ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Liên tiếp xảy ra cháy trên đại lộ Thăng Long, giao thông mất an toàn 

Nguyễn Yên
Những ngày gần đây, VOV Giao thông liên tục nhận được thông tin báo cháy tại hàng cây xanh trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội). Lửa cháy lan sang các thảm thực vật dưới những hàng cây, tạo khói dày đặc, gây nguy hiểm cho các phượng tiện tham gia giao thông qua khu vực này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đám cháy lá cây từ phía dưới và lan rộng tại các hàng cây dải phân cách giữa của Đại lộ Thăng Long
Đám cháy lá cây từ phía dưới và lan rộng tại các hàng cây dải phân cách giữa của Đại lộ Thăng Long. Ảnh: Báo Giao thông

Rất nhiều người tham gia giao thông trên đại lộ Thăng Long cho biết, tại một số vị trí ở giữa dải phân cách và đường gom Đại lộ Thăng Long có lá cây rụng nhiều, thời tiết lại hanh khô nên gây ra những đám cháy nhỏ:

“Đi qua đoạn hầm chui dân sinh số 3 và số 4, mình thấy cháy khoảng 3 điểm, cháy ở dưới đất nhưng nếu gió to thì chắc chắn lan lên keo”.

“Đám cháy giống như cố tình đốt vì nếu cháy một điểm thì nó phải loang rộng theo hình tròn nhưng đây lại cháy kiểu nửa vòng tròn thành những dây lửa”.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, lực lượng chức năng tại địa phương cho hay, ngay sau khi phát hiện các đám cháy đã khẩn trương dùng xe cứu hỏa chuyên dùng phun nước khống chế, đồng thời làm mát thảm thực vật xung quanh khu vực này, tránh để ngọn lửa bùng phát lại.

Hiện lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại và xác định nguyên nhân gây cháy. Hiện trường cho thấy, các điểm cháy chủ yếu là lá khô, cỏ khô và các cành cây do đơn vị quản lý cây xanh chặt tỉa rơi xuống.

Một đại diện Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai nhận định ban đầu về nguyên nhân gây cháy: “Cành cây rơi xuống thì bên mình cho vun vào rồi đem về khu tập kết cho khô. Không một đơn vị nào đốt lá cây cả, có thể người dân đốt rồi nó lan ra thảm thực vật ở xung quanh”.

Công nhân môi trường dập lửa trên tuyến Đại Lộ Thăng Long
Các điểm cháy chủ yếu là lá khô, cỏ khô và các cành cây do đơn vị quản lý cây xanh chặt tỉa rơi xuống.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, số lượng cây xanh trên đại lộ Thăng Long được trồng với mật độ dày, đan xen khiến lá khô rụng nhiều cộng với hiện nay thời tiết hanh khô, vì thế nếu tiếp tục xảy ra tình trạng cháy thảm thực vật thì sẽ có nguy cơ cháy lan, cháy lớn gây nguy hiểm khôn lường.

Để tránh tình trạng này tái diễn, Thượng úy Nguyễn Quốc Trưởng, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội nêu khuyến nghị: “Có hiện tượng một số người dân tận dụng ô đất trong đại lộ Thăng Long để sử dụng với mục đích khác, nên khi họ phạt những bãi cỏ thì gom lại để đốt nên khuyến cáo người dân khi gom cỏ không được đốt bởi có nguy cơ lan rộng, gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông”

Được biết, tình trạng tương tự cũng vừa xảy ra trên đường Võ Văn Kiệt. Công an huyện Đông Anh cho biết, mới đây đơn vị đã nhận được tin báo về việc cháy lá cây khô có nguy cơ lan trên diện rộng tại khu vực đường Võ Văn Kiệt thuộc địa phận xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Để sớm ngăn chặn tình trạng này, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, đồng thời có biện pháp, chủ động phòng ngừa cháy, nổ, giảm tránh thiệt hại đáng tiếc do cháy gây ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới thính giả về vấn đề này.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn