ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Lo ngại COVID-19 vì cái 'bắt tay' sau khi uống rượu, bia 

PV
Mặc dù Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cần hạn chế bắt tay, tiếp xúc gần,... tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bỏ được thói quen này...
"Đã uống là bắt tay" - thói quen khó bỏ của không ít người dù được khuyến cáo cần hạn chế để tránh lây nhiễm COVID-19

Trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo với người dân cần hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc gần, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét. Đây là một thông điệp mạnh mẽ nhằm loại bỏ thói quen mất vệ sinh nhưng vẫn được ưa chuộng trong các cuộc uống rượu, bia. 

PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với chuyên gia xã hội học PGS.TS Trịnh Hòa Bình để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

PV: Thưa PGS.TS Trịnh Hòa Bình, bắt tay sau khi uống một ly bia, chén rượu có phải một văn hóa, hay chỉ là một thói quen?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Cái văn hóa uống rượu, uống bia không phải là văn hóa có truyền thống từ lâu đời đâu. Theo chúng tôi tìm hiểu, nó chỉ có ở một số vùng miền, sau này trở thành một trào lưu kèm theo việc thể hiện gắn bó, quan tâm, tôn trọng, chịu chơi, gắn kết với nhau, gia tăng kèm theo hành vi băt tay ở cuộc rượu bia. Nó chỉ có khoảng vài chục năm nay, xuất phát ở các vùng Phú Thọ, Lạng Sơn, chứ không nhất thiết gọi nó là văn hóa được.

PV: Vậy cần nhìn nhận thói quen này như thế nào trong mùa bệnh dịch này, thưa PGS?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Trong bức tranh, bối cảnh hiện nay, có Nghị định 100 phòng chống tác hại rượu bia, gần nhất là dịch COVID-19, có những điều khoản, quy trình đặt ra để bảo vệ sức khỏe, hạn chế, thậm chí không bắt tay, rồi đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi công cộng. Chúng ta không mong muốn có bệnh dịch, nhưng vô hình chung, nó cũng là cú huých để chúng ta tiết giảm hành vi đó.
Bởi như chúng tôi đề cập, bắt tay sau uống rượu bia không phải là văn hóa có tính chất bền vững, chúng ta xem nó như một bộ phận cấu thành của việc ăn uống, vui chơi, gặp gỡ. Không có nó thì không có vấn đề gì cả. Chúng ta hạn chế, không bắt tay trong mùa dịch này chắc chắn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, hạn chế lây lan virus.

Và đương nhiên, đó chỉ là một trong số những động tác, thói quen, kỹ năng cần trang bị để tự bảo vệ trong mùa COVID-19.

PV: PGS.TS có thể chia sẻ những hành vi nào khác cần hạn chế trong thời điểm dịch bệnh?

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Chúng ta có thể nhận thấy, đã có nhiều khuyến cáo hạn chế hội họp, giao lưu tiếp xúc, không tạo điều kiện thuận lợi lan truyền virus gây bệnh.

Còn những phong cách, hành vi khác, chẳng hạn như cười nói hào hứng, say mê trong chuyện giao tiếp, sử dụng chung những phương tiện, công cụ, đặc biệt là vật dụng liên quan đến hoạt động ẩm thực. Đó là những hành vi chúng ta vẫn hay bỏ quên, dù đã được khuyến cáo. Những kỹ năng không phải dễ dàng ăn ngay vào cách hành xử của người ta trong một sớm một chiều.

Cần sự nhắc nhở lẫn nhau của mọi thành viên trong xã hội trong quá trình tham gia sinh hoạt cộng đồng, giao thông, hội ý, hội thảo. Chúng ta vẫn cần tiết giảm tối đa.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh