ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu ý khi an toàn PCCC tại các kho vật tư, hàng hóa 

Như Ngọc
Những vụ hỏa hoạn liên quan đến các kho vật tư, nhà xưởng trong thời gian qua như hồi chuông cảnh báo trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại những khu vực này
Thống kê năm 2018, địa bàn Hà Nội đã xảy ra không ít vụ cháy tại những kho vật tư, hàng hóa...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trên địa bàn cả nước hiện có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Đáng nói, không ít nhà xưởng trong số này không đạt yêu cầu về PCCC.

Những vụ hỏa hoạn liên quan đến các nhà xưởng, kho bãi, kho vật tư, hàng hóa… từng xảy ra trong thời gian qua, chắc chắn là những hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại những khu vực này.

Thống kê trong năm 2018, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra không ít vụ cháy tại những kho vật tư, hàng hóa. Đa phần các vụ cháy này tuy không gây thiệt hại về người, thế nhưng, hầu hết đều để lại thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Thêm nữa, quy mô của những vụ cháy kho chứa hàng hóa thường là rất lớn nên cũng đã khiến dư luận cảm thấy bất an, nhất là đối với những kho chứa hàng nằm xen kẽ trong khu dân cư.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại một số quận huyện trên địa bàn thủ đô Hà Nội như quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, huyện Hoài Đức… tập trung khá nhiều nhà xưởng, nhà kho có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn mét vuông.

Hầu hết những nhà xưởng, nhà kho này được làm bằng khung thép, mái tôn trên đất dự án, đất trống xen lẫn khu dân cư làm nơi lưu giữ, trung chuyển hàng hóa,… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Qua nhiều đợt kiểm tra an toàn PCCC đối với kho chứa hàng hóa thuộc các đơn vị doanh nghiệp, lực lượng Cảnh sát PCCC TP cũng đã chỉ ra những nguy cơ trực tiếp lẫn gián tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ ở nhóm đối tượng này.

Trong đó, đáng lưu ý nhất là một số đơn vị doanh nghiệp tự ý xây dựng hoặc thay đổi công năng hạng mục công trình khác trở thành kho nên không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; công tác lắp đặt, sử dụng hệ thống điện tại không ít kho chứa hàng mất an toàn, thậm chí rất nguy hiểm; việc sắp xếp hàng hóa trong kho không đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn điện, nguồn nhiệt, lấn chiếm hành lang gây ảnh hưởng đến công tác thoát nạn; lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ còn hình thức, đối phó.

Để không “mất bò mới lo làm chuồng” đồng thời tránh trước các hậu quả xấu có thể xảy ra trong tương lai, các doanh nghiệp, chủ cơ sở cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Cảnh sát PCCC. Trong đó thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để duy trì và tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ.

Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao.

Đồng thời, cần nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (thắp hương thờ cúng, hút thuốc, hóa vàng…) trong các nhà xưởng, kho hàng. Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương châm 4 tại chỗ và nhanh chóng báo cháy theo số điện thoại 114.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn