ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý khi mua các thiết bị PCCC cho gia đình 

Như Ngọc
Thời gian qua, diễn biến cháy nổ ngày càng phức tạp khiến cho người dân hết sức hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, vấn đề được người dân quan tâm nhất đó là cần phải trang bị các thiết bị PCCC tại chỗ cho gia đình như thế nào và nên mua ở đâu?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước tình hình cháy nổ, đặc biệt là những vụ cháy chung cư xảy ra phức tạp trong thời gian gần đây đã tác động lớn đến tâm lý của người dân tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM và trên cả nước.

Các mặt hàng thiết bị thoát hiểm như thang dây, mặt nạ phòng độc, bóng cứu hỏa, bình cứu hỏa mini hiện đang bán rất chạy trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nên mua thiết bị nào, mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn khi dùng vì mặt hàng này khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Thậm chí, nhiều người mua về là chỉ để đối phó với cơ quan chức năng khi kiểm tra mà không cần biết có hiệu quả hay không khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Anh Hoàng Văn Thuyên phụ trách một nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, gia đình anh đã luôn cố gắng tham gia các buổi tập huấn PCCC tại nhà văn hóa địa phương, đồng thời tự học cách thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

Ngoài ra, anh Thuyên cũng đã trang bị cho gia đình mình tới 5 bình chữa cháy xách tay: "Qua những lớp tập huấn, tuyên truyền thì chúng tôi cũng có trang bị những loại bình để phòng cháy. Chúng tôi cũng trang bị các loại bình này ở trong phòng để khi có hỏa hoạn xảy ra cũng có thể dùng ngay các trang thiết bị để cứu hỏa".

Hiện trên thị trường, không khó để tìm mua các thiết bị PCCC như: mặt nạ phòng độc, thang dây, đèn pin, chăn chống cháy, bóng cứu hỏa, bình chữa cháy xách tay… Theo lực lượng CS PCCC, trên thị trường phổ biến là bình chữa cháy loại bột và bình khí CO2.

Tùy theo môi trường, địa hình và vật liệu cháy mà sử dụng loại bình cho phù hợp. Hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy CO2 loại 3 kg hoặc 5 kg, bình bột chữa cháy loại 4 kg vì những trọng lượng này phù hợp với sức nâng đỡ của các thành viên gia đình khi có sự cố.

Đưa ra lời khuyên với người dân khi sử dụng và bảo quản các loại bình chữa cháy xách tay, Trung úy Nguyễn Doãn Đức – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH H.Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: "Bình chữa cháy cần phải đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp và có nhiệt độ dưới 50 độ C. Người dân nên tiến hành thay thế 5 năm/lần và định kỳ kiểm tra 1 tháng/lần. Với bình bột, sau khi đã mở van, nhất thiết phải được nạp đầy lại. Còn với bình khí, người dân có thể kiểm tra bằng cách đưa lên cân xem có đủ trọng lượng hay không".

Cơ quan chức năng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy khuyến cáo người dân khi đi mua trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần lưu ý cần tìm hiểu kỹ thiết bị có xuất xứ từ đâu, có đủ tem nhãn hay không và đặc biệt nên tham gia tập huấn việc sử dụng các thiết bị này.

Người dân không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém. Bởi với cơn sốt các sản phẩm này như hiện nay, nhiều nơi sẽ vì lợi nhuận mà bán hàng kém chất lượng, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 8 vụ cháy (1 vụ cháy trung bình, 7 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 8 vụ chập điện trên cột, 19 sự cố khác.

# Nhằm ứng phó các sự cố thiên tai, chủ động các biện pháp sẵn sàng xử lý sự cố về cháy, nổ tìm kiếm cứu nạn, ngày 14-11, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Ba Đình đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án phòng chống thiên tai, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn năm 2020.

# Vào khoảng 8h30 ngày 12-11, tại phòng 207 nhà B2, ngõ Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Phát hiện hỏa hoạn, CAP Thanh Nhàn, khẩn trương xuống hiện trường, phối hợp Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hai Bà Trưng giải cứu thành công 4 người mắc kẹt trong đám cháy./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn