ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý khi thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng 

Như Ngọc
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thiết bị phục vụ công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ khác nhau. Việc chọn mua một loại thiết bị PCCC để bảo vệ an toàn cho gia đình trong trường hợp cháy nổ rất là quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để mua được một thiết bị tốt và phù hợp lại không hề đơn giản?
Cảnh sát PCCC hướng dẫn thoát hiểm khi cháy chung cư, nhà cao tầng
Cảnh sát PCCC hướng dẫn thoát hiểm khi cháy chung cư, nhà cao tầng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê mới đây của Bộ Xây dựng số lượng chung cư cao tầng trên cả nước ngày càng tăng và chiếm một tỉ lệ đáng kể trong cơ cấu về diện tich nhà ở. Đặc điểm chung của nhà chung cư cao tầng là số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập chung nhiều chất cháy. Do vậy, nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

Trao đổi với chương trình, một số người dân chia sẻ, bên cạnh những kỹ năng thoát nạn cần biết, nhiều người thường rất băn khoăn về cách sử dụng các thiết bị PCCC và CNCH trên thị trường hiện nay:

"Bao giờ mình cũng phải tính đến phương án thoát hiểm cho mình với cho gia đình, ở nhà cao tầng mà cháy thì kinh khủng lắm, giờ cứ mua thôi còn khi cháy thì dùng cái nào thì dùng".

"Xem trên truyền hình có nhiều vụ cháy thì thấy rất nguy hiểm. Sau khi nghe thông tin thì tôi đang đi mua các thiết bị thoát hiểm cho gia đình".

"Với những vụ cháy gần đây mình rất lo lắng nên mình có đi mua các thiết bị PCCC làm sao để thoát hiểm đúng cách và giúp mọi người có ý thức hơn trong vấn đề PCCC".

Về các thiết bị phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm, trên thị trường hiện nay, có bán các thiết bị có thể kể đến như: thang thoát hiểm, dây thoát hiểm thả chậm, chăn chống cháy, mặt nạn phòng độc, kìm cộng lực cắt sắt hay máy cắt. Ngoài ra, có thể kể đến các thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng khác như: bình chữa cháy, dù thoát hiểm, búa thoát hiểm, balo thoát hiểm.

Theo lời khuyên của Cảnh sát PCCC&CNCH, nếu bạn đang ở các chung cư hoặc nhà cao tầng, khi nhận được tín hiệu báo cháy thì nhanh chóng báo cho mọi người biết, và yêu cầu mọi người thoát nạn cùng. Khi chạy từ trong nhà ra cửa, hãy chạm tay vào cửa trước (nếu cửa nóng thì ngọn lửa đang cháy gần nhà chúng ta), nếu cửa không nóng thì hay mở ra (lưu ý: khi mở cửa nên đứng nép vào một bên).

Khi vào trong thang bộ thoát nạn, nếu ta thấy có khói từ dưới bốc lên nhiều mà chúng ta không thể thoát thân được nữa thì dùng một vật dụng bằng vải nhúng vào nước. Nhanh chóng dùng một tay bịt mũi, một tay bám sát vào thành lan can, hạ thấp người xuống thoát nạn.

Khi thoát nạn ra khỏi nhà cao tầng tuyệt đối không được sử dụng thang máy, lối thoát chính cho người trong nhà cao tầng là các cầu thang đi bộ xuống mặt đất.

Ngoài cách thoát hiểm trên, hiện nay trên thị trường còn phổ biến thiết bị dây cứu người hạ chậm, gồm bộ phận thứ nhất là một cuộn dây, cuộn dây này có tác dụng thả dây lần lượt từ trên cao xuống. Bộ phận thứ hai rất quan trọng, đó là chốt để hãm dây. Nó được móc vào các cấu kiện xây dựng của các tòa nhà, cuối cùng là dây bảo hiểm có thể giúp đảm bảo an toàn cho chúng ta trong quá trình hạ từ trên cao xuống.

Hướng dẫn cách thoát hiểm bằng dây hạ chậm, Thiếu úy Phạm Văn Huy – Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện PCCC cho biết: "Khi thoát hiểm chúng ta quàng dây bảo hiểm qua vai, áp vào vùng nách, sau đó lấy hai tay bám chặt vào khu vực nối chốt giữa dây bảo hiểm và dây hãm (để tránh xây xát da tay có thể dùng gang tay hoặc vải mềm).

Khi di chuyển từ trên cao xuống cần chậm rãi, nhẹ nhàng. Lúc đã xuống đất an toàn thì người ở trên có thể kéo dây lại và tiếp tục thoát nạn. Thiết bị này không nên cất kín trong nhà, mà nên để cố định ở lan can, ban công để có thể dễ dàng thoát hiểm.

Lưu ý, điểm chốt hãm của cuộn dây phải chắc chắn như vậy mới đảm bảo độ an toàn".

Nếu tòa nhà không có những phương tiện phục vụ công tác thoát nạn, thì nhanh chóng tìm nơi thoáng mát để chờ lực lượng cứu hộ. Khi ra ngoài lan can, chúng ta cần dùng những vật có màu sắc nổi bật báo hiệu cho lực lượng cứu hộ biết. Lực lượng cứu hộ xuất hiện sẽ sử dụng những biện pháp nghiệp vụ như xe thang cứu hộ và đệm hơi cứu hộ để giúp người dân thoát nạn một cách nhanh chóng nhất.

Có thể thấy, thông thường, khi có hỏa hoạn, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chính tâm lý đó khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm. Do đó, trang bị các kỹ năng thoát hiểm cho mọi người dân là điều rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt với những ai đang sinh sống tại các chung cư và nhà cao tầng.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy trung bình, 4 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 5 tin báo, cứu được 6 người và tìm thấy 2 thi thể.

# Khoảng 15h ngày 25/11, đám cháy bùng phát trong căn hộ tầng 13, tòa CT1B2 khu đô thị Xa La, sau đó lan rộng, cột khói đen bốc ra từ ban công phòng ngủ. Nhận được tin báo, Công an quận Hà Đông đã điều 3 xe chuyên dụng cùng xe thang nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập lửa. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy mang theo bình bọt mini đã chạy bộ và phối hợp cùng xe chuyên dụng phun nước từ bên trong và bên ngoài căn hộ xảy ra cháy.

# Vào ngày 27/11 vừa qua, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước về PCC&CNCH cho công an xã năm 2020. Kết thúc lớp tập huấn, các lực lượng công an xã trên địa bàn TP Hà Nội đã được huấn luyện kỹ lưỡng công tác PCCC&CNCH để kịp thời xử lý nhưng tình huống cháy nổ trên địa bàn.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn