Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lợi ích khi giao dịch bất động sản bắt buộc phải qua sàn

Phóng viên - 18/10/2021 | 9:18 (GTM + 7)

Dịch vụ môi giới bất động sản vẫn còn thiếu chuyên nghiệp, vẫn còn tình trạng thiếu kiến thức pháp luật, nặng tính “chụp giật”, kiếm lời, gây thiệt hại cho khách hàng khi tư vấn không đúng, thậm chí còn lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn “sốt

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Hồ sơ đề nghị sửa Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, với việc bổ sung quy định, bắt buộc chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Liệu chính sách này có thể góp phần quản lý tốt hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản ở nước ta, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh được hay không; PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội.

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc Bộ Xây dựng đang đề xuất chính sách, sắp tới, các giao dịch bất động sản đều phải thông qua sàn giao dịch ?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Đây là một chính sách rất là đúng và kịp thời. Bởi vì sau 6 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản, từ năm 2014, đã phát sinh một số các vướng mắc, tồn tại trong các quá trình kinh doanh, đầu tư, xây dựng về bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai, về kinh doanh, quyền sử dụng đất và chuyển nhượng dự án bất động sản.

Vì thế, đây chính là giai đoạn tổng hợp lại tất cả những cái vướng mắc để thông thoáng hơn cho thị trường.

Sáu năm qua với cơ chế cho các hoạt động mua bán không phải qua sàn, đã giảm thiểu rất nhiều thủ tục đối với khách hàng và cơ quan quản lý. Nhưng bên cạnh đấy lại có những phát sinh bất cập, nhiều những cái tiêu cực.

Vì vậy, đây là một trong những đề xuất hoàn toàn hợp lý và phù hợp với giai đoạn này. 

PV: Vậy việc giao dịch qua sàn bất động sản sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các chủ đầu tư và khách hàng của họ?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Cái lợi ích của mọi người, của khách hàng, của cộng đồng càng lớn hơn nữa. Tức là trách nhiệm của các sàn đều phải nâng cao hơn nữa, không phải nâng cao về chuyên môn, về thái độ phục vụ, về chất lượng cam kết đi với khách hàng cho tới tận cùng, mà hơn nữa còn cạnh tranh cả về giá cả nữa.

Chính sách này tôi tin là sẽ có hiệu quả, giúp cho thị trường bất động sản minh bạch hơn nữa, giúp cho các khách hàng thêm yên tâm về các loại hình giao dịch mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. 

PV: Vậy khi thực hiện giao dịch qua sàn bất động sản, theo ông, người dân cần lưu ý điều gì để có thể bảo đảm tốt nhất quyền lợi của bản thân ?

Ông Nguyễn Hữu Cường: Tất cả các hành khách hàng, cộng đồng trước các giao dịch lớn, mua bán, thế chấp, chuyển nhượng bất động sản nên lựa chọn các sàn bất động sản, các chuyên gia, tổ chức bất động sản uy tín, để giúp cho mình kiểm tra lại các tính chất pháp lý giá cả và làm giúp cho mình các thủ tục mua bán, để giảm thiểu ít nhất những nguy cơ phát sinh về tranh chấp sau này.

Không nên tự mình đi giao dịch khi mà chưa đủ tự tin về nghiệp vụ, về những cái phần khuất của bất động sản mà mình chưa chắc chắn.

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...