ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lời hứa đáng giá bao nhiêu? 

Kiều Tuyết
Đã khi nào bạn từng đưa ra những lời hứa nho nhỏ như vậy rồi quên bẵng, hoặc nhớ ra nhưng chặc lưỡi, thôi không nhất thiết phải làm!?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Một ông bố hứa sẽ về sớm để chuẩn bị cho lễ sinh nhật con trai, sau rất nhiều lần lỗi hẹn. Đúng hôm đó, lại có một cuộc tiếp khách đột xuất. Món quà lớn được bù đắp vào ngày hôm sau, nhưng sự háo hức của đứa bé đã không còn.

Gần hai năm trước, một người bạn xung phong sẽ tìm giúp tôi sản phẩm dành cho trẻ em mà tôi đang quan tâm, nhưng thị trường khá hiếm. Nhiều tháng sau vẫn không thấy tăm hơi, tôi nhắc khéo, cậu mới ớ ra: “thôi chết mình quên!” Đến tận bây giờ, cậu vẫn chưa nhớ ra điều mình đã hứa.

Ảnh minh họa

Đã khi nào bạn từng đưa ra những lời hứa nho nhỏ như vậy rồi quên bẵng, hoặc nhớ ra nhưng chặc lưỡi, thôi không nhất thiết phải làm!?

Lời hứa, dù dễ dàng và nhẹ nhõm với người nói ra, nhưng trong nhiều trường hợp, lại có sức nặng và ý nghĩa lớn với đối phương, nhất là khi họ đã trót đặt niềm tin vào bạn. Một mối làm ăn lớn có thể đổ bể, một quan hệ tốt có thể bị lung lay, một sự mong chờ có thể khép lại trong hụt hẫng, và lòng tin có thể bị xói mòn nếu lời hứa gió bay.

Nhịp sống hối hả khiến chúng ta đôi khi không thể nhớ hết mình đã nói gì, hứa gì. Khi càng có tuổi, chứng quên càng khiến ta hay bỏ sót. Vậy nên, để không đánh mất tình cảm, uy tín, mối quan hệ quý giá vì thất hứa, thì đừng dễ dãi hứa hẹn.

Hãy thật khắt khe với lời hứa của mình từ việc nhỏ đến việc to, khắt khe từ lúc cân nhắc đưa ra lời hứa cho đến các biện pháp ghi nhớ để thực hiện, và đã hứa thì cố làm cho bằng được. Trong trường hợp cuối cùng lời hứa bất khả thi, hãy báo trước cho đối phương và xin thứ lỗi bằng tất cả chân thành, để họ đỡ bị tổn thương.

Sự thất hứa tai hại nhiều bạn tưởng. Không chỉ đánh mất uy tín với người khác, mà còn làm hao hụt niềm tin với chính mình. Bởi, như một nhà thơ đã viết: “thêm một lần thất hứa, thấy mình khả nghi hơn”.
 

vovgt lời hứa

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn