Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lựa chọn đầu tư thông minh cho năm 2023

Như Ngọc - Thùy Linh - 12/01/2023 | 20:18 (GTM + 7)

Tình hình kinh tế trong nước và trên thế giới với nhiều biến số, khiến cho hoạt động đầu tư trong năm 2023 trở nên khó dự đoán hơn và phần nào đó khó khăn hơn so với những hứa hẹn mà chúng ta nhận được vào cùng thời điểm này cách đây một năm.

Tin trong nước và thế giới

# Theo Bộ Tài chính, người dân và doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hỗ trợ các chính sách về thuế, phí trong năm 2023, song sẽ có điều chỉnh phù hợp. 

Và theo nhiều chuyên gia, việc Trung Quốc mở cửa sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn 2%, nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc trở lại vào nửa cuối năm 2023. 

# Số liệu công bố mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 371 tỷ USD, tăng 10,5% so với năm ngoái.

Cũng trong năm qua, cả nước có 36 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 94% tổng kim ngạch xuất khẩu. 

# Những ngày cận kề Tết Nguyên đán năm 2023, giá vàng tăng nhưng nhu cầu mua bán vàng, USD của người dân sụt giảm mạnh so với thời điểm trong năm. 

Đáng chú ý, dự báo 6 tháng tới và năm 2023, các ngân hàng sẽ tiếp tục thắt chặt cho vay đầu tư kinh doanh BĐS và đầu tư kinh doanh chứng khoán. 

# Theo Sở Công thương Hà Nội, tại các siêu thị, nguồn hàng phục vụ Tết năm nay đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của người dân về cả số lượng và giá cả. 

Đáng chú ý, trong năm 2022, tổng lượng ô tô tiêu thụ của VN là hơn 490.000 xe. Như vậy tính trung bình, mỗi phút có gần một chiếc ô tô bán ra trong nước. 

# Thời tiết ấm áp, số nhà cung cấp tăng và nỗ lực giảm tiêu thụ đang giúp châu Âu có lợi thế trong cuộc chiến năng lượng với Nga. 

Trong một báo cáo gần đây, Morgan Stanley cho biết tiêu thụ khí đốt tại các nước châu Âu năm nay dự kiến giảm 16% so với mức trung bình 5 năm. 

# Ấn Độ cân nhắc dỡ bỏ các hạn chế XK gạo, nhằm hạ nhiệt hơn nữa làn sóng bảo hộ lương thực toàn cầu sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. 

Còn tại Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại 23 quận thuộc thủ đô Tokyo trong tháng 12/2022 có mức tăng cao nhất trong hơn 40 năm qua. 

Lựa chọn đầu tư thông minh cho năm 2023

Từ việc nắm bắt được diễn biến kinh tế thế giới cũng như vĩ mô, nhà đầu tư cần có chiến lược ngắn hạn và dài hạn ra sao? Đâu sẽ là lựa chọn đầu tư thông minh năm 2023?

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Tình hình kinh tế trong nước và trên thế giới với nhiều biến số, khiến cho hoạt động đầu tư trong năm 2023 trở nên khó dự đoán hơn và phần nào đó khó khăn hơn so với những hứa hẹn mà chúng ta nhận được vào cùng thời điểm này cách đây một năm.

Tuy nhiên, theo ông Mai Cường, GĐ phụ trách đầu tư và nguồn vốn, CTCP Quản lý quỹ PVI thì đây cũng là cơ hội để đầu tư tài sản. Tuy nhiên, thời điểm giải ngân phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng tổ chức và nhà đầu tư cá nhân:

"Riêng với PVI thì nhận định quý 1 và quý 2 đỡ hơn thời điểm cuối năm ngoái nhưng chưa thực sự sáng và vẫn còn yếu tố rủi ro phi thị trường. Và giữa năm trở đi thì chúng tôi mới giải ngân vào các tài sản rủi ro hơn. Còn hiện tại chúng tôi đang đầu tư ở các tài sản bớt rủi ro như trái phiếu các doanh nghiệp tốt, trái phiếu ngân hàng hoặc chứng chỉ tiền gửi ngân hàng lãi suất tốt".

Và yếu tố mà chúng ta sẽ cần phải cân nhắc khi lên chiến lược đầu tư trong năm nay chính là lãi suất. Khi so sánh mức lãi suất tiền gửi 6 tháng của năm 2022 có thể thấy mặt bằng lãi suất tăng từ 1,5–5% so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, những biến số vẫn còn khá nhiều và vì thế lãi suất cao vẫn sẽ là môi trường đầu tư chính.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Uỷ viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nhận định: "Lãi suất tăng lên sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư trong nền kinh tế. Các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc hơn trong các dự án đầu tư của mình. Do vậy nó sẽ không tạo ra sức ép đối với tổng cầu".

Lãi suất là kim chỉ nam cho các quyết định đầu tư và là yếu tố định hướng dòng vốn trong nền kinh tế. Vì vậy khi nền lãi suất năm 2023 cao hơn, các quyết định đầu tư cũng vì thế sẽ có khác biệt lớn so với năm 2022. Và với nền lãi suất cao hơn, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn về một lớp tài sản rất quan trọng là bất động sản.

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, cho thấy 34% trong tổng số hơn 400 nhà môi giới được khảo sát đã tin tưởng thị trường BĐS sẽ phục hồi từ quý 3 và quý 4 năm 2023. Phân tích của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ batdongsan.com.vn:

"Nếu 2023 chúng ta có những chính sách hỗ trợ rõ ràng hơn nữa, có thể bắt đầu từ nhóm nhà ở xã hội thì thị trường có thể quay trở lại ngay lập tức bằng việc hàng tồn kho giảm. Tôi thì trông chờ vào kịch bản tích cực thông qua những tín hiệu như vậy. Và có thể cuối năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc".

Sau một năm 2022, chứng khoán là một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Sang năm 2023, lại được dự báo có những cơ hội mua gom cổ phiếu giá rẻ, phù hợp với nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn.

Ông Trần Xuân Bách khối phân tích, CTCK Bảo Việt cho biết thêm: "Với yếu tố dòng tiền ổn định, mặt bằng lãi suất đi ngang hoặc giảm nhẹ và trên nền định giá thấp thì chúng tôi thấy cơ hội đến với thị trường Việt Nam. Những cơ hội trung và dài hạn sẽ tới".

Thậm chí với kênh trái phiếu doanh nghiệp, khi mọi sóng gió lắng dịu và vấn đề pháp lý được hoàn thiện. Sang đến năm 2023 vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư có nhu cầu mua gom các trái phiếu vốn đã bị giảm giá mạnh trong năm 2022.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng thư ký Hiệp hội thị trường trái phiếu chia sẻ: "Xu hướng giá trái phiếu giảm cũng có nhiều trái phiếu trên thị trường do các điều kiện khác nhau mà được định giá thấp hơn mặt bằng thị trường. Với bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư hiện nay nếu có kiến thức và hiểu biết về thị trường trái phiếu thì đây là cơ hội rất tốt để mua được những trái phiếu có lãi suất cố định hấp dẫn cho giai đoạn đầu tư dài từ 3-5 năm tới".

Mặc dù môi trường lãi suất vẫn còn cao so với năm 2021, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều tổ chức với triển vọng kinh tế thế giới đang có những nét tích cực hơn, áp lực tăng lãi suất của các ngân hàng thế giới giảm dần. Từ đó hướng tới một chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Và khi đó năm 2023 sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư chuẩn bị nguồn hàng cho một chu kì tăng giá mới.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Nỗ lực của bên mua vào cuối phiên giúp VNINdex đóng cửa trong sắc xanh, tăng nhẹ 0,6 điểm lên mức 1.056,39 điểm.

# Dầu khí là nhóm ngành tăng giá tốt nhất, trong đó nổi bật nhất là PVS, PVD, BSR. Ở nhóm Tài chính, sự phân hóa đang diễn ra ở các cổ phiếu chứng khoán. Trong khi các mã đầu ngành chỉ giảm nhẹ hoặc đi ngang

# Theo SSI Reseach, thanh khoản toàn thị trường đạt 10 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ phiên trước. Hôm nay tiếp tục là một phiên mua ròng của NĐTNN với GT 306 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Đảm bảo ATGT các lễ hội Xuân

Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, lượng khách đổ về các di tích, lễ hội xuân đã tăng đột biến. Các phương án phân luồng và đảm bảo ATGT đã và đang được các địa phương tập trung thực hiện nhằm tránh ùn tắc cục bộ tại các điểm di tích trong dịp lễ hội.

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Ùn tắc trên cao tốc chủ yếu do sự cố va chạm, kỹ năng tài xế có vấn đề?

Dịp Tết vừa qua dù không còn cảnh ùn trước trạm thu phí do đã áp dụng thu phí không dừng, tuy vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ ùn tắc giao thông do các sự cố va chạm. Điều này đặt ra vấn đề về kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, và ý thức pháp luật khi lưu thông trên cao tốc.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều người thương vong

Sau va chạm với 1 phương tiện khác trên cao tốc khiến 2 người trên xe khách tử vong, nhiều người khác cũng bị thương.

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thưởng nóng tiền mặt cho người cung cấp video vi phạm giao thông

Thời gian qua, những hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy có chiều hướng tăng cao, chính vì vậy, Cục CSGT đưa ra đề xuất, trả tiền cho người dân gửi video ghi lại các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng.

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Áp lực giao thông liệu có tăng khi đóng cửa sân bay Điện Biên?

Sân bay Điện Biên dự kiến sẽ đóng cửa từ cuối tháng 3 tới và kéo dài khoảng 6-7 tháng để phục vụ xây dựng mở rộng đường băng, nhà ga hành khách. Điều này tạo áp lực giao thông ra sao với các tỉnh phía Bắc, là một khu vực có khá nhiều lễ hội xuân đặc sắc thu hút khách du lịch?

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Những ngã tư thiếu đèn tín hiệu

Đã đưa vào thông xe kỹ thuật hơn 1 năm, tuyến Đường tỉnh 922 đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai của TP Cần Thơ đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu nhưng lại là cung đường “đáng sợ” của người tham gia giao thông khi không có đèn tín hiệu, không đèn chiếu sáng.