ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý phòng chống cháy nổ tại các làng nghề 

Như Ngọc
Cùng với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, nhiều làng nghề đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, những nguy cơ an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, làng nghề vẫn luôn là “bài toán khó” với các cơ quan chức năng.
Để phòng ngừa cháy nổ với mỗi cơ sở làng nghề trong khu dân cư, việc trang bị các thiết bị PCCC tại chỗ là rất quan trọng
Để phòng ngừa cháy nổ với mỗi cơ sở làng nghề trong khu dân cư, việc trang bị các thiết bị PCCC tại chỗ là rất quan trọng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê, hiện huyện Thường Tín có nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm xã Tiền Phong, chế biến gỗ xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan Ninh Sở và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn. Đây là những yếu tố tiềm ẩn, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo ông Hoàng Văn Khương – chủ một cơ sở sản xuất đồ gỗ tại xã Vạn Điểm - Thường Tín (Hà Nội), để phòng ngừa cháy nổ với mỗi cơ sở làng nghề trong khu dân cư, việc trang bị các thiết bị PCCC tại chỗ là rất quan trọng:

"Theo tôi PCCC là rất quan trọng vì cơ sở của mình xung quanh đều là gỗ. Đối với cơ sở của tôi thì để hạn chế cháy nổ ngoài việc bảo ban anh chị em công nhân thì điều quan trọng là phải có các thiết bị PCCC như bình chữa cháy tại chỗ và nguồn nước lúc nào chúng tôi cũng phải đảm bảo".

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC đối với các làng nghề đã có những chuyển biến rõ rệt, các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn đến công tác PCCC nói chung và làng nghề nói riêng. Tuy nhiên, công tác PCCC ở các làng nghề còn nhiều bất cập, vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trao đổi với chương trình, Thượng tá Đỗ Xuân Bình – Phó trưởng Công an Huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, với gần 50 làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện, công tác đảm báo an toàn PCCC thường gặp không ít khó khăn.

Bởi tại đây, mô hình sản xuất nhỏ lẻ nghề thủ công xen kẽ ngay tại xóm, làng vẫn còn khá phổ biến. Kéo theo đó, phần lớn đường làng nhỏ, hẹp, không thuận tiện cho xe cơ giới đặc chủng:

"Ý thức, kiến thức PCCC của đa số chủ cơ sở và người lao động còn chủ quan, thờ ơ, chưa hiểu rõ tác hại do cháy nổ gây ra nên việc sử dụng lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện rất cẩu thả, tùy tiện, không biết sử dung bình chữa cháy, không có kiến thức về PCCC, nhiều cơ sở sản xuất khi xây mới hoặc cải tạo tại các làng nghề không thực hiện quy định về thẩm duyệt PCCC dẫn đến hàng loạt sai phạm như: không có lối thoát hiểm, hệ thống điện không đảm bảo an toàn phòng cháy, phòng nổ; không có hoặc có trang thiết bị PCCC tại chỗ nhưng không đảm bảo về số lượng, chất lượng; thiếu hoặc không có nguồn nước chữa cháy..."

Trước thực tế nêu trên, theo Thượng tá Đỗ Xuân Bình, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Thường Tín cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền PC&CC tại các đơn vị, doanh nghiệp, đầu tư kinh phí trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, xây dựng phương án PC&CC, nhất là tại các cụm, điểm công nghiệp, làng nghề, cơ quan doanh nghiệp có nhiều yếu tố liên quan đến cháy nổ:

"Để đảm bảo an toàn PCC cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh toàn dân, có định hướng quy hoạch về hạ tầng, đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ công tác PCCC đặc biệt cho các làng nghề. Tập trung công tác thực tập phương án tại các cơ sở và nâng cao chế tài xử phạt vi phạm hành chính đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn PCCC&CNCH", Thượng tá Đỗ Xuân Bình cho biết.

Hơn lúc nào hết, để công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các làng nghề phát huy hiệu quả, vẫn cần sự chủ động và ý thức cảnh giác của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất làng nghề và mỗi người dân. Có như vậy, mới có thể hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ, để góp phần bảo vệ tính mạng tài sản của nhà nước và nhân dân.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 2 vụ cháy trung bình, 5 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 3 tin báo, cứu được 1 người và tìm thấy 1 thi thể.

Tuần qua, Lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an thị xã Sơn Tây đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà. Buổi diễn tập đã đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo phương châm 4 tại chỗ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Long Biên vừa qua đã tổ chức diễn tập chữa cháy tại chung cư Homeland. Mục đích của công tác diễn tập, vừa là dịp để kiểm tra phương tiện, thiết bị PCCC của tòa nhà, sự phối hợp giữa các lực lượng và đặc biệt sự phản ứng kịp thời của lực lượng cơ sở và người dân; đồng thời cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan, sinh động để nâng cao ý thức người dân đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn