ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Liệu các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi nội địa đã có thể 'thở phào'?  

Khánh Linh
Giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao kể từ sau đại dịch COVID-19 đã khiến cho ngành chăn nuôi “điêu đứng”, nhưng liệu các nhà máy sản xuất giờ đã có thể thở phào trước dấu hiệu hạ nhiệt của giá ngũ cốc?

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu giao dịch trên sở CBOT thời gian vừa qua đã trải qua những biến động mạnh và bất ngờ khi vừa trải qua phiên lao dốc chưa từng có trong lịch sử, với 2 trên 5 mặt hàng giảm kịch sàn.

Trong khi đó, Việt Nam là nước có tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất trong các mặt hàng nông nghiệp.

Giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao kể từ sau đại dịch COVID-19 đã khiến cho ngành chăn nuôi “điêu đứng”, nhưng liệu các nhà máy sản xuất giờ đã có thể thở phào trước dấu hiệu hạ nhiệt của giá ngũ cốc?

Tâm lý hoảng loạn bao trùm, lực bán tháo tăng mạnh

Dẫn dắt đợt giảm giá nghiêm trọng trong tuần trước là nhóm đậu tương. Giá đậu tương trải qua phiên giảm mạnh nhất lịch sử, gần 120 cents đã bay hơi chỉ trong ngày thứ Năm. Giá ngô cũng chạm mức kịch sàn, kéo theo mức giảm mạnh của lúa mì. Chỉ trong vòng hơn một tháng, các mặt hàng ngũ cốc đã trải qua 2 đợt sụt giá nghiêm trọng và đã giảm hơn 10% kể từ vùng đỉnh vào giữa tháng 5.

Thông tin chính lý giải cho diễn biến giảm sâu này là dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện vào cuối tuần trước, giúp cải thiện ảnh hưởng của hạn hán kéo dài ở Midwest, vùng sản xuất ngũ cốc chính của Mỹ. Khi đà giảm bắt đầu khiến cho giá phá vỡ các mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng, các lệnh bán tháo ồ ạt xuất hiện và áp đảo trên toàn bộ thị trường nông sản.

Tuy nhiên, chỉ ngay trong phiên cuối tuần, các mặt hàng đã đồng loạt tăng mạnh trở lại, lấy lại một phần mức giảm trong phiên trước đó.

Diễn biến bất ngờ khi nhanh chóng đảo chiều hồi phục cho thấy thị trường đang trong giai đoạn mua bán rất hoảng loạn và phản ứng thái quá với các thông tin cơ bản, đặc biệt là khi giá ở gần các mốc kĩ thuật quan trọng.

Bức tranh tổng thể vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều

Nguồn cung ở Mỹ thắt chặt là một trong những lý do chính khiến cho giá nông sản tăng liên tục từ đầu 2021 cho đến nay. Trong báo cáo Cung- cầu nông sản thế giới tháng 6 do Bộ nông nghiệp Mỹ công bố, tồn kho cuối vụ ngô và lúa mì của nước này cuối niên vụ 2021/21 dự báo vẫn tiếp tục giảm mạnh so với tháng trước.

Trong khi đó, tồn kho đậu tương tăng nhẹ lên mức 3.25 triệu tấn nhưng vẫn là mức rất thấp so với trung bình các năm.

Bên cạnh đó, sản lượng ngô của Mỹ và Brazil niên vụ 2020/21 vẫn đang là một dấu chấm hỏi lớn cho thị trường. Hạn hán kéo dài và chưa từng có trong gần một thế kỷ đang gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngô vụ 2 ở nước này. Các hãng phân tích liên tục giảm mức dự báo sản lượng và mức thiệt hại thậm chí còn có thể hơn 10% so với kỳ vọng ban đầu.

Triển vọng nhập khẩu ngũ cốc trên thế giới vẫn đang tiếp tục duy trì và chưa có dấu hiệu chậm lại. Dữ liệu từ Hải quan cho thấy, nhập khẩu ngô trong tháng 5 của Trung Quốc ước tính đạt 3.16 triệu tấn, cao hơn 79.4% so với tháng 4 và gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là mức nhập khẩu hàng tháng cao nhất trong lịch sử. Chính phủ Trung Quốc đã lần đầu tiên cho bán đấu giá lô hàng ngô nhập khẩu nhằm ổn định giá ngũ cốc nội địa.

Tuy nhiên, động thái này sẽ không có hiệu quả vì không làm thay đổi Cung- cầu và khiến cho nhu cầu nhập khẩu bù lại lượng tồn kho có thể tăng lên trong tương lai. Với đậu tương, theo hãng tin Agricensus, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 chuyến hàng đậu tương của Mỹ vào thứ Sáu tuần trước do biên lợi nhuận tốt hơn.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất thức ăn trên thế giới vẫn đang chờ đợi những nhịp giá điều chỉnh giảm để mua hàng. Gần đây nhất là các đơn hàng lớn liên tục xuất hiện của Hàn Quốc. Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Hàn Quốc (KFA) đã mua riêng một 1 tàu hàng 64,000 tấn ngô, trong khi Tập đoàn Major Feedmill Group (MFG) đã đặt mua hai lô hàng trị giá 68 nghìn tấn mỗi lô.

Thời tiết khô hạn ở Mỹ đang là vấn đề đáng lo ngại

Mùa vụ ở Mỹ hiện đang là mối quan tâm lớn nhất của thị trường. Khi không có quá nhiều thông tin cơ bản mới xuất hiện, thời tiết vẫn là thông tin có tác động lớn nhất. Chất lượng đậu tương và ngô được đánh giá tốt trở lên vẫn đang tiếp tục giảm xuống trong tuần này.

Một số bang sản xuất ngô chủ chốt ở Mỹ thậm chí đã giảm hai con số chỉ trong một tuần, cho thấy tình trạng khô hạn có thể sẽ gây ra thiệt hại một không nhỏ cho vụ mùa năm nay. 

Dự báo thời tiết cho thấy một số cơn mưa rải rác vẫn sẽ xuất hiện ở Midwest và tạo ra những nhịp giảm giá ngắn hạn nhưng sẽ không kéo dài. Với sự lan rộng của “Hạn hán cực đoan” ở một số khu vực tại Midwest thì vài cơn mưa dưới 1 inch thậm chí cũng khó cải thiện được tình trạng đậu tương và ngô đang bị thiệt hại tại đây.

Nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt và thậm chí còn có thể tiếp tục giảm xuống do hạn hán ở Mỹ trong khi nhu cầu nhập khẩu vẫn đang duy trì khiến cho triển vọng giá nông sản sẽ khó có thể giảm mạnh ít nhất là đến đầu tháng 7.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn