ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý PCCC tại các siêu thị, trung tâm thương mại 

Như Ngọc
Ở các TP lớn, siêu thị hay trung tâm thương mại được xây dựng ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của người dân. Nhưng đây lại là nơi thường xuyên tập trung đông người và khối lượng hàng hóa lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao...
Hiện trường vụ cháy siêu thị mini Vinmart mới khai trương ngày 3/4

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện ở những TP lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại được xây dựng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của người dân cũng như sự phát triển hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, đây là nơi thường xuyên tập trung đông người và có số lượng, khối lượng hàng hóa lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nếu không đáp ứng các quy định an toàn về PCCC.

Vào chiều ngày 3/4, tại một siêu thị mini nằm trong ngõ 20 - đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra một vụ hỏa hoạn. Theo người dân, đây là cửa hàng mới đi vào hoạt động được vài ngày và vẫn trong quá trình sửa chữa. Nguyên nhân gây cháy có thể do việc sắp xếp hàng hóa không hợp lý, đồng thời các công nhân hàn xì gây bén lửa. Vụ cháy này thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ cháy tại siêu thị, trung tâm thương mại; đặc biệt là liên quan đến việc sắp xếp hàng hóa và sử dụng điện an toàn. 

Trao đổi với chương trình, một số người dân cho biết, đa phần khi vào những siêu thị trung tâm thương mại lớn, họ khá yên tâm với công tác PCCC, nhưng với những siêu thị nhỏ, được xây dựng từ lâu thì công tác này còn một số băn khoăn, lo ngại:

“Theo tôi, những siêu thị lớn thì người ta phải đảm bảo an toàn cho khách hàng về mọi phương diện, còn với các siêu thị nhỏ, cơ sở hạ tầng kém thì cũng lo liệu PCCC có tốt không nên tốt nhất mình cứ tránh”.

“Có những lúc vào TTTM cũng lo lắng vì nguy cơ cháy nhưng đa phần các siêu thị bây giờ cũng trang bị rất nhiều bình chữa cháy, hàng hóa sắp xếp gọn gàng nên nhìn chung cũng an toàn”.

Trao đổi với chương trình, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra nhận thấy một số siêu thị, trung tâm mua sắm rất hay vi phạm các quy định an toàn về PCCC. Nguyên nhân phần lớn do các cơ sở này đều tận dụng không gian để trưng bày hàng hóa; một số siêu thị thuê lại không gian tại chung cư, tòa nhà cao tầng nên việc thiết kế thiếu đồng bộ. 

Siêu thị, trung tâm thương mại cũng chứa nhiều hàng hóa là chất dễ cháy như nhựa, vải vóc, hóa chất khiến nguy cơ cháy lớn càng cao. Các tủ chứa thực phẩm đông lạnh, đồ điện gia dụng bày bán hoạt động liên tục, ít được bảo dưỡng nên cũng dễ xảy ra chập điện.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, ngay cả hệ thống siêu thị được trang bị thiết bị PCCC hiện đại, đầy đủ, nhưng cũng chưa phải là an toàn. Qua một số vụ cháy cho thấy, việc chủ động phòng ngừa cháy tại các trung tâm thương mại, siêu thị là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ liên tục có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở để hạn chế nguy cơ cháy nổ ở mức thấp nhất:

“Các siêu thị, TTTM dù lớn hay nhỏ đều có nguy cơ cao về mất an toàn PCCC, nó đến từ sự chủ quan của người dân, DN trong công tác phòng ngừa, sắp xếp hàng hóa, điện… Chúng tôi cũng sẽ liên tục kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở này căn cứ vào tính chất quy mô hoạt động, kể các các cơ sở ở trung tâm hay các quận huyện ngoại thành”.

Để đảm bảo an toàn PCCC được thực hiện tốt, đòi hỏi ý thức phòng cháy của chủ nhân siêu thị và người quản lý cũng như khách ra vào những nơi này, đặc biệt lưu ý trong việc đào tạo đội ngũ PCCC tại cơ sở

Trong thời gian qua, nhằm hạn chế tối đa việc cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản tại trung tâm thương mại, siêu thị…, lực lượng Cảnh sát PCCC đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể; tiếp tục tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở khuyến cáo các siêu thị, trung tâm thương mại chủ động công tác PCCC và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức cho các đơn vị quản lý siêu thị, trung tâm thương mại ký cam kết thực hiện các quy định về PCCC.

Tuy nhiên, để công tác đảm bảo an toàn PCCC được thực hiện tốt, đòi hỏi ý thức phòng cháy của chủ nhân siêu thị và người quản lý cũng như khách ra vào những nơi này, đặc biệt lưu ý trong việc đào tạo đội ngũ PCCC tại cơ sở. Đại tá Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm:

“Lực lượng và phương tiện PCCC cơ sở luôn giữ vai trò hàng đầu đối với công tác PCCC nói chung và tại các siêu thị nói riêng. Đối với lực lượng này, thường xuyên phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, phương tiện phải được trang bị đầy đủ để đảm bảo hoạt động trong mọi tình huống. Nếu trình độ, đội ngũ, phương tiện PCCC cơ sở được quan tâm sẽ có thể dập tắt, khống chế đám cháy từ ban đầu giúp giảm thiệt hại có thể xảy ra”.

Cũng theo lời khuyên của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, chính các siêu thị, trung tâm thương mại cần thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để tổ chức thường trực, tuần tra phát hiện cháy; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này. 

Phải có đủ nguồn nước chữa cháy trong nhà và ngoài nhà theo quy định. Khu vực nguồn nước, máy bơm nước chữa cháy, các thiết bị PCCC phải bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy, dễ thao tác sử dụng; không bị lửa khói tác động khi có cháy./. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn