Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

PV - 01/09/2022 | 8:25 (GTM + 7)

Kết thúc ngày giao dịch cuối tháng 8, lực bán tiếp tục cho thấy xu hướng áp đảo trên thị trường hàng hoá khi cả 4 chỉ số MXV-Index riêng của 4 nhóm nguyên liệu đều kết thúc với mức điểm thấp hơn.

Điều đó đã kéo chỉ số MXV-Index chung trên toàn Sở nối dài đà suy yếu sang ngày thứ 2 liên tiếp, giảm 0,92% xuống 2.620,21 điểm. Đây là mức điểm thấp nhất trong 2 tuần vừa qua.

Năng lượng và kim loại vẫn là hai nhóm ghi nhận lực bán mạnh nhất, trong bối cảnh bức tranh vĩ mô đang tương đối tiêu cực. Giá dầu WTI hiện đã bật khỏi mốc 90 USD/thùng. Trong khi đó, các sản phẩm ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago cho thấy diễn biến có phần trái chiều.

Tuy nhiên, nông sản vẫn đón nhận dòng tiền đầu tư tăng mạnh trong phiên ngày 31/08. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận ở mức hơn 4.500 tỷ đồng.

1. mxv - index

Dầu thô tiếp đà giảm trước rủi ro về nhu cầu cuối năm

Giá dầu tiếp tục giảm với lo ngại về nhu cầu sẽ giảm, bất chấp các số liệu tích cực trong báo cáo thị trường dầu hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA. Cụ thể, giá WTI giảm 2,28% xuống 89,55 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,25% xuống 95.64 USD/thùng.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), rủi ro lớn nhất đối với giá dầu hiện tại là các bất ổn trong nhu cầu, đặc biệt là khi rủi ro suy thoái kinh tế vẫn còn rất lớn. Trong cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật OPEC (JTC) ngày hôm qua, mặc dù nhóm kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, tuy nhiên nhóm thừa nhận có rất nhiều rủi ro đến từ sức ép về lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt đang gây sức ép lên chi tiêu cá nhân. Điều này tạo ra khả năng nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm về cuối năm. Theo số liệu mới nhất, hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm tháng thứ 2 liên tiếp, thể hiện qua PMI tháng 8 chỉ đạt mức 49,4, thấp hơn mức “trung tính” ở 50 điểm do tác động của chính sách kiểm soát dịch chặt chẽ.

2. bang gia nang luong

Theo khảo sát, sản xuất dầu của OPEC trong tháng 8 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, đạt mức 29,6 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Mỹ trong tháng 6 cũng đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm ở 11,82 triệu thùng/ngày. Lo ngại về nhu cầu suy yếu trong khi nguồn cung đang trong xu hướng tăng là yếu tố gây áp lực lên thị trường trong phiên hôm qua.

Các rủi ro này làm lu mờ số liệu mới nhất từ báo cáo tuần của EIA, cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu và các sản phẩm giảm mạnh trong tuần kết thúc ngày 26/08. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại giảm 3,3 triệu thùng, trong khi tồn kho xăng cũng giảm 1,17 triệu thùng.

Lo ngại tăng trưởng chậm lại tại Châu Âu gây áp lực lên giá ngô

Trên thị trường nông sản, các mặt hàng ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Đối với ngô, lực bán chiếm ưu thế hơn đã khiến giá đã đóng cửa với mức giảm 1%, qua đó ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp.

Tại châu Âu (EU), khu vực nhập khẩu và tiêu thụ ngô hàng đầu thế giới, tình trạng lạm phát cao đang là vấn đề nhức nhối. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sơ bộ trong tháng 08 của EU được công bố ở mức 9,1%, tăng 0,2% so với số liệu trong tháng 07. Lạm phát cao đi kèm với những tín hiệu của ECB về một đợt tăng lãi suất mạnh trong tháng 09 đã khiến cho thị trường lo ngại nền kinh tế của châu Âu có thể tăng trưởng chậm lại và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có ngô, sẽ sụt giảm.

Trong khi đó, lo ngại về việc nguồn cung bị gián đoạn tại Ukraine sau khi các kho chứa ngũ cốc từ cảng Mykolaiv tại nước này bốc cháy, đã  giúp giá lúa mì tăng mạnh vào ngày hôm qua.

3. bang gia nong san

Giá đậu tương lại tiếp tục phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp. Lượng mưa tích cực trong thời gian gần đây ở khu vực gieo trồng chính tại Mỹ đã giúp phần nào cải thiện chất lượng đậu tương. Bên cạnh đó, dự báo về mùa vụ kỉ lục sắp tới ở Brazil và Argentina do nông dân đẩy mạnh gieo trồng cũng khiến cho lực mua vào đầu phiên dần suy yếu và giá đóng cửa trong sắc đỏ.

Áp lực giảm bớt cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi

So với khoảng 2 tháng trước, giá nông sản trên thế giới có xu hướng hạ nhiệt đã mang lại triển vọng tích cực hơn cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Theo MXV, trong giai đoạn tháng 9 năm ngoái, các mặt hàng nông sản cũng ghi nhận mức sụt giảm và quay trở lại mức thấp nhất trong năm. Do tính mùa vụ và chu kỳ đặc trưng, nhiều khả năng trong năm nay, đây sẽ tiếp tục là giai đoạn mà các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội nhập khẩu nguyên liệu.

Ghi nhận trong sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại Cảng Cái Lân giảm nhẹ 50 đồng/kg so với ngày đầu tuần, dao động trong khoảng 8.200 – 8.400 đồng/kg và duy trì ở mức tương đối ổn định. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng từ 200 – 250 đồng/kg so với thứ Hai, giao dịch ở mức 13.550 – 13.600 đồng/kg tuỳ từng tháng thời hạn trong giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, đây đều mức thấp hơn từ 15 – 20% so với vùng đỉnh hồi giữa năm đối với các mặt hàng này.

Đối với sản phẩm đầu ra, giá heo hơi trong sáng nay ghi nhận mức điều chỉnh giảm ở một vài tỉnh thành trên cả nước. Trong khi tại miền Bắc, mức giá không có sự thay đổi đáng kể, dao động trong khoảng 65.000 - 69.000 đồng/kg, thì khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam ghi nhận mức giảm khoảng 1.000 – 3.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá heo nội địa trong thời gian gần đây tương đối ổn định, mặc dù vẫn đang ở mức khá cao.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt so với giai đoạn trước, các hộ chăn nuôi đã giảm bớt được một phần gánh nặng về chi phí sản xuất.

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 1): Ra vào như chốn không người

Ngay sau khi Bộ Công an mở đợt cao điểm xử lý xe quá tải từ ngày 20/6-20/9, PV VOV Giao thông phát hiện một “binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định chạy bon bon vào các cung đường cấm.

Video: 'Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

Video: "Binh đoàn” xe ben chở quá tải, cơi nới đổ đất, xà bần không đúng quy định

22 giờ hàng đêm - thời điểm của những chiếc xe tải trọng lớn được phép hoạt động nhộn nhịp ở các công trường thi công chung cư cao tầng, những chuyến xe chở đầy đất, bùn, xà bần tỏa đi khắp nơi trong TP.HCM để đổ trái phép.

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản'”

Vỉa hè, lòng đường không được quản lý chặt, các tuyến phố kiểu mẫu “phá sản"”

Sau hơn nửa thập kỷ, mô hình đồng phục bảng biển hiệu, thiết lập văn minh trật tự đô thị kiểu mẫu, các tuyến phố như Đình Thôn, Lê Trọng Tấn ngày càng luộm thuộm, mất trật tự. Mục tiêu “kiểu mẫu” gần như bị phá sản khi vỉa hè và lòng đường bị xâm chiếm bởi các hoạt động kinh doanh và đỗ xe.

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Chủ sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay cá nhân: Có tránh được gian lận?

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 126/2020 ban hành đến nay, quy định về thương mại điện tử đã có nhiều thay đổi, nên cần sửa đổi, bổ sung nghị định 126 cho phù hợp, tạo sự thống nhất trong hệ thống luật pháp về quản lý thuế, nhất là đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Xe đạp chia sẻ ở Hà Nội

Mọi ý tưởng dân sinh đều khó tránh vấp phải những quan điểm trái chiều. Ý tưởng về xe đạp công cộng của Hà Nội cũng thế thôi. Nhưng, Hà Nội có lợi thế của một người đi sau. Quan trọng là chúng ta có tận dụng lợi thế đó hay không?

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Lãi suất ngân hàng ghi nhận nhiều mức tăng mới

Chỉ trong 2 ngày qua, liên tiếp các thông tin về điều chỉnh lãi suất huy động được nhiều ngân hàng công bố ngay sau quyết định tăng một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất sau 2 năm.

Ngành y tế trực cấp cứu 24/24 ứng phó 'siêu bão' Noru

Ngành y tế trực cấp cứu 24/24 ứng phó "siêu bão" Noru

Trước diễn biến phức tạp của "siêu bão" Noru chuẩn bị đổ bộ vào biển Đông, Bộ Y tế vừa gửi điện khẩn chỉ đạo chuyên môn Sở y tế các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận, các đơn vị trực thuộc Bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ.