ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lưu lượng tăng gấp 10 lần, nhiều điểm đăng ký xe quá tải 

Nguyễn Yên
Quá tải, tắc nghẽn là tình trạng của hầu hết các điểm đăng ký xe ô tô trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM trong những ngày đầu áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Lượng người đổ về gấp nhiều lần ngày thường khiến những người đi đăng ký xe phải chờ đợi rất lâu mới có thể hoàn thành thủ tục.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lượng người đổ về gấp nhiều lần ngày thường khiến những người đi đăng ký xe phải chờ đợi rất lâu mới có thể hoàn thành thủ tục.

Tại điểm đăng ký xe ô tô tại số 1234 Đường Láng, quận Đống Đa trong sáng ngày 2/12, cũng là ngày thứ 2 áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Tại đây đang có rất đông người đến làm thủ tục bấm biển và chờ đến lượt mình bởi nhiều người đã mua xe từ nhiều tháng trước cũng chờ đợi đến nay mới đi đăng ký. Lượng người đổ về quá đông nên việc đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh càng trở nên khó khăn.

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, lượng xe nội đăng ký trong ngày đầu giảm phí trước bạ đạt gần 12.000 chiếc, tăng gấp 10 lần so với những ngày trước. Con số này cũng tương đồng với nhận định của nhiều người đang có mặt tại các điểm đăng ký xe: “Đông phải gấp 10 lần bình thường, phí trước bạ và tâm lý cuối năm mọi người muốn lấy xe; chắc là trong 3-4 ngày đầu giảm thuế sẽ đông, sau đó sẽ giảm dần. Sợ dịch bệnh lắm chỉ mong giải quyết cho nhanh sớm để đi về”   

“Hôm qua và hôm nay là những ngày đầu tiên mà mọi người chờ từ tháng 10,11 dồn đến ngày hôm nay để được bốc biển, rất là đông, gấp chục lần. Tình hình sôi động hơn, mọi người đăng ký nhiều vì được hưởng thuế trước bạ và thường đồ lớn hay mua vào cuối năm. Giãn cách hơi khó vì đông người, ai cũng có ý thức đeo khẩu trang nhưng giờ bảo giãn cách 2m thì quá khó”

Tại TP HCM, các điểm đăng ký ôtô cũng ghi nhận tình trạng đông đúc từ sáng qua 01/12. Thậm chí, trong ngày hôm qua, nhiều điểm đồng loạt dừng nhận hồ sơ do sự cố hệ thống máy tính. Tại Hà Nội cũng có tình trạng, người đến điểm đăng ký quá đông nên hệ thống bấm biển tắc nghẽn. Nhiều người cho biết, họ phải ngồi chờ 3-4 tiếng đồng hồ mới đến lượt bấm biển số.

Trong khi những ngày bình thường, thời gian chờ chỉ khoảng 30 phút, thậm chí chỉ 10 phút nếu vắng người.

Lượng người đổ về gấp nhiều lần ngày thường khiến những người đi đăng ký xe phải chờ đợi rất lâu mới có thể hoàn thành thủ tục.

Để tránh tình trạng quá tải tại một số điểm đăng ký xe do mức thu phí trước bạ ô tô giảm 50%, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, bắt đầu từ 1/12, hệ thống đăng ký xe của CSGT cả nước đã tích hợp trực tuyến với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để đảm bảo việc người dân đến đăng ký xe nhanh chóng, thuận tiện.

“Chỉ cần xuất trình căn cước công dân thì hệ thống đã có đầy đủ thông tin đảm bảo khách quan, chính xác và thuận lợi cho người dân làm thủ tục hành chính. Qua nắm bắt, chúng tôi cũng nhận thấy từ 1/12 tại một số điểm đăng ký xe trên toàn quốc xuất hiện tình trạng quá tải, lượng người đến đăng ký xe rất là lớn. Người dân nên sử dụng dịch vụ công quốc gia hoặc truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục CSGT để thực hiện các bước, quy trình để giản tiện việc tiếp xúc nhiều”, Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Theo hướng dẫn từ Cục CSGT, khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe thì hệ thống tự động gửi về email của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin về đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe để liên lạc với cơ quan đăng ký, biết lịch tiếp nhận giải quyết đăng ký, tránh tập trung đông người khi làm thủ tục.

Lực lượng CSGT cũng sẽ tăng cường bố trí lực lượng làm nhiệm vụ để hỗ trợ người dân và nhắc nhở mọi người đảm bảo tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn