ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Liên ngành ra quân đầu năm, “tóm” xe quá tải 107% 

Chu Đức
Tài xế Hoàng Văn Tuấn (trú tại Định Hóa, Thái Nguyên) thừa nhận, đã biết chở hàng quá tải, nhưng vẫn đánh liều vì lợi nhuận. Tài xế này cũng tỏ ra khá suy sụp khi thấy mức xử phạt rất nặng
Xe quá tải 107% bị lực lượng liên ngành xử lý tại nút giao Khuất Duy Tiến - Đại lộ Thăng Long

Tối ngày 06/01, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra giao thông quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy đã lập chốt tại gầm đường vành đai 3 đoạn qua nút giao Khuất Duy Tiến- Đại lộ Thăng Long, để xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là xe quá khổ quá tải, xe gây mất vệ sinh môi trường, đảm bảo ATGT cho người dân, phục vụ đi lại dịp Tết Nguyên Đán.

Trao đổi giữa lực lượng liên ngành với một tài xế vi phạm chở hàng vượt chiều dài trên 10% cho phép của xe. Theo quy định tại Nghị định 100 năm 2019 vừa có hiệu lực từ 1/1/2020, lái xe này bị xử phạt 900.000 đồng, chủ xe bị phạt hành chính 3 triệu đồng.

Sau một hồi vòng vo và viện dẫn nhiều quy định… không chính xác để chối tội, cuối cùng, tài xế Phan Đức Công (trú tại Văn Giang, Hưng Yên) cũng chịu nghe sự giải thích của lực lượng chức năng, và tiến hành các thủ tục theo quy định. Dù vậy, tài xế này vẫn tỏ ra khá ấm ức:

“Bởi vì cái này là hàng hóa không thể tách rời ra được. Cây cối này làm sao mà cắt ngắn để đi được? Bây giờ mỗi lần chở phải chở bằng xe đầu kéo à? Đây này, xe nào mà chả chở thế?”

Trong buổi tối ngày 6/1, đã có 4 trường hợp bị xử lý

Trong thời gian chờ lập biên bản, tài xế Công liên tục gọi điện “cầu cứu” một ai đó, rồi đề nghị chỉ huy lực lượng liên ngành nghe máy, nhưng bị từ chối.

Từ lúc dừng xe kiểm tra trường hợp này, đến lúc lập biên bản với sự xác nhận của lực lượng liên ngành, chữ ký của lái xe, mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dù vậy, trong buổi tối ngày 6/1, đã có 4 trường hợp bị xử lý, 7 biên bản vi phạm hành chính được lập.

Sau một hồi quanh co, gọi điện cầu cứu nhưng vô hiệu, tài xế này đã chấp hành việc xử phạt

Đáng chú ý, có trường hợp xe biển kiểm soát 20C-09701 chở quá tải tới 107%. Thời điểm cân kiểm tra, trọng lượng xe và hàng lên tới 49,33 tấn. Theo Nghị định 100, tài xế bị xử phạt 7,5 triệu đồng, tước GPLX có thời hạn 2-4 tháng, chủ xe bị phạt 17 triệu đồng. Tổng số tiền phạt lên tới 24,5 triệu đồng.

Khi được hỏi, tài xế Hoàng Văn Tuấn (trú tại Định Hóa, Thái Nguyên) thừa nhận, đã biết chở hàng quá tải, nhưng vẫn đánh liều vì lợi nhuận. Tài xế này cũng tỏ ra khá suy sụp khi thấy mức xử phạt rất nặng phải chịu:

“Bây giờ em nói với anh, về trình bày cái này, chủ xe nó lại phạt tiếp ấy. Đi tong cả một năm. Đen đủi không còn gì nữa. Mà hôm nay đã là mười mấy cuối năm rồi”

Cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, đô thị của lực lượng liên ngành Cầu Giấy sẽ kéo dài 15 ngày đến Tết Nguyên Đán

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Anh Tuấn – Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy cho biết, trong buổi đầu ra quân năm 2020, lực lượng liên ngành xử lý vi phạm chủ yếu liên quan đến xe quá khổ, quá tải, xe mất vệ sinh môi trường, đảm bảo xử lý đúng theo quy định, với phương châm “có lỗi là có xử lý”.

“Việc chúng tôi đi làm là dựa trên cơ sở pháp luật quy định về thẩm quyền. Do đó, chúng tôi rất kiên trì giải thích pháp luật cho những đối tượng cố tình chống đối, hiểu sai quy định, gây sự với lực lượng chức năng. Chúng tôi cũng hết sức mềm mỏng thuyết phục người ta để chấp hành. Và như anh thấy, các đối tượng chống đối đều lần lượt nhận ra sai phạm của mình và chấp hành theo quy định của pháp luật”

Theo ông Phan Anh Tuấn, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra giao thông, CSGT-Trật tự quận Cầu Giấy sẽ tiến hành đợt cao điểm trong 15 ngày kéo dài tới Tết Nguyên đán Canh Tý để xử lý mọi vi phạm về trật tự đô thị, ATGT. Hoạt động nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại an toàn, bình yên dịp Tết của nhân dân.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn