Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lựa chọn vaccine để tiêm là hoàn toàn sai lầm

Phóng viên - 08/08/2021 | 10:42 (GTM + 7)

Trong khi người dân cả nước, đặc biệt là ở những vùng tâm dịch, đều có nguyện vọng được tiêm vaccine COVID-19, thì lại xuất hiện không ít trường hợp có tư tưởng lựa chọn, dùng mối quan hệ để có thể được tiêm sớm mà không phải là đối tượng được ưu tiên.

Đây cũng là nguyên nhân mà mới đây, Thủ tướng có Công điện yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với TS. Phạm Quang Thái – Trưởng phòng tiêm chủng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

TS Phạm Quang Thái – Trưởng phòng tiêm chủng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
TS. Phạm Quang Thái 
Trưởng phòng tiêm chủng khu vực miền Bắc,
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc Thủ tướng vừa ban hành Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố không để xảy ra tình trạng xin, cho, lựa chọn vaccine COVID-19. Phải chăng tình trạng này đang phần nào ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch ở nước ta hiện nay ? 

TS. Phạm Quang Thái: Đây là hiện tượng phổ biến. Đặc biệt trong giai đoạn vaccine đang rất thiếu, và nhu cầu đang rất cao, phần nào anh hưởng đến công tác phòng chống dịch ở nước ta hiện nay.

Có một cái hiện trạng như thế này, có những điểm tiêm, khi người ta biết rằng hôm nay tiêm vaccine A, thì người ta không đến, cho nên số lượng người đến điểm tiêm vắng hẳn. Trong khi đó đến ngày hôm sau tiêm vaccine B, thì rất nhiều người đến điểm tiêm.

Đấy chính là vấn đề nguy cơ cho các điểm tiêm, gây khó khăn cho những người làm công tác điều phối và công tác tiêm chủng. Công điện của Thủ tướngnhằm mục đích chấn chỉnh những trường hợp này. Mục đích là xử lý nghiêm và giúp cho các cơ sở tiêm chủng có cơ sở để đưa ra những từ chối hợp lý. Bởi vì bản thân họ cũng đã phải chịu rất nhiều áp lực. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PV: Ông có lời khuyên nào dành cho những người đang có tâm lý e ngại với việc tiêm vaccine COVID-19, hoặc có ý định lựa chọn vaccine?

TS. Phạm Quang Thái: Cho đến thời điểm này, chúng ta thấy rằng tất cả những vaccine được Bộ Y tế phê duyệt, đều được Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt.

Cho nên nếu chúng ta lại lựa chọn và e ngại việc tiêm chủng, chính là sự cản trở đối với việc sớm có miễn dịch toàn dân. Việc lựa chọn đó hoàn toàn là sai lầm, bởi vaccine chúng ta có, chính là vaccine tốt nhất đối với chúng ta trong thời điểm hiện tại.

Việc tiêm vaccine bây giờ chính là quyền lợi. Nhưng mà trong thời gian tới nó chính là nghĩa vụ và trách nhiệm đối với cả cộng đồng.

PV: Về phía cơ quan quản lý, theo ông cần làm gì để có thể hạn chế được tình trạng xin, cho, lựa chọn vaccine?

TS. Phạm Quang Thái: Nếu cơ quan quản lý muốn hạn chế được tình trạng xin, cho hay lựa chọn vaccine thì cần phải có một cơ sở dữ liệu tập trung. Để có thể đảm bảo mọi thông tin của người dân, cả về vấn đề bệnh lý hay vấn đề về nhóm ưu tiên, sẽ được cập nhật chính xác; để sắp xếp lịch tiêm, sắp xếp các loại vaccine cho phù hợp với đối tượng nhất.

Người dân nếu như được gọi đi tiêm sẽ tiêm đúng loại vaccine của ngày hôm đó đã được chỉ định, thì đấy chính là giải pháp để tránh tình trạng bất cập như hiện nay. 

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

TP.HCM: 'Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

TP.HCM: "Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã 4

Hố tử thần sâu 3 mét và rộng gần 5 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Nỗi thống khổ người đi đúng phải đền cho người đi sai!

Dù công an kết luận tai nạn xảy ra do người đi xe máy lấn làn, nhưng lái xe ô tô vẫn phải chi gần 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân để họ đồng ý làm đơn bãi nại.

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Xe to đền xe bé, xe đúng đền xe sai: Thực thi pháp luật có vấn đề

Sau vụ tai nạn xảy ra trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội khiến một phụ nữ tử vong khi đi xe máy ngược chiều trên làn đường dành cho ô tô, “câu chuyện xe to phải đền xe bé” lại được khơi dậy và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Chi tiết phân cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô tại 58 xã ở TP.HCM

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 21/5 sẽ có sự thay đổi trong việc phân cấp đăng ký ô tô, mô tô đối với các đơn vị trực thuộc.

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Hà Nội: Hỏa hoạn thiêu rụi hai cửa hàng in nằm sát nhau

Khoảng 19h00' tối nay (19/5), trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cháy lớn tại hai cửa hàng in nằm cạnh nhau. Cả hai đều mang địa chỉ 438 Lạc Long Quân.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hành khách tăng, nhưng đường dưới vẫn tắc

Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị đạt 1,9 triệu lượt. Lượng khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông hiện tăng khoảng 2,5 lần so với thời điểm dịch, trung bình trên 20.000 lượt/ngày. Trong khi đó, cảnh ùn tắc ở trục đường có tàu điện chạy qua vẫn diễn ra hằng ngày.