ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lớp học trực tuyến của thầy giáo tiểu học sôi động như ngoài đời từ bộ máy tính đi mượn 

Nhất Hoàng
Hơn 1 tuần nay, cứ vào mỗi tối từ 19h00 đến 21h00, lớp học trực tuyến của thầy Trần Ngọc Triển (chủ nhiệm lớp 5/2, trường tiểu học Phước Thạnh, phường Long Trường, quận 9, TP.HCM) lại nhộn nhịp chẳng khác gì lớp học bình thường. 
z2-copy
Từ 19h đến 21h mỗi ngày, thầy Trần Ngọc Triển lại lên lớp trực tuyến

Lên lớp trực tuyến bằng bộ máy tính đi mượn

Trong căn phòng làm việc chỉ rộng vài mét vuông tại nhà được thầy Triển tận dụng tối đa để bố trí thêm hệ thống máy tính xách tay mượn được, hệ thống loa và đèn để tăng cường ánh sáng, âm thanh, giúp các em có thể nhìn rõ hơn, nghe rõ hơn bài giảng của thầy.

Mỗi thiết bị máy tính và điện thoại, thầy Triển mở 1 nhóm để kết nối với các học trò thông qua ứng dụng gọi video call trên Messenger.

Theo thầy Triển, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 các học sinh có kỳ nghỉ kéo dài nên việc chỉ giao bài tập về nhà để làm thì nhiều khi các em sẽ lơ là và không mang lại hiệu quả bằng việc ôn tập, trực tiếp gặp thầy giáo qua mạng.

“Trước tình hình dịch bệnh như vậy thì tôi có 1 câu hỏi là: Mình sẽ làm gì cho các em, để các em trong những ngày nghỉ như vậy thì mình dạy các em bằng cách nào?. Mình chỉ đơn thuần giao bài tập về thôi thì thấy hình như nó cũng không có được an tâm lắm. Vậy thì buộc phải tìm 1 biện pháp phù hợp, để giúp các em tiếp thu tốt hơn và nó làm sao để cho nó ở nhà nhưng mà nó vẫn được học, kiểu giống như trên trường trên lớp như vậy” thầy Triển chia sẻ.

Hiện lớp học trực tuyến của thầy đã có hơn 30 em trên tổng số 44 em của lớp 5/2. 1 phần là do các em không có điều kiện, 1 phần do phụ huynh các em chưa am hiểu công nghệ.

Theo sự hướng dẫn của Ban giám hiệu trường tiểu học Phước Thạnh, thầy Triển chỉ ôn tập môn toán và tiếng việt. Trong tiếng Việt có ôn tập tập làm văn, chính tả, luyện từ và câu, qua đó giúp các em nắm vững kiến thức.

z3-copy
Máy tính xách tay và điện thoại được thầy Triển tận dụng để kết nối với học sinh

Sẽ tiếp tục duy trì khi hết dịch COVID-19

Việc làm ý nghĩa của thầy Triển được nhiều phụ huynh đồng thuận cao và rất an tâm khi cho con nghỉ học tại nhà trong mùa dịch do Covid – 19.

# Thì tôi thấy cũng rất là được. Thứ nhất, học sinh nghỉ ở nhà lâu nó cũng quên công thức học. Sau khi có thầy hỗ trợ qua như thế này thì các cháu sẽ nhớ các công thức để làm bài.

# Thầy mới dạy 1 tuần lễ nay, thấy bé cũng tiếp thu bài tốt.

Bước đầu, các em đã làm quen với hình thức học mới này và tiếp thu bài tốt. Theo thầy Triển, hiệu quả dạy trực tuyến đạt 70 đến 80% so với dạy trên lớp.

Thầy Triển còn cho biết thêm, khi dịch bệnh qua đi, thầy vẫn tiếp tục duy trì phương pháp dạy học trực tuyến này để truyền đạt thêm cho các em học sinh nào chưa hiểu rõ bài ở trường.

“Mình đánh giá hiệu quả là khá là cao, đó là khoảng 70 đến 80%. Sở dĩ mình đưa ra mức đánh giá như vậy tại vì, nó ảnh hưởng bởi vì cái đường truyền internet, đôi khi nó bị lắc và chậm, nên cái việc mà mình truyền tải hay là những câu lệnh thì nó bị ảnh hưởng thôi, chứ thật ra nó tương tự giống như lớp học trên lớp. Vấn đề còn lại là phương pháp dạy như thế nào để các em hiểu nội dung mà mình truyền tải thôi. Thật ra thì nếu như mà nói về đồng nghiệp thì hãy xem đó chỉ như 1 sự tham khảo. Triển chia sẻ là tự tìm và suy nghĩ cho mình 1 cái cách để làm sao giúp cho học trò của mình tốt nhất. Nếu như ai đó cảm thấy có thể mà dùng được giống như Triển thì áp dụng giống như Triển và Triển đánh giá hiệu quả của nó khá là cao..” thầy Triển nhận định.

Với sự sáng tạo trong cách giảng dạy, cũng như tận tâm dành cho học trò trong mùa dịch bệnh này, thầy Trần Ngọc Triển là tấm gương sáng cần được nhân rộng, góp phần giúp các em học sinh nắm vững kiến thức khi đi học trở lại.

z1-copy
Việc dạy học và ôn tập trực tuyến của thầy Triển trong mùa dịch bệnh đươc đánh gia cao và mang lại hiệu quả

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh