ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Long đong hạt muối đồng bằng (Kỳ 1): Những mùa muối 'đắng' 

Tuấn Triều
Hiện nay ở một số địa phương của ĐBSCL như Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng – vẫn duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá cả bấp bênh.

‘Bán lưng cho trời, bán mặt cho muối’, nhưng thu nhập lại không cao. Ông Nguyễn Văn Chinh, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) chia sẻ: ‘Tôi là từ năm chín mấy, ông nội làm, ba làm, rồi tới tôi. Lúc này thì giá cả hai mấy ngàn, từ huề tới lỗ chứ không dư. Ráng làm vậy đó, hết mùa thì làm nghề khác’.

Bà Nguyễn Thị Kiệp cũng như các diêm dân khác ở ấp 2, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã 2 năm liền làm muối thất mùa, rớt giá. Bà Kiệp cho biết, do muối chất lượng kém nên giá chỉ ở mức thấp, gia đình bà có thu nhập không cao.

Còn ông Kiều Văn Từ, sản xuất 02 ha ruộng muối tại ấp 2, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết: ‘Năm nay, làm muối thất thu, muối không có giá nữa, không thuận mùa. Mỗi tháng thu hoạch 3 lần, mỗi lần được 50-60 giạ/ công, thua năm rồi. Giá muối năm nay thấp quá, dưới 30 nghìn đồng/giạ, thua mấy năm trước. Nếu giá trên 50 nghìn đồng/giạ mới có lời. Làm muối đủ sống chứ không có dư’.

--

Mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe Kênh Podcast chuyên biệt đầu tiên về đời sống của người dân vùng đất phương Nam: "Chuyện Mekong" trên nền tảng thiết bị di động; bằng cách truy cập vào các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); sau đó gõ từ khóa: Chuyện Mekong.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật