Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Lĩnh vực nào sẽ đóng vai trò quan trọng cho kinh tế Việt Nam trong thời gian tới?

Phóng viên - 24/01/2022 | 9:02 (GTM + 7)

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam là 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, tư vấn cho Chính phủ về điều hành chính sách vĩ mô trong thời gian tới. 

# Và theo quy định của Bộ Công thương, từ hôm nay (24/1), ô tô chở người dưới 16 chỗ chỉ được nhập khẩu qua 6 cửa khẩu cảng biển; đồng thời, bổ sung đối tượng không áp dụng khi nhập qua các cảng trên.

Ảnh minh họa

# Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam là 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.

Đáng chú ý, nhận định về những lĩnh vực sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, Ông Jacques Morisset là Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Kinh tế Vĩ mô, Thương mai và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Trong ngắn hạn các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng sẽ vẫn là xuất khẩu và chuyển đổi sang kinh tế xanh. Trong trung hạn, một yếu tố đã từng xuất hiện từ trước đại dịch chính là nhu cầu trong nước, khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao hơn và có tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh, sẽ đẩy mạnh nhu cầu trong nước.

Nếu nhìn lại yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng cho giai đoạn trước đại dịch chính là sức mua của tầng lớp trung lưu kết hợp với sự phát triển của các doanh nghiệp lớn trong nước. Tôi tin rằng đây sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế, đó là sự chuyển dịch từ nhu cầu nước ngoài sang nhu cầu trong nước và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục kích thích sự tăng trưởng về cả cung và cầu ở Việt Nam".

# Nửa đầu tháng 1/2022, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 27,55 tỷ USD.

Đáng chú ý, ngay trong kỳ đầu tiên của năm mới, cán cân thương mại đã thâm hụt tới 1,64 tỷ USD. 

# Trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ phát triển thị trường nhà ở sẽ theo hướng nâng cao chất lượng; tăng cường giám sát, quản lý tình trạng sốt đất. 

# Và dự báo, dòng vốn tín dụng vào BĐS sẽ được kiểm soát nhưng vay mua nhà để ở vẫn được ưu tiên, nên lãi suất khó tăng mạnh trong năm nay.

# Mặc dù NHNN đã siết chặt việc đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ, nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn “nở rộ” trên các trang mạng dịp cận Tết.

Cận Tết Nguyên đán, hàng hóa về TP.HCM tăng theo ngày. Ảnh: phunumoi.net

# Và dự kiến trong tuần trước Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa được Sở Công thương TPHCM ung ứng ra thị trường sẽ tăng gấp 1,5 lần. 

# Tuần vừa qua đã tiếp tục chứng kiến đà tăng rất mạnh của các mặt hàng quan trọng, giúp chỉ số MXV-Index tăng thêm 2,3% lên mức 2.479 điểm. Đây cũng là mức cao nhất của chỉ số này kể từ khi được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức ban hành từ giữa năm 2020. Giá trị giao dịch tại MXV đạt trung bình 3.500 tỷ đồng mỗi phiên trong tuần, với dòng tiền tập trung nhiều ở nhóm năng lượng và nông sản.

Trên sở NYMEX, giá dầu thô WTI tăng 2,2% lên mức 85,14 USD/thùng và giá dầu Brent trên sở ICE cũng tăng thêm 2,1% lên mức 87,89 USD/ thùng. Giá dầu hiện đã ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 do lo ngại về căng thẳng địa chính trị tại các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới có thể tiếp tục khiến nguồn cung trở nên thắt chặt hơn.

Cung cấp thêm các thông tin mà các nhà đầu tư hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Thị trường đang trải qua chuỗi tăng giá rất mạnh và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại trong tuần này. Mọi sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sẽ tập trung vào biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ được phát hành vào lúc 2:00 sáng thứ năm 27/01.

Bất kỳ sự thay đổi nào về chính sách tiền tệ của FED cũng có thể gây ra biến động lớn trên các thị trường phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế vĩ mô như dầu thô, bạc, bạch kim, hay kể cả các loại nông sản như cà phê cũng sẽ đều bị ảnh hưởng”.

Giao dịch tại sàn chứng khoán New York hôm 21/1. Ảnh: REUTERS

# Trong tuyên bố mới nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lo ngại, việc Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi toàn cầu trong năm nay. 

# Còn Tổ chức lao động quốc tế dự báo,thế giới có thể mất 52 triệu việc làm trong năm nay do những ảnh hưởng từ các biến chủng mới của dịch bệnh. 

# Hãng công nghệ Intel thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới tại Mỹ. Khoản đầu tư của Intel nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất, qua đó giúp đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn, trong bối cảnh tình trạng thiếu chip máy tính đang diễn ra trên toàn thế giới.

Trước diễn biến này, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh: "Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ hiện có để củng cố lại chuỗi cung ứng, tăng cường khả năng phục hồi nền kinh tế và thu được nhiều tiền hơn ở Mỹ. Bởi vì, suy cho cùng, đây là về an ninh quốc gia, an ninh kinh tế và tạo việc làm".

Dự kiến, việc xây dựng bắt đầu vào gần cuối năm nay và hoàn thành vào năm 2025.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Khối lượng giao dịch mặc dù vẫn chưa quay lại mức bình quân 20 phiên do hiệu ứng từ nhịp biến động liền trước cũng như kỳ nghỉ Tết đến gần.

# Nhưng trong tuần này, nếu VN-Index tiếp tục duy trì trên khu vực 1.470 điểm với thanh khoản tốt, nhiều khả năng xu hướng Tăng sẽ được tiếp diễn và chỉ số có thể kiểm lại các mốc mục tiêu 1.500 và 1.535 điểm.

# Tuy nhiên trong trường hợp TTCK diễn biến thận trọng trước tác động của thị trường quốc tế và VN-Index đảo chiều trở lại từ khu vực 1.470 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm điểm cân bằng quanh vùng 1.425–1.400 điểm./.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.