ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu thông hàng hóa bị ách tắc, ai chịu trách nhiệm? 

Hoàng Hà
Tình trạng ùn tắc trong lưu thông hàng hóa xảy ra với mức độ khác nhau, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời gây mất cân bằng cung cầu trên thị trường.
Người dân giải cứu nông sản cho tỉnh Hải Dương. Ảnh: Zing News

Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự ách tắc này?

PV VOVGT trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc, ĐBQH khóa XV, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

PV: Thực tế cho thấy việc thực hiện không nhất quán và cứng nhắc của các địa phương những những ngày qua khi thực hiện Chỉ thị 16 đã khiến cho lưu thông hàng hóa gặp trở ngại, gây thiệt hại, lãng phí cho DN và gây bức cho đội ngũ lái xe, theo ông ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho vấn đề này?

Ông Vũ Tiến Lộc: Chính phủ và các bộ ngành có liên quan như Bộ Công thương, Bộ GTVT phải có sự bàn bạc, thống nhất từ ở tầm Chính phủ.

Trên cơ sở đó có những hướng dẫn cho các địa phương, dù các địa phương có mức độ kiểm soát khác nhau, nhưng cũng phải tuân theo những quy định, nguyên tắc.

Nếu các phương tiện, người và hàng hóa trên phương tiện đó đảm bảm tiêu chuẩn có thể lưu thông mà không tác động gây ra nguy hiểm cho việc lan truyền dịch bệnh thì phải cố gắng tạo điều kiện cao nhất cho hàng hóa lưu thông.

Đấy là vấn đề sinh kế, đời sống, thu nhập của người dân. Nếu các hoạt động kinh tế không đảm bảo duy trì được ở mức cần thiết thì sẽ gây ra hậu quả về an sinh xã hội rất nguy hiểm. 

Đặc biệt quan tâm đến nâng cao công nghệ thông tin để đảm bảo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa. Trong khi áp dụng CNTT có xảy ra sự trục trặc như hiện tượng nghẽn mạng, thì các cơ quan liên quan phải tập trung đầu tư vào đây.

Bộ Thông tin và Truyền thông và các DN cung cấp các nền tảng, các cơ quan quản lý có liên quan phải liên tục cập nhật, nâng cấp và tìm ra những giải pháp.  Đây cũng là việc mà Chính phủ và các bộ ngành, địa phương phải đặc biệt quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

PV: Xin cảm ơn ông./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn