cả nước.

Trong đó, Bến Tre là tỉnh có tỷ lệ người ly hôn cao nhất ở khu vực ĐBSCL, đứng thứ hai cả nước (sau Tây Ninh 3,8%). Trung bình tại Bến Tre, một ngày, các Tòa án nhân dân (TAND) 2 cấp phải thụ lý gần 15 vụ ly hôn. So với 10 năm trước, số vụ ly hôn tại Bến Tre tăng gấp 4 lần và đang tăng đều qua từng năm. 

Còn tại Tiền Giang, năm 2019, Tòa án nhân dân 2 cấp thụ lý hơn 6000 đơn ly hôn, trong đó, số vụ hòa giải thành công chỉ chiếm chưa đến 2%. Tại Long An cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Ghi nhận từ ngày 01/10/2017 đến ngày 30/11/2018, Tòa án tỉnh đã thụ lý trên 6.500 vụ ly hôn.

Tính ra một ngày, ngành tòa án phải thụ lý gần 20 vụ ly hôn. Phần lớn địa phương có số vụ ly hôn cao thường tập trung tại các huyện phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ. Những con số báo động khiến người ta phải giật mình về mối quan hệ gia đình hiện nay trên vùng đất vốn chịu nhiều thiên tai này. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn